Có thể bạn không để ý, nhờ hoạt động từ các nhóm XH này mà cuộc sống đã trở nên nhiều màu sắc hơn!

Không chỉ là đời sống giới trẻ, mà cả một cộng đồng lớn như LGBT hay tất cả những người dân miền Trung đã chịu qua cơn bão lũ vừa qua đều nhận được những giá trị hết sức tích cực từ hoạt động của các nhóm/ tổ chức này.

2016 đã là một năm với rất nhiều hi vọng và niềm vui. Nhưng 2016 cũng là một năm của những hi sinh, mất mát. Tất cả chúng ta đều đã trải qua một năm với hàng loạt những biến cố và sự kiện, chứng kiến rất nhiều sự thay đổi và chuyển biến tích cực tới từ trong quan điểm, thói quen của mỗi người và nhân rộng ra cả đám đông. Như cái nhìn công bằng và bớt khắt khe với cộng đồng LGBT, rồi việc đưa trò chơi dân gian quay trở lại, gần gũi hơn với đời sống... 

 

Tất cả chúng ta cũng đã được tiếp thêm niềm tin về "người tốt" - những con người đã chung tay giúp đỡ cho người dân miền Trung trong cơn bão lũ, thiên tai. Chưa hết, 2016 còn là một năm sôi nổi với những hoạt động, giới trẻ đã có thêm nhiều sân chơi để phát huy sự sáng tạo, mới mẻ của mình. Và để mang tới một năm với nhiều màu sắc và dư vị như thế, chúng ta không thể không nhắc tới những nhóm/ tổ chức đã có hoạt động ảnh hưởng tích cực đến xã hội dưới đây:

 

Dự án Nhà Chống Lũ

 

Ra mắt đã 2 năm, nhưng cho đến giữa tháng 10/2016 khi người dân miền Trung phải chật vật với mưa lũ thì dự án Nhà Chống Lũ bắt đầu nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người. Giữa lúc hàng nghìn người dân đang vật lộn trên nóc nhà khi phía dưới là dòng nước cuồn cuộn chảy xiết, dự án ý nghĩa với cái tên rất thiết thực này đã thực sự thắp lên hi vọng. Có 3 xã được hỗ trợ đời sống sau lũ là Tân hoá, Cảnh Hoá của Quảng Bình và Phương Mỹ của Hà Tĩnh số tiền là 306 triệu đồng.

 

Đây là chương trình kêu gọi đóng góp từ cộng đồng để xây dựng nhà chống lũ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung với phương châm "Triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao". Mục tiêu mà dự án này muốn hướng tới chính là xây dựng những ngôi nhà an toàn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bên cạnh đó sẽ hỗ trợ các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao năng lực sống an toàn và chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

 

2016 có thể xem là một năm thành công của Nhà Chống Lũ với điểm mới khi giúp người dân "an cư" trước và "lập nghiệp" - lo làm kinh tế vươn lên thoát nghèo sau! Do đó trong năm 2016, dự án đã triển khai chương trình "Chảy đi sông ơi!" giúp bà con miền Tây bị xâm hại mặn, khô hạn chuyển đổi sinh kế mới như nuôi vịt biển, dê, tôm càng xanh toàn đực, nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn, hỗ trợ téc chứa nước ngọt Đại Thành loại 1000-1200lite... Riêng về nhà thì trong 3 năm (11/2013-11/2016), dự án đã hỗ trợ chung tay xây được trên 300 căn. Cụ thể: Quảng Ninh - 43 căn, Hà Tĩnh - 99 căn, Quảng Bình-110 căn, Quảng Nam - 52 căn).

 

 

ICS là tổ chức của chính những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam với sứ mệnh làm mạnh (empower) cộng đồng LGBT để bảo vệ quyền của họ. Các chương trình chính của ICS là xây dựng lòng tự tin và đoàn kết giữa các cá nhân và giữa các nhóm LGBT; tăng nhận thức xã hội về LGBT; thúc đẩy người LGBT và người thân (PFLAG) tham gia vận động xã hội. Đồng thời ICS cũng góp phần vận động thay đổi luật để bảo vệ người LGBT khỏi định kiến và kỳ thị. Bên cạnh đó là cung cấp thông tin, tư vấn và các DV cần thiết để hỗ trợ LGBT và người thân.

 

 

Trong suốt 8 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 2008, với những hoạt động của mình, ICS đã truyền cảm hứng và tạo được niềm tin trong cộng đồng LGBT, đưa những người trong cộng đồng cùng tham gia vào tiến trình vận động xã hội và luật pháp.

 

 

Vietpride 2016 chính là một trong những sự kiện nổi bật của ICS trong năm 2016 với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ, xuất hiện trên khắp 37 tỉnh/thành. Bên cạnh đó là những hoạt động thúc đẩy cho "luật chuyển giới cùng với bộ Y tế" và chương trình Trường Học Cầu Vồng, thúc đẩy khoan dung, tôn trọng sự đa dạng trong môi trường học đường.

 

 

Theo Kenh14
Loading...
Có thể bạn quan tâm