Khám phá 8 hiệu sách đồng tính độc đáo nhất thế giới | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Khám phá 8 hiệu sách đồng tính độc đáo nhất thế giới

Có không ít hiệu sách đồng tính nổi tiếng trên thế giới, những nơi chỉ phục vụ chủ yếu cho cộng đồng mọt sách là người LGBT.

 

Ở thời đại mà Internet còn chưa phát triển như bây giờ, các hiệu sách cùng với các quán bar chính là địa điểm tuyệt vời để dân LGBT tụ tập, hội họp cũng như trao đổi. Hiệu sách không còn đơn thuần là nơi bảo quản sách vở, tài liệu nữa mà đã trở thành trung tâm gặp gỡ, giao lưu lý tưởng của cộng đồng LGBT. Trong quá khứ, từng có một khoảng thời gian mà mọi thành phố lớn trên thế giới đều sở hữu ít nhất một hiệu sách đồng tính.

Đáng tiếc là sau khi trải qua nhiều biến cố lịch sử, đa số các hiệu sách như vậy đã bị phá hủy. Tuy vậy, vẫn còn vài hiệu sách tồn tại đến tận ngày nay. Những hiệu sách này giống như những kho tàng kiến thức vô tận dành cho bất cứ người LGBT nào có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về bản thân cũng như cộng đồng mình. Dưới đây là một số hiệu sách đồng tính còn duy trì hoạt động.


1. Văn phòng dịch vụ đồng tính tổng hợp, New York, Hoa Kỳ

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Văn phòng này đặt tại Trung tâm Cộng đồng LGBT của New York.

Nằm bên trong Trung tâm Cộng đồng LGBT của New York, Bureau of General Services-Queer Division (tạm dịch là Văn phòng dịch vụ đồng tính tổng hợp) cũng được coi như một hiệu sách vì sở hữu bộ sưu tập đồ sộ các loại sách báo, tạp chí, tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều văn kiện khác.

Được thành lập vào năm 2012 bởi Greg Newton và Donnie Jochum, văn phòng thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm, thảo luận, các buổi triển lãm, trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, workshop… Những hoạt động gần đây nhất bao gồm buổi trưng bày sản phẩm mang tên “Love Me Tender” của nghệ sĩ Jared Buckhiester và buổi triển lãm kỉ niệm 25 năm ngày thành lập nhóm hành động trực tiếp vì quyền lợi người đồng tính nữ “Lesbian Avengers”.


2. Hiệu sách Glad Day, Toronto, Canada

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Không gian ấm cúng của hiệu sách Glad Day.


Xuất hiện từ năm 1970, hiệu sách Glad Day (Ngày vui) ở thành phố Toronto của đất nước lá phong được xem như hiệu sách đồng tính lâu đời nhất trên thế giới. Sau khi đứng trên bờ vực phá sản vào năm 2011, hiệu sách được một tổ chức cộng đồng mua lại và di chuyển đến địa điểm mới để tiếp tục kinh doanh.

Hiện nay các dịch vụ của Glad Day trở nên đa dạng hơn nhờ việc xây dựng thêm một quán cà phê và một quầy bar.

3. Hiệu sách “Gay’s The Word”, London, Anh

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Mặt tiền của hiệu sách đồng tính nổi tiếng nhất nước Anh.

Được nhen nhóm thành lập từ năm 1979 giữa lòng thủ đô nước Anh, hiệu sách “Gay’s the word” chính là địa điểm tổ chức sự kiện kiêm không gian hội họp lý tưởng cho cộng đồng LGBT ở London hay thậm chí là trên thế giới. Nhiều nhóm LGBT như “Nhóm thảo luận đồng tính nữ” hay “Nhóm đồng tính nam da đen” đã tổ chức các cuộc gặp thường niên tại hiệu sách này, góp phần thúc đẩy mối dây liên kết giữa cộng đồng người đồng tính.

Cái tên “Gay’s the word” của hiệu sách được lấy ý tưởng từ một vở nhạc kịch cùng tên, sáng tác bởi Ivor Novello và Alan Melville vào năm 1951.

4. Hiệu sách kiêm quán cà phê Outwords, Milwaukee, Hoa Kỳ

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Hiệu sách Outwords với tấm biển tên đơn giản.

“Combo” hiệu sách – cửa hàng văn phòng phẩm – quán cà phê này đã phục vụ cộng đồng người LGBT của thành phố Milwaukee nước Mỹ từ năm 1993. Hiệu sách cung cấp rất nhiều đầu sách hay ho, nhiều tạp chí cũng như băng đĩa dành cho người đồng tính. Trong cửa hàng còn có sẵn các loại dây ruy băng màu cầu vồng đủ để trang trí cho bất cứ chiếc xe hơi nào khi ngày hội Tự hào Đồng tính diễn ra.

Tại đây cũng thường xuyên diễn ra các buổi họp của các câu lạc bộ đọc sách và giao lưu, tọa đàm với các tác giả nổi tiếng.

5. Hiệu sách Les Mots à la Bouche, Paris, Pháp

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Les Mots à la Bouche với bức tường sơn xanh mát mắt.

Tọa lạc tại khu dành riêng cho người đồng tính mang tên Le Marais, hiệu sách này là một trong những điểm đến ưa thích của dân du lịch LGBT mỗi khi họ có dịp thăm thú kinh đô ánh sáng Paris. Tên hiệu sách có nghĩa là “Lời nói nơi đầu lưỡi”, một cái tên mang đậm phong cách Pháp tinh tế và hàm ẩn.

Ở đây ta có thể tìm thấy hàng ngàn tựa sách giả tưởng, lịch sử, sách viết về các vĩ nhân truyện tranh, tạp chí và cả DVD, rất nhiều trong số đó được viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra trong hiệu sách còn đặt một tấm bảng thông báo về các sự kiện sắp diễn ra.

6. Hiệu sách Giovanni’s Room, Philadelphia, Hoa Kỳ

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Đây là một hiệu sách có thiết kế khá mới lạ.

Được đặt tên theo cuốn tiểu thuyết “Giovanni’s Room” (Căn phòng của Giovanni) của nhà văn James Baldwin, hiệu sách này cũng đã có tuổi đời khá lớn. Người ta cho rằng nó xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, cùng thời với hiệu sách “Glad Day” ở Canada.

Năm 2014, hiệu sách này đóng cửa một thời gian ngắn rồi sau đó mở cửa trở lại. Giờ đây, như một cửa hàng bán sách kiêm cửa hàng bách hóa, “Giovanni’s Room” cung cấp rất nhiều đầu sách LGBT các loại, cả mới lẫn cũ.

7. Hiệu sách Prinz Eisenherz Buchladen, Berlin, Đức

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Hiệu sách đồng tính nổi tiếng của thủ đô nước Đức.

Khánh thành năm 1978, hiệu sách Prinz Eisenhrez Buchladen của thủ đô nước Đức là một kho tàng sách báo, tiểu thuyết, tạp chí phong phú dành cho người LGBT. Những người chủ sở hữu luôn tự hào về lịch sử lâu dài của hiệu sách cũng như sự kết nối chặt chẽ của nó với cộng đồng người đồng tính đang rất phát triển tại thành phố Berlin.

Prinz Eisenhrez Buchladen đã từng di chuyển vị trí ba lần trước khi đến địa điểm hiện tại: khu vực trung tâm Schöneberg.

8. Thư viện Complices, Barcelona, Tây Ban Nha

 

đồng tính, LGBT, hiệu sách đồng tính, cua so tinh yeu

Thư viện Complices nhìn từ bên ngoài.

Địa điểm rất rộng rãi này có cái tên khá hay ho: “Trợ thủ”. Thư viện Complices bán các đầu sách tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Catalan. Thư viện đã phục vụ cộng đồng LGBT của thành phố từ năm 1995, mỗi năm đều chào đón rất nhiều lượt khách cả dân địa phương lẫn dân du lịch tứ xứ.

Theo vietnammoi.vn
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...