Hạnh phúc hôn nhân từ sự khác biệt | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Hạnh phúc hôn nhân từ sự khác biệt

Nếu bạn biết câu nói nổi tiếng của nhà tâm lý John Gray: “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” thì sự khác biệt giữa vợ chồng không có gì là lạ. Trái lại, khi cái mà người này không có lại tìm thấy ở người kia thì có thể làm nên một cặp đôi hoàn hảo, nếu biết tôn trọng sự khác nhau.

Tại sao nam và nữ khác nhau?

 

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, có điều kiện nghiên cứu bộ não của con người, các nhà khoa học đã trả lời được câu hỏi từ nhiều thế kỷ: tại sao đàn ông và phụ nữ suy nghĩ, hành động khác nhau? Đơn giản vì bộ não của họ khác nhau. Phụ nữ có kết nối dày đặc hơn giữa hai bán cầu não trái và phải. Những tế bào thần kinh ở phụ nữ cũng nhiều hơn nam khoảng 12 tỷ, dù kích thước bộ não của nữ nhỏ hơn. Do đó, cách biểu lộ cảm xúc của họ được kích hoạt khác nhau, nhu cầu tình cảm và tình dục cũng không giống nhau. Trong suốt lịch sử nhân loại, sự khác biệt của nam và nữ đã dẫn đến phân biệt đối xử giữa hai giới.

 

Đầu thế kỷ trước, phụ nữ thậm chí còn không có quyền bầu cử, vì bị đánh giá là trí tuệ kém. Đàn ông từng coi vợ như tài sản cá nhân để phục vụ cho mình suốt đời. Ngày nay, chúng ta đã tìm lại được sự công bằng. Phụ nữ đã chứng minh họ cũng thông minh và sáng tạo không kém nam giới.

 

 

Bình đẳng không có nghĩa là giống nhau

 

Phụ nữ bổ sung giá trị cho đàn ông và ngược lại. Sự khác biệt giữa hai giới không làm hại ai mà có lợi cho cả hai vợ chồng, khiến mỗi người có thể đạt đến giá trị cao hơn chính bản thân họ khi đứng riêng lẻ. Nhưng, điều đó chỉ xảy ra khi người này biết tôn trọng sự khác biệt của người kia, không tìm cách phủ định hoặc công kích nhau. Nếu một trong hai người nghĩ, chỉ có mình mới có cái nhìn cuộc sống đúng đắn, người kia cần phải được hướng dẫn theo cái nhìn đó, sẽ là sai lầm lớn.

 

Anh Kiên, 35 tuổi, là chuyên viên lập trình phần mềm máy tính. Khi chưa kết hôn, có lần anh bán được một phần mềm thu về mấy trăm triệu. Nhưng, số tiền ấy không cánh mà bay theo các cuộc ăn mừng thắng lợi do bạn bè anh bày vẽ. Rồi nghe mấy nhà kinh doanh nghiệp dư tư vấn, anh đầu tư vào chỗ này, chỗ nọ thua lỗ liên tiếp. Đến khi lấy vợ, anh vẫn ở một căn phòng thuê, đồ đạc sơ sài nhưng lúc nào cũng bừa bộn do anh không có thời gian và cũng không có hứng dọn dẹp.

 

Nhưng từ khi anh kết hôn với Lan, nhân viên kế toán, 28 tuổi, cuộc sống của anh gần như thay đổi hoàn toàn. Ăn uống, nghỉ ngơi có giờ giấc. Nhà cửa gọn gàng sạch đẹp, đồ dùng ngăn nắp, áo quần sạch sẽ thẳng nếp. Ai cũng khen Kiên béo khỏe hẳn ra từ ngày lấy vợ. Lan sinh ra trong một gia đình nền nếp, nữ công gia chánh được mẹ dạy từ nhỏ. Vì thế, khi có chồng, cô có dịp trổ tài nấu nướng, chăm sóc nhà cửa và người chồng lúc nào cũng chỉ mải kiếm tiền.

Loading...

 

Nếu nhìn riêng rẽ, hai con người này có nhiều cái khác nhau. Vấn đề là họ biết phát huy thế mạnh của mỗi người, nên ghép lại thành một đôi rất mạnh. Chỉ mấy năm sau ngày cưới, họ mua được nhà, tậu được xe. Nếu như Lan cứ suốt ngày ca thán chồng bừa bãi, thậm chí cho là “man rợ” không thể chấp nhận, chắc chắn sẽ làm chồng khó chịu và sẽ công kích vợ đã không làm ra tiền còn lắm chuyện, rất có thể họ sẽ phải chia tay.

 

Nguyên tắc cơ bản của hôn nhân

 

Để hai người khác nhau có thể hòa hợp, vợ chồng cần tuân thủ một nguyên tắc cơ bản của hôn nhân: Không bao giờ làm bất cứ điều gì mà không có một thỏa thuận nhiệt tình giữa bạn và người phối ngẫu của bạn. Ngay cả chuyện phòng the cũng thế. Chẳng hạn chồng muốn “giao ban” mỗi tuần vài lần, nhưng vợ lại chỉ muốn một lần. Sự khác nhau đó từng làm nhiều đôi hục hặc. Phải tận dụng những lúc trò chuyện thân mật để cùng nhau tìm ra một lịch sinh hoạt được cả hai chấp nhận, không nên cố buộc người kia phải theo mình.

 

Anh Đĩnh 32 tuổi, lấy chị Dung 30 tuổi, được hai năm. Trước khi kết hôn, anh sống một mình trong căn phòng nhỏ nên rất tự do trong sinh hoạt. Anh mê bóng đá đến mức có thể thức suốt đêm theo dõi truyền hình. Chị Dung lại ghét môn thể thao này, không bao giờ ngó ngàng đến. Khổ nỗi, dù anh đã vặn nhỏ tiếng nhưng chị vẫn giật mình vì thỉnh thoảng những tiếng reo hò lại bùng lên. Vợ chồng nhiều lần cãi nhau về chuyện đó.

 

Khi anh Đĩnh gọi đến văn phòng tư vấn hôn nhân nhờ giúp đỡ, giải pháp hóa ra rất đơn giản. Anh chỉ cần mua một cái tai nghe cắm vào ti vi là xong! Ví dụ đó cho thấy, ngày nay có rất nhiều phương tiện kỹ thuật giúp chúng ta khắc phục những mâu thuẫn không đáng có. Vấn đề là vợ chồng phải tôn trọng sở thích của nhau. Người chồng không được phép chê bai vợ không biết xem bóng đá. Người vợ cũng không nên chỉ trích chồng về đam mê này. Khi đã tôn trọng nhau thì sẽ tìm ra một thỏa hiệp hoặc cách khắc phục vấn đề.

Hai cá thể có nhiều điểm khác nhau do được lớn lên trong những môi trường không giống nhau.

 

Chị Hoa là con gái một gia đình nhà giáo, từ nhỏ đã được nghe cha mẹ thường xuyên nói với con những lời âu yếm, chứng kiến những ngày kỷ niệm bao giờ cha cũng tặng hoa cho mẹ. Trong khi anh Hưng - chồng chị sinh trưởng trong một gia đình lao động, ông bố khô khan ít khi nói những lời trìu mến, chuyện tặng hoa thì càng không bao giờ có. Vì thế, anh chẳng hề nghĩ đến việc mua hoa tặng vợ. Không buồn phiền vì điều đó, chị Hoa thừa nhận chồng là người có trách nhiệm với gia đình. Anh chí thú làm ăn, được bao nhiêu tiền gần như đưa hết cho vợ. Chẳng lẽ đó không phải tình yêu? Chị nhận những đồng tiền của chồng cũng vui thích như người ta được chồng tặng hoa. Không những thế, thỉnh thoảng chị còn mua cà vạt, áo sơ mi tặng chồng khiến anh cảm động. Kỷ niệm ngày cưới năm nay, anh đã tặng chị một bó hoa vì nghe vợ nói thích hoa.

 

Nếu bạn sắp hay đã kết hôn, bạn đừng nghĩ vợ chồng sẽ giống nhau mọi mặt. Sự khác biệt giữa nam và nữ là tất yếu. Bạn hãy đón nhận sự khác biệt đó một cách vui vẻ vì cả hai sẽ bổ sung cho nhau để trở thành một đôi hoàn thiện.

Theo PNO
Có thể bạn quan tâm
Loading...