Tha thứ cho kẻ ngoại tình: Nên hay không? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tha thứ cho kẻ ngoại tình: Nên hay không?

Các nghiên cứu cho thấy những cặp vợ chồng biết tha thứ cho nhau thì gia đình của họ luôn hạnh phúc và bền vững. Nhưng thực tế tha thứ chuyện ngoại tình không dễ dàng chút nào!
Nhiều bạn nghiêng về ý kiến: “Không bao giờ có chuyện tha thứ. Đã phản bội nhau thì tức là kẻ thù của nhau”, nhưng cũng có bạn cho rằng: “Đánh kẻ chạy đi, đâu ai đánh người chạy lại. Sẽ thanh thản cõi lòng hơn nếu như quên đi những điều không vui trong quá khứ…” 
 
Sự phản bội đôi khi còn được xúc tác bởi hoàn cảnh. Nhiều lúc “kẻ phản bội” cũng chẳng hiểu vì sao lại có thể hành động một cách phũ phàng, lạnh lùng như thế. Thế nên, bạn cũng cần đặt mình vào hoàn cảnh của họ, để hiểu cho họ phần nào và có cách hành xử phù hợp, thay vì lên án họ gay gắt và coi họ như kẻ thù. 
 
Hạnh phúc gia đình bạn tan vỡ ngoài ý muốn của cả hai người. Xử sự thế nào đây với người phản bội khi bạn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

tha thứ cho kẻ ngoại tình -webphunu1
Tha thứ cho kẻ ngoại tình không hề dễ dàng. Ảnh minh hoạ
 

Đó chỉ là một khoảnh khắc yếu lòng

 
Bạn có thể cho lý do này là ngớ ngẩn, nhưng đó là sự thật. Rút cục thì chàng của bạn cũng là con người bình thường mà thôi, cũng có những khuyết điểm, cũng có lúc mạnh mẽ, lúc yếu đuối. Khi bị đặt vào những hoàn cảnh mất tự chủ như khi uống rượu say, rất nhiều đàn ông đánh mất mình, thậm chí còn không biết người phụ nữ họ vừa "chung giường" có phải vợ/bạn gái hay không. Hãy suy nghĩ thật kỹ, liệu một lần như thế đã đáng để bạn đánh đối mối quan hệ hay cuộc hôn nhân giữa hai người? Dĩ nhiên, nếu anh ta lặp đi lặp lại việc lừa dối bạn thì lại là chuyện khác.
 

Lỗi từ phía bạn

 
Không thể phủ nhận một thực tế là ngày càng nhiều phụ nữ ngoại tình. Nhưng nguyên nhân của thực tế ấy còn chua xót hơn: chủ yếu là do chồng của họ.
Đàn ông ngày nay không ít người quá mải mê công việc, hoặc kiếm tiền làm giàu hoặc lao vào hưởng thụ cá nhân, bỏ mặc vợ trong cảnh cô đơn, buồn chán, bị phụ bạc. Tình yêu trong hôn nhân biến thành một đám tro tàn. Không gì xui khiến một người vợ rơi vào vòng tay kẻ khác nhanh hơn là khi họ cảm thấy mình bị bỏ rơi.
 
Có nhiều ngả đường dẫn người phụ nữ đến ngoại tình nhưng một số nguyên nhân dưới đây là những ngả đường quen thuộc nhất. Thứ nhất là ngoại tình để trả thù, có tính chất “ăn miếng trả miếng”. Người vợ có nhu cầu gỡ hoà “một đều” với người chồng đã lừa dối họ. Thứ hai là chồng quá bận rộn, dành hết thời gian cho công việc hoặc thú vui riêng nên ít khi ở nhà, không trò chuyện, quan tâm đến vợ. Thứ ba là chồng cư xử thô bạo có tính trịch thượng, tự coi mình là bề trên. Thiếu hẳn sự âu yếm, vuốt ve khiến hôn nhân rơi vào lạnh lùng, tẻ nhạt. Thứ tư là bỏ quên nhu cầu tình dục của vợ. 
 

Cạm bẫy từ hoàn cảnh

 
Có những người đã ngoại tình vì một cái gì đó rất bất ngờ hay hoàn cảnh xô đẩy, nhiều người vẫn yêu vợ hay chồng và rất ân hận khi mọi chuyện đã quá muộn.
 
Với suy nghĩ phức tạp hơn, trong cuộc sống phụ nữ thường gặp nhiều cám dỗ hơn nam giới. Nhất là khi đang rơi vào trạng thái cô đơn, thất tình, vướng mắc trong chuyện tình cảm… người phụ nữ thường không thể kiểm soát nổi bản thân.

tha thứ cho kẻ ngoại tình 2
Chỉ nên tha thứ nếu hai người còn yêu nhau. Ảnh minh hoạ
 

Loading...

Người ấy thực lòng hối lỗi và cố gắng hiểu cảm giác của bạn

 
Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều phụ nữ gặp phải là kẻ phản bội đôi khi không chịu thừa nhận việc mình đã sai. Họ sẽ cố gắng đổ lỗi cho việc bạn không đáp ứng đủ nhu cầu trên giường, hay việc hai người ở xa nhau lâu ngày,... Những trường hợp này, tốt nhất hãy đừng tha thứ. Nhưng một khi chàng của bạn thực lòng hối hận, biết thừa nhận lỗi lầm mình gây ra, muốn được nghe và thấu hiểu cảm giác đau buồn bạn đã phải trải qua, và muốn được bạn tin tưởng để làm lại từ đầu, hãy xem xét cho chàng thêm một cơ hội.
 

Tha thứ để hạnh phúc

 
Với kinh nghiệm 25 năm nghiên cứu và tư vấn về các mối quan hệ ngoài hôn nhân, chuyên gia Peggy Vaughan nói rằng ít nhất 70% con người vẫn duy trì hôn nhân sau khi bị bạn đời phản bội. Phần lớn chúng ta đều nghĩ ngoại tình sẽ kết thúc bằng một cuộc ly hôn nhưng trên thực tế họ vẫn sống với nhau.
 
Để xây dựng một cuộc hôn nhân phải cần đến hai người, nhưng để phá vỡ nó thì chỉ cần một người là đủ. Một khi bạn đã muốn nhặt nhạnh lại những mảnh vỡ để hàn gắn lại thì thay vì chì chiết, đay nghiến vợ/chồng, hãy làm cho nó tốt và bền vững nhất nếu như không muốn có bi kịch xảy ra. 
 
Vaughan đúc kết: "Cũng giống như bất kỳ một khủng hoảng nào, việc cần làm là biết cách tái tạo phần còn lại của cuộc sống. Tôi không có ý nói tất cả mọi người nên giữ lại mối quan hệ vợ chồng mà là khuyên mọi người nên tôn trọng lý do và quyết định ở lại của người kia".
 
 
Theo Webphunu.net
Có thể bạn quan tâm
Loading...