Giang mai bẩm sinh và cách điều trị | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Giang mai bẩm sinh và cách điều trị

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh giang mai có thể gây ra nhiều biến chứng. Ở người mẹ mang thai bị nhiễm giang mai sẽ truyền cho thai nhi qua rau thai do sự tiếp xúc trực tiếp giữa máu mẹ và máu con.

 

Bệnh giang mai là gì?

 

- Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn.Treponema pallidum(xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đường lây truyền của bệnh giang mai hầu như luôn luôn là qua đường tình dục.

 

Xoắn khuẩn giang mai: Nguồn internet

 

- Bệnh gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, đứng thứ hai chỉ sau Bệnh AIDS và xếp thứ hai trong các Bệnh xã hội.

 

Nguyên nhân giang mai bẩm sinh

 

Di truyền từ mẹ sang con: Bệnh giang mai bẩm sinh gây ra bởi vi trùng Triponema Palleum một loại vi trùng hình xoắn ốc. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể qua các màng nhầy của lớp da mỏng và đỏ ở bộ phận sinh dục, ở miệng hoặc ở hậu môn. Người mẹ bị bệnh giang mai truyền bệnh sang thai nhi qua nhau thai.

 

Dấu hiệu giang mai bẩm sinh

 

Dấu hiệu sớm:

 

- Giang mai bẩm sinh sớm xuất hiện trong hai năm  đầu đời và lây. Giang mai bẩm sinh muộn thường  phát từ  năm thứ 3 trở đi , tổn thương ăn sâu vào tổ chức người bệnh , ít lây lan. Tùy theo mức độ nhiễm khuẩn mà bà mẹ khi mang thai có các biểu hiện sau sảy thai liên tiếp, thai chết lưu.

 

- Giang mai bẩm sinh sớm phỏng nước ở lòng bàn tay bàn chân, da sần bị phồng lên trong nước có xoắn trùng, sổ mũi kéo dài.

 

Ảnh minh họa: Nnguồn internet

 

Dấu hiệu muộn:

Loading...

 

- Do nhẹ hơn nên phát bệnh muộn hơn với các triệu chứng như hồng ban(vết màu hồng xếp hình vòng cung tự khỏi không để lại sẹo).

 

- Mụn giang mai (trên da có đường kính từ 5-20mm có thể loét hoặc sùi), gôm giang mai (hạt tròn dưới da không đau, sờ chắc như hạc, to dần ra, vỡ loét hình tròn xung quanh, hơi tím rồi thành sẹo):

 

- Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào phủ tạng gây phồng động mạch tim, viêm củng mạc, viêm mống mắt, viêm não, màng não, liệt kèm theo các biến chứng như hở hàm ếch, xương chày hình lưỡi liềm…

 

Điều trị giang mai bẩm sinh

 

Thông thường khi bà mẹ mang thai bị giang mai sẽ được điều trị . Và khi sinh ra, trẻ sẽ được điều trị giang mai bẩm sinh.

 

-  Nếu đứa trẻ sinh ra: Xét nghiệm phản ứng RPR trong huyết thanh là dương tính, khuyến cáo mỗi tháng khám lại 1 lần, sau 8 tháng, nếu kết quả là âm tính, và không có biểu hiện giang mai bẩm sinh, có thể dừng quan sát.


- Nếu đứa trẻ sinh ra, phản ứng RPR trong huyết thanh là âm tính, khuyến cáo sau 1 tháng , 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng khám lại một lần. Nếu kết quả là dương tính, và không có biểu hiện của giang mai bẩm sinh, có thể loại trừ mắc bệnh giang mai.


- Trường hợp sinh ra phản ứng RPR là dương tính, tiếp tục theo dõi, trong một năm kết quả vẫn là dương tính, khuyến cáo điều trị bệnh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn intermet


- Trong quá trình hỏi bệnh, thăm khám nếu thấy xuất hiện độ chuẩn có xu hướng tăng, hoặc xuất hiện những biểu hiện bẩm sinh giang mai, lập tức cho điều trị.


- Trường hợp đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ chưa được điều trị hoặc, điều trị 4 tuần trước sinh, hoặc khi sinh ra được tiêm Penicillin điều trị giang mai, có thể điều trị dự phòng bệnh giang mai

 

Dự phòng giang mai bẩm sinh

 

Để phòng chống bệnh giang mai bẩm sinh cần phải phát hiện kịp thời và điều trị cho người mẹ nếu bị bệnh trong thời kỳ có mang. Cần làm phản ứng huyết thanh một cách có hệ thống cho tất cả phụ nữ có mang. Bệnh giang mai càng chữa trị sớm càng nhanh khỏi và không để lại biến chứng.

 

Giang mai là một bệnh dễ lây nhiễm và gây những biến chứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy các bà mẹ có dấu hiệu của bệnh giang mai cần điều trị trước khi có con để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC BỆNH XÃ HỘI Bệnh Giang mai Giang mai bẩm sinh và cách điều trị
Bạn đọc chia sẻ
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
13.03 - Em quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm và cách đây 2 tháng sau đó 1 tuần em bị...
11.03 - Dạ chào bác sĩ ạ. Thì em có bị bệnh lậu vào khoảng trước tết sau đó em đi hút mủ ra và...
06.03 - Chào bác sĩ,Người yêu em có dùng miệng để quan hệ tình dục với em hôm qua (em là nam) và...
12.02 - Chào bác sĩ.. Bác sĩ cho em hỏi em trước đây bị bệnh lậu chữa thì bác sĩ bảo khỏi rồi mà...
30.01 - Chào bác sĩ.Bác sĩ cho em hỏi là bệnh giang mai có điều trị dứt điểm được không và khi...
17.12 - Chào bác sĩ, em đang điều trị Lậu có được thủ dâm không ? Hiện em đang điều trị lậu và...
22.11 - Chào Cửa sổ tình yêu Em là nam năm nay em 21 tuổi Em có quan hệ với người lạ cách đây hơn...
22.11 - Xin chào bác sĩ! Em có thắc mắc là ngày 19/11 em có quan hệ với một bạn trai nhưng...
Có thể bạn quan tâm
Loading...