Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh.

Phương pháp cho bú vô kinh là biện pháp tránh thai tạm thời trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 - 6 tháng đầu sau sinh. Cho con bú vô kinh cũng là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên đang được nhiều mẹ áp dụng.

Cho bú vô kinh là gì?

 

Phương pháp cho bú vô kinh là biện pháp tránh thai tạm thời trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 - 6 tháng đầu sau sinh. Cho con bú vô kinh cũng là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên đang được nhiều mẹ áp dụng.

 

Cơ chế tránh thai bằng biện pháp cho bú vô kinh?

 

Khi người phụ nữ cho con bú, những xung đột thần kinh do sự kích thích các đầu vú bởi những lần mút sữa của bé sẽ chuyển lên đồi thị não của người mẹ, khi nhận được kích thích đó đồi thị não sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sản xuất hormone tuyến yên, cụ thể là ức chế các hormone FSH và GnRH. Khi trẻ bú, cơ thể mẹ được kích thích tiết ra một loại hormone là Prolactin và hormone này sẽ ức chế FSH và GnRH có vai trò trong việc kích thích sự trưởng thành và rụng trứng dẫn đến ức chế rụng trứng và không có kinh. Kết quả là việc cho con bú sẽ làm trì hoãn rụng trứng và kinh nguyệt. Do vậy, người mẹ sẽ có khả năng được ngừa thai trong thời gian này.

 

cho bú vô kinh, biện pháp tránh thai sau sinh, tại sao cho bú lại tránh thai, cơ chế tránh thai, hiệu quả cao

 

Ảnh minh họa.

 

Ưu nhược điểm của biện pháp tránh thai cho bú vô kinh?

 

Tránh thai sau sinh với phương pháp cho con bú vô kinh bao gồm những điểm mạnh sau:

- Không có tác dụng phụ.

- Thuận tiện, đơn giản và không tốn kém.

- Không ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone tự nhiên của phụ nữ.

- Không yêu cầu sự cho phép hay giám sát y tế.

- Giảm tình trạng ra máu sau khi sinh.

- Tăng độ mặn nồng cho quan hệ vợ chồng sau sinh

- Cho con bú tạo sợi dây gắn kết tình mẹ con.

- Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

- Nuôi dưỡng bé với nguồn dinh dưỡng có sẵn.

Loading...

 

Tuy nhiên biện pháp tránh thai bằng cho con bú vô kinh cũng có tồn tại những nhược điểm sau:

- Biện pháp cho bú vô kinh là một biện phá tránh thai tạm thời dựa vào việc cho bú mẹ hoàn toàn sau sinh khi chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi. Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ, việc bú mẹ của bé phải chiếm từ 85% số thức ăn của trẻ trở lên.

- Biện pháp cho bú vô kinh là biện pháp tránh thai có hiệu quả không cao, không nên khuyến cáo cho những khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang thai. Bởi vì sau sinh tùy cơ địa từng người mà kinh nguyệt có thể trở lại sớm hơn so với dự tính (dự tính là sau 6 tháng). Và trước khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trở lại sau sinh, thì cũng có thể có trứng rụng trước đó, nên nếu quan hệ đúng thời điểm đó vẫn có thể mang thai được.

- Phải cho bé bú bất kỳ lúc nào bé đói, kể cả ngày và đêm. Cho bú 8 - 10 lần/ngày, ban ngày không được cách quá 4 giờ, ban đêm không cách quá 6 giờ giữa 2 lần bú.

- Cần duy trì cho bú mẹ ngay cả khi mẹ hoặc bé ốm.

- Cần chuyển ngay sang một biện pháp tránh thai hiệu quả khác nếu có một trong những vấn đề như có kinh trở lại (không tính ra máu trong 6 tuần đầu sau sinh), mẹ không cho bú hoàn toàn hoặc bé đã được cho ăn/uống bổ sung.

 

Chống chỉ định

 

- Mẹ đang sử dụng những loại thuốc chống chỉ định cho con bú như: các loại thuốc chống đông, chống chuyển hóa, bromocriptin, corticosteroid liều cao, cyclosporin, ergotamin, lithium, thuốc trầm cảm và thuốc có đồng vị phóng xạ.

- Những tình trạng của bé ảnh hưởng đến việc cho bú như: bé có dị tật vùng miệng, hầu - họng, bé non tháng hoặc nhỏ so với tuổi thai cần chăm sóc đặc biệt, bé bị một số tình trạng rối loạn chuyển hóa.

- Mẹ nhiễm HIV hoặc các bệnh có sự lây truyền qua sữa mẹ.

- Mẹ thiếu sữa hoặc không có điều kiện cho bé bú thường xuyên.

 

Kết luận.

 

Phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú vô kinh là phương pháp được nhiều bà mẹ áp dụng trong thời gian sau sinh. Tuy nhiên hiệu quả phương pháp này không được cao, nên nhiều những trường hợp áp dụng đúng cách mà vẫn có thai ngoài ý muốn. Vì thế phương pháp cho bú vô kinh chỉ nên áp dụng như một phương pháp tránh thai kết hợp cùng với một phương pháp tránh thai khác để tăng hiệu quả và khả năng tránh thai, như là bao cao su hoặc thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú. Khi có chu kỳ kinh nguyệt trở lại, chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai hiệu quả cao khác, như đặt vòng tránh thai, hoặc cấy que tránh thai.

 

 

CSTY
.
. KIẾN THỨC PHÒNG TRÁNH THAI Biện pháp tránh thai khác Phương pháp tránh thai cho con bú vô kinh.
Loading...
20.02 - Bác sĩ cho em hỏi là nếu em và bạn gái có quan hệ tình dục không bao lúc xuất thì có rút...
18.02 - Chào bác sỹ. Vợ em bị chậm kinh thử que thử thai thấy 2 vạch. Hôm qua đi siêu âm chưa...
18.02 - Em thử que 2 vạch xong đi khám liền rồi siêu âm kết quả siêu âm nói, lòng tử cung có hình...
18.02 - Chào bác sỹ. Tôi phá thai bằng thuốc cách đây 3 tuần sau khi uống thuốc lượng máu ra ít...
18.02 - Chào bác sĩ năm nay em 18 tuổi, bác sĩ cho em hỏi em có quan hệ với bạn trai ngay ngày...
18.02 - Cho em hỏi sau khi quan hệ thì tầm 10 phút sau có uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp ( 1...
17.02 - Cho em hỏi ngày 3/2 em có quan hệ ngoài, nhưng chưa bị rách màng trinh. Nhưng người yêu...
17.02 - Chào bác sĩ. Em quan hệ không an toàn vào ngày cuối chu kì kinh nguyệt khi đó vẫn ra máu...
Có thể bạn quan tâm
Loading...