Thiếu máu sau sinh liên quan đến hội chứng sheehan | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Thiếu máu sau sinh liên quan đến hội chứng sheehan

Hội chứng Sheehan là tình trạng suy thùy trước của tuyến yên, thường xuất hiện ở một số phụ nữ sau sinh do tuyến yên bị hoại tử. Đây là hội chứng rất hiếm gặp sau sinh. Hội chứng này hay gặp ở những thai phụ bị băng huyết hoặc mất quá nhiều máu sau sinh.

 

Hội chứng sheehan và thiếu máu sau sinh

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng Sheehan, vì trong quá trình mang thai, tuyến yên to ra và cần nhiều máu hơn bình thường. Do đó, khi sản phụ bị mất nhiều máu trong hoặc ngay sau sinh như đờ tử cung, vỡ tử cung, nhau cài răng lược… dẫn đến tụt huyết áp thì theo phản xạ, các mạch máu sẽ co lại để ưu tiên cấp máu cho các cơ quan quan trọng hơn ở các bộ phận não, tim, thận.

 

Từ đó, lượng máu cung cấp cho các cơ quan khác sẽ bị giảm mạnh. Vì nguồn máu không cung cấp đủ cho tuyến yên nên tuyến yên dễ bị hoại tử do thiếu máu kéo dài. 

 

Hội chứng sheehan, thiếu máu sau sinh, suy tuyến yên, suy giáp, suy thượng thận, suy tuyến sinh dục, trầm cảm, tổn thương hoại tử, bù hormone, mất máu

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Sau sinh nếu  sản phụ gặp phải hội chứng này sẽ có các triệu chứng nhẹ thì mất sữa, không có kinh nguyệt trở lại. Nặng có thể bị hôn mê, co giật do nồng độ natri trong máu bị tụt xuống, huyết áp thấp…do thiếu máu.
 
Nhưng các triệu chứng này dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh hay suy nhược sau sinh do thiếu máu dẫn đến sự cấp máu cho não và các cơ quan khác trong cơ thể bị giảm sút.
 
Nếu bệnh đi kèm với những căn bệnh khác như nhiễm khuẩn, phẫu thuật hoặc bị stress thì bệnh sẽ nặng hơn và sản phụ sẽ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm như: hôn mê, suy tuyến thượng thận cấp ba, hạ đường huyết, rối loạn điện giải.
 
Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm sáng các bệnh khác như trụy mạch chưa rõ nguyên nhân hoặc sốc, viêm não, suy gan...

 

Điều trị và dự phòng

Loading...

 

Tổn thương hoại tử tuyến yên trong hội chứng Sheehan là không hồi phục và việc điều trị chỉ dừng lại ở việc... bù các hormone của tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận... cho bệnh nhân. Các thuốc được sử dụng bao gồm corticosteroides, levothyroxin (levoxyl, synthroid), estrogen, hormon tăng trưởng (GH)... có thể giúp cho bệnh nhân cải thiện đáng kể các triệu chứng.

 

Hội chứng sheehan, thiếu máu sau sinh, suy tuyến yên, suy giáp, suy thượng thận, suy tuyến sinh dục, trầm cảm, tổn thương hoại tử, bù hormone, mất máu

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Những phụ nữ sắp làm mẹ cần kiểm tra sức khỏe và khám thai định kỳ, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để vượt cạn thành công, tránh biến chứng mất máu cấp, tụt huyết áp nặng trong và sau khi sinh nở.

 

 

Hội chứng Sheehan là một bệnh lý nội tiết nặng và khá phức tạp nhưng nếu được điều trị đầy đủ thì bệnh nhân hoàn toàn có được cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều quan trọng nhất là cần phát hiện sớm các bệnh nhân có nguy cơ cao do bị băng huyết sau đẻ. Một điều may mắn là nhờ những tiến bộ trong sản khoa nên căn bệnh này ngày càng ít gặp hơn và cũng được phát hiện sớm hơn. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên uống thuốc đúng giờ và đầy đủ theo toa của bác sĩ để mau chóng khỏi bệnh.

 

 

Theo NTD
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Chuẩn bị sinh - Sau sinh Thiếu máu sau sinh liên quan đến hội chứng sheehan
Loading...
13.12 - Chào bác sĩEm năm nay 22 tuổi em lấy chồng 27 tháng 12 năm 2017. Sau 4 tháng em mới có...
13.12 - Em chào bác sĩ!Em mang thai 38 tuần rồi mà đi khám bị viêm phụ khoa họ cho em thuốc...
13.12 - Chào bác sĩ , bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ, hiện cháu đang rất lo lắng. Chu kì kinh cuối...
12.12 - Chào bác sĩ. Em mang thai 8 tuần, khi đi siêu âm thì bác sĩ bảo em bị thiếu ối. Nhưng...
12.12 - Cho em hỏi chu kì kinh của em không đều. Ngày 28/6 em có kinh tới 10/7 em đi khám tức là...
12.12 - Em có thai đựoc 11 tuần tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối. Vậy bác sỹ cho em hỏi là...
11.12 - Xin chào bác sĩ. Em đi khám lần đầu tiên bác sĩ bảo thai em được 4 tuần tuổi về ngày hôm...
11.12 - Em đặt vòng được 2 năm giờ có bầu em đi khám siêu âm bác sỹ bảo thai nằm cách vòng 15mm....
Có thể bạn quan tâm
Loading...