Tăng cân chuẩn cho mẹ mang thai | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tăng cân chuẩn cho mẹ mang thai

Nếu mẹ tăng quá ít cân trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nguy cơ đẻ con nhẹ cân nặng dưới 2000 g, đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai.Tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp, tiền sản giật. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời.

Trong khi mang thai mẹ bầu không tránh khỏi tình trạng tăng cân, nhưng tăng cân như thế nào là chuẩn, có mẹ bầu tăng nhiều có mẹ bầu tăng ít thì điều đó có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai, cũng như các cách khắc phục ra sao luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bố mẹ khi mang thai. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết rằng mẹ nên tăng bao nhiêu cân trong từng giai đoạn bạn nhé.

 

Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau :

Em bé: 2,7 – 3,6kg.

Nhau thai: 450 – 900g.

Trữ lượng chất lỏng tăng thêm: 0,9 – 1,3kg.

Trữ lượng máu tăng thêm: 1,3 – 1,8kg. Nước ối: 900g.

Tử cung nở lớn: 900g.

Ngực nở lớn: 450 – 900g.

Dự trữ mỡ và đạm (quan trọng cho giai đoạn cho bú): 2,7 – 3,6kg.

tăng cân bà bầu, bà bầu tăng cân bao nhiêu, cân nặng khi mang thai, ăn uống khi mang thai

Ảnh minh họa.

 

Tăng cân chuẩn cho mẹ mang thai

 

- Ba tháng đầu

 

Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), bạn nên tăng khoảng 1,0 – 2,5kg trong cả giai đoạn. Bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được và quan trọng nhất là theo dõi qua siêu âm, nếu thời gian này mẹ không tăng hoặc tăng ít, nhưng con vẫn phát triển khỏe mạnh thì cũng đừng quá lo lắng.

 

- Ba tháng giữa

 

Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường. Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt.

 

- Ba tháng cuối

 

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trọng lượng của mẹ và thai nhi ở giai đoạn này tăng nhiều nhất, trung bình mẹ sẽ tăng khoảng 6-7kg trong giai đoạn này. Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

 

- Những trường hợp đặc biệt cần lưu ý

 

Có thai sớm sau sinh mổ

 

Loading...

Sau khi sinh mổ mẹ cần có thời gian tối tiểu là 6 tháng để vết mổ có thể lành lặn, tuy nhiên để an toàn thì các chuyên gia y tế thường khuyên các mẹ sau sinh mổ nên kế hoạch từ 3-5 năm sau mới nên có thai lại để an toàn nhất cho mẹ và bé. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà để xảy ra tình huống có thai lại sớm sau sinh mổ. Điều này thực sự rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến một biến chứng nguy hiểm đó là bục vết mổ khi thai phát triển to lên, điều này gây nguy hiểm không chỉ cho bé mà có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Vì thế nếu trót lỡ để mang thai sớm sau sinh mổ, và muốn giữ thai mẹ cần lưu ý không tăng quá nhiều cân nặng cũng như hạn chế các loại chất dinh dưỡng giàu calo để tránh thai quá to. Mẹ chỉ nên tăng cân khoảng 0.5kg/tháng trong 3 tháng đầu, 1kg/tháng trong 3 tháng giữa và 1,5kg/tháng trong 3 tháng cuối, tức khoảng 8-9kg trong suốt thai kỳ.

 

Tăng cân dựa vào chỉ số BMI

 

Tuỳ theo tình trạng cân nặng trước khi mang thai, những con số dưới đây chính là số cân nặng lý tưởng mà bạn cần tăng thêm trong suốt thai kỳ:

- Nếu bạn quá gầy và thiếu cân (BMI < 18), bạn cần tăng thêm 12-18kg trong suốt thai kỳ.

- Nếu bạn có cân nặng bình thường (18 < BMI < 25), bạn cần tăng thêm 11-16kg trong suốt thai kỳ.

- Nếu bạn đã thừa cân hoặc béo phì (BMI > 25), bạn chỉ cần tăng thêm 7-11kg, trong đó người béo phì chỉ nên tăng khoảng 7kg trong suốt thai kỳ.

- Nếu bạn mang thai đôi, bạn cần tăng thêm 16-20kg trong suốt thai kỳ.

 

Ảnh hưởng của việc tăng quá nhiều hoặc quá ít cân ở mẹ bầu

 

Mức tăng cân của bà mẹ khi mang thai liên quan chặt chẽ tới cân nặng của trẻ khi sinh.

Nếu mẹ tăng quá ít cân trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nguy cơ đẻ con nhẹ cân nặng dưới 2000 g, đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai.

Tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp, tiền sản giật. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời.

 

Các phương pháp điều chỉnh cân nặng theo chuẩn cho mẹ bầu?

 

Nếu mẹ bầu nhẹ cân

 

Nên ăn bổ sung thêm nhiều thực phẩm có đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chính là đạm, đường, mỡ, vitamin. Ăn đủ các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa, từ 150 – 170g/ngày. Bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B6, vitamin E sắt, folate, canxi… theo chỉ dẫn. Ăn đủ chất và ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nên ăn nhiều là trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, và các thực phẩm giàu protein. Ăn 4-5 bữa mỗi ngày để đảm bảo thai nhi trong bụng nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của mẹ và thai nhi thường xuyên. Tập thể dục đều đặn và tạo tâm lý thoải mái, tránh stress cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

 

Bà bầu thừa cân nên ăn gì?

 

Mẹ bầu thừa cân nên lưu ý những điều sau để đưa mức cân nặng của bà bầu về hợp lý hơn vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi:

Ăn đúng bữa, hạn chế ăn vặt. Không ăn bữa tối quá muộn, ăn tối trước 6h chiều và sau đó thì sẽ cố gắng không ăn bất kì món gì nữa. Nếu có cảm giác đói quá thì trước khi đi ngủ, bạn có thể uống 1 ly sữa nóng. Ăn nhiều hơn vào buổi sáng, đây là lúc cơ thể cần năng lượng cho cả một ngày hoạt động của mẹ và em bé, vì thế nên ăn đầy đủ. Khi đã thừa cân, mẹ chú ý không nên quá nuông chiều bản thân mà ăn hết các món mình thích, mà cần sắp xếp chế độ ăn uống khoa học, cân bằng các nhóm chất, các nhóm chất căn bản cần ăn đủ là đạm,đường, mỡ, vitamin, tuy nhiên trong số đó nên hạn chế ăn thức ăn có quá  nhiều dầu mỡ, các món chiên, xào, hay ăn quá nhiều tinh bột. Không nên thường xuyên ăn đồ ngọt, uống nước ngọt, hoặc các loại thức ăn nhanh.

 

Kết luận

 

Việc tăng cân bao nhiêu trong quá trình mang thai là vấn đề phụ thuộc nhiều yếu tố, như cơ địa của mẹ, cân nặng trước khi mang thai của mẹ, số thai trong một lần mang thai, do đó cần phải suy tính kỹ càng để có chế độ ăn uống tăng cân khoa học, giúp mẹ khỏe, con khỏe. Mẹ bầu khi mang thai nên theo dõi cân nặng thường xuyên và ghi lại theo dạng biểu đồ để tiện theo dõi. Ngoài ra cũng nên sắp xếp và ghi lại chế độ ăn uống và thực đơn hàng ngày để sắp xếp các món ăn một cách khoa học.

 

CSTY
.
. KIẾN THỨC MANG THAI Thai kỳ Tăng cân chuẩn cho mẹ mang thai
Loading...
Em 22 tuần mới khâu eo xong mà lúc nào cũng có cảm giác râm râm đau bụng đi lại khó khăn nằm thì...
Bác sĩ cho em hỏi em có thai được 5 tuần lần trước em có bị đau dạ dày y tá có tiêm cho em một...
Xin chào chuyên mục Cửa sổ tình yêu! Em năm nay 26 tuổi và đang mang bầu ở tuần thứ 28 nhưng...
Thưa chương trình cho em hỏi. Em bị chậm kinh 10 ngày sau đó em bị rong kinh 15 ngày trong...
Thưa bác sĩ! Em 29 tuổi, kinh nguyệt đều, chu kỳ 28-32 ngày, thời gian hành kinh 5 ngày....
Chào bác sĩ , bác sĩ cho em hỏi em đang mang thai tháng thứ 5 , hôm trước em có chót ăn 1 ít tam...
Dạ chào chuyên gia. Cho em hỏi là em mang thai được 8 tuần rồi nhưng mà em ít bị nghén, vài ngày...
Thưa bác sĩ em đang rất lo lắng, em muốn bác sĩ tư vấn giúp em ạ . Chả là em uống thuốc cúm vào...
Có thể bạn quan tâm
Loading...