Xử trí khi thai quá ngày sinh mà mẹ bầu chưa chuyển dạ | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Xử trí khi thai quá ngày sinh mà mẹ bầu chưa chuyển dạ

Những năm gần đây, các bệnh viện phụ sản thường gặp nhiều trường hợp thai quá dự kiến sinh. Trước đây, vấn đề này ít và dễ bị bỏ qua. Nhưng nay, khi mặt bằng y tế cải thiện, dân trí nâng cao, các thai phụ đi khám thuận tiện và thường xuyên hơn. Các thầy thuốc sản khoa có cơ hội phát hiện sớm nhiều trường hợp nghi ngờ thai quá ngày sinh. Việc phát hiện và điều trị sớm đã làm giảm đáng kể chết thai cũng như sơ sinh. Nhưng do hiểu biết về thai quá ngày sinh còn hạn chế, nhiều thai phụ và gia đình vì quá lo lắng đã phải mang vết mổ không đáng có.

 

Cách tính tuổi thai

 

Có một vài từ mô tả hiện tượng này, ví như: thai già tháng, thai quá ngày sinh, thai quá dự kiến sinh… Các từ đều mô tả một hiện tượng, đó là thai nhi đã đến ngày sinh nhưng chưa chào đời. Tuy nhiên, giữa các từ này có sự khác biệt. Có thể hiểu như sau: thai già tháng là những thai quá dự kiến sinh. Sức sống của thai nhi trong bụng mẹ suy giảm, nên lấy thai ra bằng phẫu thuật. Thai quá dự kiến sinh và thai quá ngày sinh hiểu như nhau, là những thai quá chín tháng mười ngày như dân gian thường gọi, hay quá 41 tuần hoặc 280 ngày theo cách tính của y học.

 

 

Xử trí thai quá ngày

 

Đánh giá sức khỏe thai nhi ở những sản phụ quá ngày sinh

 

Đối với thai phụ quá ngày dự sinh nhưng chưa đến 42 tuần được theo dõi sát trước sinh. 
 
Đánh giá lượng nước ối và bánh rau rất quan trọng. Nếu lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít, hay độ xơ hóa của bánh rau lớn không đảm bảo dinh dưỡng cho thai thì cần phải xử trí để đưa thai ra ngoài ngay.Tim thai được theo dõi chặt chẽ, nếu có bất thường bác sĩ sẽ có những chỉ định lấy thai ra kịp thời để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
 
Những thai từ 40 tuần trở lên mà chưa chuyển dạ cần kiểm tra thường xuyên hơn (3 – 5 ngày 1 lần)

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Đối với thai quá ngày mà cổ tử cung thuận lợi
 
Những yếu tố cần cân nhắc như: Tuổi thai; tình trạng cổ tử cung; và sự mong muốn của thai phụ sau khi thảo luận nguy cơ, lợi ích, và những chọn lựa như theo dõi chờ chuyển dạ tự nhiên hoặc khởi phát chuyển dạ.
 
Đối với thai phụ quá ngày và có cổ tử cung thuận lợi, dữ liệu không đủ để khẳng định khởi phát chuyển dạ hay chờ  chuyển dạ tự nhiên có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên,  khởi phát chuyển dạ ở thai phụ quá ngày có cổ tử cung thuận lợi được khuyến khích bởi vì nguy cơ thất bại và nguy cơ mổ lấy thai thấp.

 

 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thai phụ quá ngày với cổ tử cung không thuận lợi  
 
Cả khởi phát chuyển dạ (đẻ chủ động) và chờ chuyển dạ tự nhiên đều có biến chứng thấp và kết cục chu sinh tốt ở nhóm thai phụ nguy cơ thấp. Tuy nhiên, có lợi ích khi khởi phát chuyển dạ sử dụng tác nhân gây chín muồi cổ tử cung, bất kể số lần sinh hoặc phương pháp thực hiện.
 
Áp dụng phương pháp chín muồi cổ tử cung làm giảm tỉ lệ thất bại và khởi phát nhiều lần, giảm biến chứng  cho mẹ và thai nhi, giảm giá thành điều trị, và giảm tỉ lệ mổ lấy thai ở thai phụ nói chung.
 
Mặc dù thai quá ngày được định nghĩa như thai kỳ ≥ 42 tuần, một số thử nghiệm lâm sàng lớn về xử trí thai quá 40  tuần báo cáo kết quả tốt khi thực hiện khởi phát chuyển dạ thường qui sớm khi bắt đầu 41 tuần. 
 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Tuy nhiên, hiện nay những thai phụ quá ngày sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ thì đa phần đều muốn sinh con bằng phương pháp mổ đẻ nhiều hơn là những thai phụ muốn gây chuyển dạ bằng phương pháp khởi phát chuyển dạ.

 

Tóm lại, thai quá dự kiến sinh chưa hẳn đã là thai già tháng. Không nên lo lắng thái quá để rồi gây áp lực buộc nhân viên y tế phải phẫu thuật lấy thai. Việc theo dõi thai quá dự kiến sinh dựa trên bởi lâm sàng và siêu âm. Khi có những nghi ngờ về lượng nước ối nên vào nội trú bệnh viện. Các thử nghiệm (test) nếu âm tính, tức không suy thai cứ tiếp tục chờ chuyển dạ, hoặc bình tĩnh nếu được gây chuyển dạ. Số trường hợp gây chuyển dạ, sinh nở an toàn là không nhỏ.

 

 

 

Loading...
Loading...
Chào chị!ngày kinh cuối của em là 5/2/2017,đến hôm 12/3 em đi siêu âm thì bác sĩ kết luận em mang...
Em và bạn có quan hệ . Tháng trước em có kinh vào ngày 5.12 và sau quan hệ em tiếp tục có vào...
Hôm qua em  có đi khám bác sĩ bảo thai sớm trong tử cung.có túi thai 4mm, nhưng em bị đau...
Em chào bác sỹ. Em năm nay 30 tuổi. Em đang có bầu con thứ 2 ( con thứ 1 hơn 4t) nhưng vấn đề xảy...
Chào chương trình! Hiện tại em đang bầu 38 tuần, em đang muốn dùng sản phẩm mầm đậu nành. Chương...
Xin chuyên gia tư vấn dùm em. Em có kinh vào ngày 20-11(âm lịch) 2016 vòng kinh em không đều...
Chào bác sĩ. Em có thai được 34 tuần. Hôm nay em đi khám và được kết luận là thai chậm phát triển...
Dạ thưa bác sĩ. Em siêu âm thai 29 tuần 1 ngày kết qủa: đường kính lưỡng đỉnh 70 mm, chu vi vòng...
Có thể bạn quan tâm
Loading...