Di tinh (hay còn gọi là Mộng di, Hoạt di) | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Di tinh (hay còn gọi là Mộng di, Hoạt di)

Di tinh là hiện tượng tinh dịch xuất tự nhiên, không có khoái cảm mà chỉ thấy tinh dịch chảy ra ướt quần, nếu hiện tượng này xảy ra ít chỉ vài ba lần trong tháng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chung thì có thể chấp nhận được. Nhưng cũng có thể nặng, ngày nào cũng thấy tinh dịch chảy ra tự nhiên, tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý bệnh nhân thì đây cũng là một dạng bệnh lý cần được điều trị.
 

Di tinh có chia ra mộng di và hoạt di khác nhau

 

Có mộng mà di tinh, gọi là 'mộng di". Mộng tinh là hiện tượng xuất tinh của nam giới vào lúc ngủ có kèm hoặc không kèm theo việc chiêm bao thấy kích thích tình dục hoặc quan hệ tình dục.

 

Mộng tinh là một hiện tượng bình thường của cơ thể nếu không xảy ra quá nhiều hoặc kèm theo một số triệu chứng khác. Mộng tinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở tuổi dậy thì và giảm dần sau khi có bạn tình. Đây là một cơ chế giải phóng tinh dịch dư thừa khi không có thủ dâm hay quan hệ tình dục.

 

Không mộng và di tinh  gọi là "hoạt di " . Hoạt tinh là hiện tượng tinh dịch chẩy ra không tự chủ được và không theo mong muốn của người đàn ông.
 

 

Nam giới đến tuổi trưởng thành  khoảng vài tuần lại di tinh một lần đó là hiện tượng sinh lý, nói chung không xuất hiện chứng trạng rõ ràng.

 

Nhưng có người sinh tâm lý lo sợ, từ đó xuất hiện các chứng trạng váng đầu, mỏi mệt, tim đập nhanh v.v..

 

Di tinh mỗi tuần lễ hai lần trở lên, hoặc khi tỉnh dậy thấy tinh dịch chảy ra, đó mới là bệnh.

 

Loading...

Di tinh có thể gặp ở những người bị Viêm tiền liệt tuyến, bệnh về cơ năng thần kinh và ở một số bệnh mạn tính khác.

 

Di tinh là hiện tượng tinh dịch xuất tự nhiên, không có khoái cảm mà chỉ thấy tinh dịch chảy ra ướt quần, nếu hiện tượng này xảy ra ít chỉ vài ba lần trong tháng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe chung thì có thể chấp nhận được. Nhưng cũng có thể nặng, ngày nào cũng thấy tinh dịch chảy ra tự nhiên, tình trạng này ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý bệnh nhân thì đây cũng là một dạng bệnh lý cần được điều trị.

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến di tinh, như do ban ngày xem quá nhiều những tranh ảnh, phim gây kích thích giới tính; ngoài ra chăn mền, áo quần dầy quá, chặt quá, vệ sinh vùng cơ quan sinh dục không sạch sẽ gây bẩn ngứa cũng có thể gây ra hiện tượng di tinh; cũng có những trường hợp do tâm lý căng thẳng như thi cử, thi đấu... mà xảy ra di tinh.

 

 

Thông thường với những lần di tinh ít, thỉnh thoảng mới xảy ra thì cần khắc phục những yếu tố trên và sau khi có gia đình các hoạt động tình dục được quân bình thì hiện tượng di tinh tự nhiên cũng biến mất. Trong trường hợp di tinh quá nhiều lân trong tuần, trong ngày hay sau khi kết hôn mà vẫn còn hiện tượng di tinh với tần suất nhiều lần thì đó là một phản ứng của bệnh trạng.

 

Những người này thường kèm theo trạng thái tinh thần mệt mỏi, chân tay vô lực…, làm ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe. Những trạng thái này có thể do có sự bất thường ở cơ quan sinh dục, như do giao hợp quá nhiều lần dẫn đến thân thể hư nhược, có khi gặp ở những người quá chú tâm đến vấn đề tình dục, làm sự hưng phấn tình dục ở mức quá cao.

 

Người mắc phải những chứng này cũng không nên quá hoang mang, có thể đến khoa nam học để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra hiện tượng này nếu nhẹ thì chỉ cần có chế độ ăn uống, dinh dưỡng và thể dục thể thao hợp lý, có lối sống lành mạnh, tránh căng thẳng tâm lý quá mức cũng có thể tự hết mà không cần điều trị.

 

 

.
. KIẾN THỨC Nam khoa Di tinh (hay còn gọi là Mộng di, Hoạt di)
Loading...
Kính thưa bác sĩ, Em chuẩn bị kết hôn, nên đi kiểm tra tinh dịch đồ thì có kết quả như sau: ...
Em năm nay 17 tuổi và có quan hệ tình dục an toàn ạ, sau 7 lần đầu quan hệ khá lâu khoảng 30 phút...
Em năm nay 17 tuổi chưa có vợ và dương vật của em xuất hiện mụn nhọt cho em hỏi có phải bị bệnh...
Em năm nay 21 tuổi, tuần có thủ dâm 1-2 lần. Lần nào thủ dâm cũng trong khoảng 5-10 phút mới xuất...
Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi ạ. Vùng da bìu bị rát ngay cả khi không cần chạm vào nó, em kiểm...
Em chào bác sĩ, em muốn hỏi là khi em thủ dâm tinh trùng bắn ra. Xuất hiện màu trắng đục thêm cả...
Chào anh (chị)! Cho em hỏi .. Trước đây em có sử dụng ma túy đá. Khoảng 6 tháng. (2lần/1tháng)....
Em bị cong dương vật sang trái. Khi quan hệ thì bình thường nhưng thời gian gần đây em cảm thấy...
Có thể bạn quan tâm
Loading...