Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang và thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Xuất tinh ngược dòng có nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không được điều trị có thể gây vô sinh ở nam giới

 

Xuất tinh ngược dòng là gì?

 

- Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới khi đạt được cực khoái lại quay ngược trở lại bàng quang và số tinh dịch này chỉ có thể thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa bàng quang” đóng lại thì “cửa niệu đạo” mở ra để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài, nhưng nếu như cơ vòng ở cổ bàng quang mà mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo lại đóng lại thì tinh dịch sẽ không thể ra ngoài nữa mà bị chạy ngược vào trong bàng quang.

 

Nguyên nhân xuất tinh ngược dòng

 

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng là do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, thường gặp trong một số bệnh lý sau:

 

- Bệnh đái tháo đường: do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới không xuất tinh, giảm xuất tinh hay xuất tinh ngược dòng.

 

- Sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... và một số biến chứng từ bệnh lý cột sống như thoái hóa, gai đôi, dị dạng; các phẫu thuật vào vùng tiểu khung gây tắc nghẽn dẫn truyền giao cảm cũng gây nên các rối loạn trên.

 

- Do sử dụng thuốc: một số thuốc hủy giao cảm cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng do cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh.

 

- Các nguyên nhân khác: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu

 

Triệu chứng

 

- Khi giao hợp xong, cả nam và nữ đều không cảm nhận thấy có tinh dịch trong âm đạo người nữ. Trường hợp sử dụng bao cao su cũng không  thấy có tinh dịch ở bên trong.

 

 - Tuy nhiên nếu lấy nước tiểu trong bang quang ngay sau khi giao hợp sẽ thấy nước tiểu đục, làm xét nghiệm sẽ thấy tinh trùng và đường fructose (chất được phóng ra từ túi tinh)

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị

 

- Khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường cần đến bệnh viện để bác sỹ khám và có phác đồ điều trị thích hợp. Giữ cho mình một chố độ sinh hoạt tập luyện ăn uống điều độ và phù hợp.

 

- Do tinh trùng không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra ít mà đi ngược vào trong bàng quang nên những người bị xuất tinh ngược dòng thường bị hiếm muộn (vô sinh). Tuỳ theo từng nguyên nhân, từng nhóm nguyên nhân mà những bệnh nhân xuất tinh ngược dòng sẽ được điều trị theo những hướng khác nhau.

 

- Trong những trường hợp cần thiết, để hỗ trợ khả năng sinh sản, có thể xử lý tinh trùng xuất tinh ngược dòng và bơm lại vào tử cung, hoặc bơm tinh trùng vào nang noãn để thụ tinh nhân tạo.

 

Phòng bệnh

 

- Cố gắng duy trì việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mắc bệnh tiểu đường hoặc tránh xa các loại dược phẩm dễ gây xuất tinh ngược

 

- Khi phát hiện thấy hiện tượng xuất tinh ngược, tốt nhất nên đến bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời.

 

- Nếu nguyên nhân của xuất tinh ngược được chẩn đoán là do việc dùng thuốc thì hãy ngừng sử dụng nó và thay thế bằng một loại dược phẩm khác có công hiệu tương tự đối với vấn đề đang gặp phải.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Trường hợp xuất tinh ngược do bệnh tiểu đường gây ra hoặc do tác dụng phụ từ một phẫu thuật ống niệu đạo, không tự động mua các loại thuốc điều trị về để tự điều trị mà cần đến các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa sản uy tín để được các bác sỹ khám và kê đơn thuốc.

 

- Bên cạnh đó, dù gặp bất cứ vấn đề nào về xuất tinh, điều quan trọng nhất là hãy mạnh dạn chia sẻ với "đối tác" của mình nhằm tìm sự đồng cảm từ hai phía và tìm "cứu cánh" hữu hiệu. Tâm lý xấu hổ, ngần ngại chỉ khiến vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

 

Xuất tinh ngược dòng là một rối loạn xuất tinh. Xuất tinh ngược dòng khiến cho tinh trùng chạy ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất rỉ ra quá ít, khiến lượng tinh trùng ít và yếu, điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhiều người bị vô sinh cũng vì nguyên nhân này.

Theo NTD
S
Chào bác sĩ.. Em đã sai lầm khi đi khám phòng khám tư do em hay tiểu đêm. Sau khi khám xong và...
Em năm nay 17 tuổi tháng trước em có thủ dâm thì màu tinh dịch vẫn bình thường em dừng việc thủ...
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh sản và có cách gì khác phục được không ạ?
Chào bác sĩ! Em hiện đang bị xuất tinh sớm. Khi cho dương vật vào âm đạo chỉ 1 phút là em đã...
Xin chào chương trình chào chuyên gia em tên Dxx em ở quảng ninh em có thắc mắc này xin nhờ...
Em 19 tuổi. Dương vật dài 12 bề ngang là 3.5 đến 3.7 có được gọi là dương vật bình thường không...
Em năm nay 21 tuổi, vì văn hóa á đông nên gia đình không giáo dục giới tính cho em nên em biết...
Cháu có một câu hỏi muốn nhờ các cô chú tư vấn. Cháu năm nay 25 tuổi ngày trước cháu xuất tinh ra...
Có thể bạn quan tâm