Vô kinh (không có kinh nguyệt) | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Vô kinh (không có kinh nguyệt)

Vô kinh là từ chuyên môn về y học chỉ tình trạng không có các chu kỳ kinh nguyệt. Nó nguyên phát khi người phụ nữ không bao giờ thấy kinh nguyệt, và thứ phát khi việc hành kinh bình thường bị gián đoạn trên dưới 4 tháng. Vô kinh không phải là một căn bệnh, nó chỉ có nghĩa là bạn không sản xuất được trứng và do vậy không thì người phụ nữ không thể thụ thai được.

 

Triệu chứng

 

Đối với vô kinh nguyên phát, người phụ nữ không thấy mình có kinh, không thấy phát triển lúc dậy thì không thấy phát triển các đặc tính sinh dục như lông cơ thể vú và xương chậu nở.

 

Đối với vô kinh thứ phát, kinh nguyệt đột xuất mất hoặc từ từ biến mất qua mỗi tháng cho đến khi dứt hẳn.

 

Nguyên nhân

 

Vô kinh nguyên phát thường do dật thì muộn  mặc dù đôi khi cũng có thể do các rối loạn của hệ thống sinh dục hoặc hệ thống nội tiết. Nguyên nhân thường gặp nhất của vô kinh thứ phát là  mang thai. Tuy vậy, nếu sự cân bằng nội tiết bị ngưng trệ vì bất cứ lý do nào, thì các chu kỳ kinh nguyệt  có thể mất đi. Vì thế, nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nhận thấy rằng các kỳ kinh không xuất hiện trở lại cho đến lúc con họ được cai sữa.

 

 

Trầm trọng hơn, vô kinh có thể là một phản ứng phụ vì cơ thể quá ốm yếu, chẳng hạn như bệnh chán ăn tâm thần. Phải nghĩ đến nguyên nhân này khi trọng lượng của người phụ nữ thiếu 12kg so với trọng lượng trung bình căn cứ vào chiều cao, vóc dáng. Sự căng thẳng, các căn bệnh kinh niên như bệnh tuyến giáp và dùng kéo dài các loại thuốc an thần và thuốc giảm mệt mỏi cũng có thể gây ra vô kinh, cũng như do tập luyện thể chất quá độ.

 

Lẽ dĩ nhiên, vô kinh là một tình trạng vĩnh viễn khi mãn kinh hoặc nếu bạn bị cắt tử cung và cắt bỏ buồng trứng.

 

Có cần gặp bác sĩ không?

 

Loading...

Khuynh hướng có kinh trễ có thể do di truyền, do đó nếu mẹ của bạn có kinh trễ thì bạn không nên lo lắng vì chưa có kinh trong khi bạn bè cùng trang lứa đã có. Tuy nhiên nếu bạn đã 16 tuổi mà vẫn chưa có kinh, hãy đến bác sĩ để kiểm tra xem có điều gì bất thường không? Nếu các chu kỳ của bạn đột ngột ngưng lại, có thể là bạn đã có thai. Vì thế bạn nên kiểm tra xem có phải là do có thai hay không bằng que thử thai trước khi đến bác sĩ. Bạn nên đi bác sĩ nếu mất kinh kéo dài trong 6 tháng mà không phải do có thai hay do mãn kinh.

 

Nếu bạn chưa hề có kinh trước đó, có thể  bác sĩ  sẽ khám thể trạng của bạn và lấy mẫu để đo nồng độ các nội tiết tố của tuyến yên (nội tiết tuyến yên gồm các nội tiết tố có liên quan đến kinh nguyệt).

 

Đối với vô kinh thứ phát, một khả năng có thai bị loại trừ, bạn phải khám bác sĩ chuyên khoa và nếu bạn đang uống thuốc một thời gian dài, bác sĩ sẽ kiểm tra lại các loại thuốc bạn đang uống và yêu cầu bạn ngưng dùng thuốc nếu cần thiết.

 

Bác sĩ sẽ cho bạn chụp X- quang để kiểm tra xem tuyến yên có bình thường không?

 

 

Nếu bạn không trong giai đoạn đang rụng trứng và không mang thai, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc chưa vô sinh hay nội tiết tuyến yên.

 

Tóm lại

 

Vô kinh không gây nguy hiểm và trong hầy hết các trường hợp không có nguyên do nào đáng báo động. Bạn nên kiên nhẫn và chờ cho đến khi có kinh lại.

 

Bạn có thể cần thay đối lối sống để sửa chữa các vấn đề do thể chất và do dinh dưỡng gây ra, nếu thấy đó có thể là nguyên nhân.

 

.
. KIẾN THỨC PHỤ KHOA Kinh nguyệt Vô kinh (không có kinh nguyệt)
Loading...
cơ quan sinh dục nữ, cấu tạo cơ quan sinh dục nữ, mu, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, lỗ âm đạo, màng trinh, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng
Âm đạo | 161,165 lượt
chảy máu âm đạo, chảy máu âm đạo bất thường, nguyên nhân chảy máu âm đạo, xử trí chảy máu âm đạo, biến chứng chảy máu âm đạo
Bệnh phụ khoa | 74,167 lượt
tuyến vú, tiết dịch núm vú, nguyên nhân gây tiết dịch núm vú, triệu chứng của tiết dịch núm vú, điều trị tiết dịch núm vú, phòng bệnh tiết dịch núm vú
Tuyến Vú | 65,931 lượt
cấu tạo tuyến vú, cấu tạo ngoài của tuyến vú, cấu tạo trong của tuyến vú, núm vú, quầng vú, cơ ngực, các tuyến sữa, mạch máu thần kinh tuyến vú, cấu trúc vi thể của vú
Tuyến Vú | 47,629 lượt
kiến thức sức khỏe, bộ phận sinh dục nữ, vô sinh nữ, âm đạo, tử cung, buồng trứng,siêu âm, đầu dò âm đạo
Trứng - Buồng trứng - Vòi trứng | 148,780 lượt
viêm nang lông, viêm nang lông ở bộ phận sinh dục, biểu hiện viêm nang lông, nguyên nhân viêm nang lông, điều trị viêm nang lông, phòng viêm nang lông.
Bệnh phụ khoa | 87,842 lượt
20.01 - Bác sĩ cho em hỏi, em và bạn gái em có quan hệ nhưng không xuất bên trong, mà chỉ quan hệ...
19.01 - Em bị đa nang buồng trứng, em đang uống thuốc nội tiết progynova và duphaston. Hôm vừa...
19.01 - Xin cho em hỏi. Em là T.H. Hiện tại em lập gia đình được khoảng 2 tháng. Chu kỳ kinh...
19.01 - Hai vợ chồng em quen nhau được 1 năm rồi mới cưới. Vợ của em làm y tá cho một bệnh viện....
19.01 - Em năm nay 18 tuổi. Em vừa đi đốt viêm lộ tuyến độ 2 vào ngày 14/12/2018 vừa rồi. Một...
19.01 - Em và bạn trai em có quan hệ sau kinh nguyệt 2 ngày, bọn em vẫn dùng bao và uống thuốc...
18.01 - Bác sĩ cho hỏi 1 2 ngày gần đây em bị tiết ra dịch màu nâu như kì kinh, nhưng rất ít thì...
18.01 - Bác sỹ cho em hỏi ạ. Em có sử dụng thuốc phá thai . Sau đó khoảng gần 2 tuần em có quan...
Có thể bạn quan tâm
Loading...