Bạn biết gì về bệnh lạc nội mạc tử cung? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Bạn biết gì về bệnh lạc nội mạc tử cung?

Dù chưa đến ngày xảy ra chu kì nhưng nhiều phụ nữ đã cảm thấy cơn đau bụng dưới dữ dội. Cơn đau dường như không chịu nổi, kéo dài hàng tuần và chỉ dừng lại sau khi kết thúc “đèn đỏ”. Hãy cẩn trọng, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị lạc nội mạc tử cung.

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh mà màng trong tử cung được thấy ở những vị trí ngoài tử cung, thường gặp là ở buồng trứng hay ở phần bụng thấp hơn nằm ngay ngoài tử cung.

 

Làm sao biết mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

 

Bệnh này có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Hầu như hết phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung mà không biết  bởi vì bệnh rất nhẹ. Nhiều người kêu đau bụng kinh, đau trong lúc giao hợp và thậm chí  đại tiện ra máu trong lúc hành kinh nếu như nội mạc tử cung nằm lạc chỗ ở trực tràng.

 

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung của buồng trứng xảy ra dưới dạng máu tập trung trong bao có thành mỏng (nang nội mạ tử cung hay nang máu). Người bệnh kêu đau bụng dưới, thường đau một bên và càng thấy đau hơn khi hành kinh. Nếu nang này lớn, người bệnh nhận thấy bụng dưới to ra hay mặc quần áo thấy chật. Đã có trường hợp một cô gái 23 tuổi được mổ lấy đi một khối u nang nội mạc tử cung có kích thước bằng một quả bóng đá.

 

Người phụ nữ nào thường hay mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

 

 Bất kỳ người phụ nữ nào ở tuổi sinh đẻ đều có thể mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, kể cả cô gái chưa chồng hoặc ở bà mẹ sinh nhiều con. Tuy nhiên, bệnh này phổ biến hơn ở những phụ nữ làm việc bận rộn và có con trễ.

 

 Bệnh lạc nội mạc tử cung được điều trị như thế nào?

 

 Đối với trường hợp nhẹ hoặc khi có nang máu nhỏ, điều trị bằng thuốc thường đạt hiệu quả. Có thể uoogns một viên Danazol hàng ngày, uống trong 6 – 8 tháng. Có thể dùng xen kẽ chế phẩm hormone loại tương tự GnRH, dưới dạng hít qua mũi mỗi ngày hai lần, trong 6 – 8 tháng, hoặc dưới dạng tiêm mỗi tháng một lần, trong 6 – 8 tháng.

Đối với những trường hợp nặng thì cần tiến hành phẫu thuật.

Loading...

 

 

Uống thuốc điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung có gây phản ứng phụ không?

 

Có, trị liệu bằng thuốc Danazol có thể sinh mụn, gia tăng mọc lông mặt, thậm chí biển đổi giọng nói trở nên khàn đục. Trị liệu bằng  hormone loại GNRH có thẻ gây cơn bừng nóng, giống như trong thời kỳ  mãn kinh, khô âm đạo hoặc loãng xương. Ngoài ra, người bệnh được điều trị bằng  hormone tương tự GnRH thì không có khả năng thụ thai.

 

 Loại phẫu thuật nào được áp dụng cho bệnh lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng? Có đau không?

 

 Điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh lạc nội mạc tử cung thường dùng là phương pháp phẫu thuật qua nội soi ổ bụng. Đầu tiên người bệnh được gây mê để không đau. Bác sĩ chọc kim vòa rốn để bơm khí cacbon dioxid vào bụng. Khi bụng giãn nở đủ, bác sĩ  luồn ống nôi soi vào ổ bụng. Kính nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy các cơ quan bên trong, rồi bác sĩ phẫu thuật dùng hai dụng cụ nhỏ hơn luồn trong ống nội soi vừa nối xuống sâu phía dưới để lấy ra các mô bệnh.

 

U nang lạc nội mạc tử cung của buồng trứng cũng được phẫu thuật lấy ra như vậy.  Có thể dùng tia lazer để đốt cháy những mẩu nội mạc tử cung bị lạc chỗ bằng đầu que diêm. Đôi khi bệnh lạc nội mạc tử cung tồn tại trong một thời gian dài, các cơ quan nội tạng có thể dính vào nhau bởi mô sẹo. Cũng có thể dùng tia lazer để tách rời các cơ quan nội tạng bị dính này.

 

 

Ống Fallop được kiểm tra bằng cách bơm các loại thuốc  nhộm xanh vào để nhìn xem liệu có tắc ống không. Vì ống dẫn trứng bị tác có thể ngăn cản thụ thai. Sau phẫu thuật, bác sĩ rút khí cacbon dioxid ra khỏi bụng, khâu những lỗ rạch nhỏ ở da.

 

 Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể phòng ngừa được không?

 

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh hay gặp trong độ tuổi sinh đẻ. Vì thế bệnh có khuynh hướng giảm đi sau khi mãn kinh. Có con là một yếu tố tích cực để giảm sự bành trướng của bệnh. Không có thực phẩm đặc hiệu nào phòng ngừa được bệnh này.

 

Theo NTD
Loading...
Chào bác sĩ chuyên gia tư vấn sức khỏe. Tôi năm nay đã 43 tuổi hai tháng gần đây kinh nguyệt của...
Chào bác sĩ! Cháu năm nay 25 tuổi và đang có bạn gái. Chúng cháu từng quan hệ 1 lần nhưng không...
Chào chuyên gia Em và bạn gái em năm nay 19 tuổi.... bọn em đã quan hệ tình dục lần đầu với nhau...
Em xin chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi chưa có gia đình và cũng chưa quan hệ Em bị kinh...
Chào bác sĩ, xin tư vấn giúp được không ạ. Hiện tại cơ thể em mệt mỏi, tức ngực gây khó thở, đau...
Em có quan hệ với bạn trai ngày 2/5 và chu kỳ của em là 29 ngày, đến này là 22/5 quá 5 ngày em...
Chào chuyên gia tư vấn. Trước đây khoảng gần 1 tháng em có quan hệ và sử dụng thuốc tránh thai...
Bác sĩ cho em hỏi là em và bạn gái vừa quan hệ xong. Em có xuất tinh vào âm đạo bạn gái và bạn...
Có thể bạn quan tâm
Loading...