Cách chế biến một số thức ăn cho trẻ mới tập ăn | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Cách chế biến một số thức ăn cho trẻ mới tập ăn

Chúng tôi gợi ý cách chế biến một số thức ăn cụ thể cho trẻ để bạn tham khảo. Những món ăn này vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

 

Cách nấu súp rau và nước cháo để pha sữa

 

Bắt đầu từ cuối tháng thứ tư hoặc đầu tháng thứ năm, bạn có thể tập cho bé làm quen dần với chất bột và thay đổi bữa ăn của bé bằng cách cho bé ăn thêm mỗi ngày một bữa sữa pha với nước cháo hoặc súp rau. Trong những ngày đầu, để giúp trẻ dễ tiêu hóa, khi pha sữa với nước cháo, bạn nên bớt lượng sữa chỉ còn bằng 2/3 lúc pha sữa bằng nước đun sôi. Sau khi trẻ đã quen, bạn có thể tăng lại lượng sữa như bình thường.

 

Nước cháo. Nước cháo có thể nấu đơn giản bằng gạo tẻ hoặc nếp. Cũng có thể cho thêm vào một số thành phần khác như hạt sen, mía tím, cà rốt, bí đỏ… rồi chắt lấy nước pha sữa cho trẻ. Độ đậm đặc của nước cháo nên tăng dần theo lứa tuổi của trẻ. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, bạn có thể nấu các loại đậu đỗ, chắt nước pha sữa mỗi ngày 1-2 bữa.

 

Nước rau. Cách chế biến nước rau để bạn tham khảo.

 

- Khoai tây, khoai lang hoặc cà rốt: 400 gr gọt vỏ, cắt khúc nhỏ

 

- Các loại rau khác (tỏi tây, bầu bí, rau ngỏ, bắp cải, rau cải…): 100 gr, rửa sạch

 

- Nước: 1 lít; Muối: 5gr

 

Nấu nhừ rau củ các loại. Sau đó nghiền kỹ bằng một cái thìa to, lọc lấy nước dùng để pha sữa cho trẻ. Bé trên 5 tháng cũng có thể bắt đầu ăn mỗi ngày một bữa súp rau, pha sữa hoặc không. Thành phần như nước rau, nhưng nước chỉ còn 1/3 lít và không lọc bỏ bã sau khi xay nhuyễn.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Một số loại súp rau củ khác

 

Bạn có thể phối hợp rất nhiều loại rau củ với nhau: khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau… Tốt nhất, bạn nên nấu bằng nồi áp suất. Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc các loại rau củ đã chọn, sau đó cho vào nồi áp suất, cho nước xâm xấp đến mặt các loại củ là được. Đun sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 10 phút. Để rau nguội và lấy xay ra. Nếu bạn muốn thêm rau, bạn có thể  cho rau vào đun sôi và lấy ra xay cùng các loại củ đã nhừ và thêm nước nếu cần.

 

Loading...

Nếu muốn nấu súp sữa ngọt, bạn chỉ cần ninh nhừ các loại rau củ và thêm sữa vào khi say. Nếu muốn nấu súp với sữa tươi hoặc sữa đậu nành, bạn chỉ cần cho ít nước khi hầm rau củ, khi xay đổ thêm lượng sữa tươi tùy ý. Nếu muốn làm súp mặn, bạn hầm luôn rau củ với thịt, cá, tôm hoặc lạc cùng với chút muối hoặc nước mắm, sau đó xay mịn. Cho thêm lạc hoặc ít ngô tươi nạo nhỏ tạo cho súp có mùi thơm hấp dẫn. Nếu muốn nấu với vừng, bạn nên xay vừng trước vì vỏ vừng rất cứng nên xay chung với bột, vỏ vừng sẽ khó tan. Trẻ dưới 8 -9 tháng chỉ nên cho ít vừng để trẻ dễ ăn.

 

Các loại súp rau củ ngọt có thể dành cho bữa sáng, súp rau củ ngọt có thể nấu với mía hoặc nước mía, nếu là mía nguyên khúc, cần chú ý vớt ra hết trước khi xay. Cũng có thể cho chút mật ong để thay đổi mùi vị. Các loại súp rau củ mặn có thể cho kèm một chút pho mai bò cười hoặc kiri thơm. Kiểu nấu này có thể áp dụng với cả các loại cháo gạo. Bạn cũng có thể chỉ luộc khoai tây thật chin, sau đó bóc vỏ, thả vào nước sôi hoặc sữa tươi, sữa đậu nành rồi xay hoặc lấy dĩa đánh mịn cho bé ăn.

 

Thời điểm cho trẻ ăn hoa quả

 

Trên 4 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể tập ăn được tất cả các loại hoa quả. Tuy nhiên, bạn nên tập cho bé ăn từ từ và tăng dần số lượng. Nếu có điều kiện, bạn nên cho bé ăn hoa quả theo đúng mùa để đảm bảo hoa quả tươi. Khi chọn hoa quả cho bé ăn, bạn chú ý tới thời tiết. Ví dụ, nếu trời lạnh quá, bạn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa,… Và ngược lại, nếu trời nóng, bạn tránh cho bé dùng các loại hoa quả nóng như xoài, mít… Ban đầu bạn có thể ăn thử một, hai thìa nhỏ nước quả. Khi bé quen với nước quả, bạn cho bé ăn thêm hoa quả nghiền nát, vừa dễ tiêu hóa vừa giúp trẻ ăn được số lượng nhiều hơn.

 

Hoa quả xay tươi.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Bạn có thể xay bất cứ loại hoa quả nào. Trước khi xay, bạn cần rửa nước muối sạch, sau đó bóc vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn. Bạn cũng có thể xay lẫn hai ba loại quả với nhau để thay đổi vị, ví dụ chuối lẫn với na, hoặc nhãn, hoặc thêm một miếng đu đủ hay dứa nhỏ cho thơm. Thỉnh thoảng để đổi vị, bạn nên thêm vào một nửa cốc hoa quả xay một đến hai thìa sữa bột hoặc một nửa thìa mật ong.

 

Hoa quả nấu chin.

 

Bạn có thể dùng táo, lê, cà rốt… Sau khi rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ, trộn vào một ít đường theo tỷ lệ 100 gr hoa quả cần cho khoảng 10 -20 gr đường. Bạn có thể hấp hoa quả cùng một dóng mía chẻ cho thơm (bỏ mía trước khi xay). Sau đó, bạn cho hoa quả vào nồi hấp hoặc cho vào lò vi sóng trong 10 phút. Nếu bạn dùng đũa chọc vào thấy quả  mềm nhũn là được. Lấy hoa quả ra và cho vào máy xay nhuyễn. Món này cũng có thể trộn thêm một hai thìa sữa hoặc chút mật ong để thay đổi.

 

Với các loại quả ít nước, trước khi hấp bạn có thể cho vài thìa nước tráng dưới đáy hộp để hoa quả mềm nhanh. Bạn cũng có thể cho một ít bột sắn dây hoặc ít bột ăn liền vào hoa quả xay để tạo thành một món cho bữa ăn lót dạ buổi chiều cho bé.

 

 

 

CửaSổTìnhYêu
.
. KIẾN THỨC TRẺ EM Dinh dưỡng Cách chế biến một số thức ăn cho trẻ mới tập ăn
Loading...
07.12 - Bé trai nhà em 3 tuổi bị sốt đi khám xét nghiệm máu chỉ số bạch cầu tăng cao hơn mức bình...
30.11 - Chào bác sỹ. Con em được 7 tháng tuổi đã 3 lần mắc viêm phế quản. Cháu đã được tiêm...
26.11 - Bác sĩ cho em hỏi, con em được lấy máu tại gót chân sau sinh trong khoảng thời gian từ 20...
19.11 - Em muốn được tư vấn: Con em 10 mới bị xoắn phần phụ tinh hoàn và đã được mổ cắt phần...
19.11 - Bé nhà em sinh non, nay được 2 tháng tuổi khi đi khám bác sỹ bảo là bé thiếu máu hay là...
16.11 - Thưa bác sĩ con em vừa được 10 tháng em phát hiện thấy "bi" của bé nằm chỉ 1 bên và nằm...
06.11 - Bé trai nhà tôi được 14 tháng lúc thức chim rất nhỏ sun vào đi đái và ngủ thì chim cương...
05.11 - Xin chào bác sĩ, con tôi trong lúc đùa giỡn với chú chó con mẹ tôi đã nuôi,...
Có thể bạn quan tâm
Loading...