Cho trẻ ăn các thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Cho trẻ ăn các thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để tập cho trẻ quen dần với những thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt phải nhai. Phối hợp thức ăn cho trẻ Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ

 

Một số nguyên tắc khi tập cho trẻ làm quen với thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt

 

- Giữ vững nguyên tắc tăng dần và thay đổi từ từ. Có thể thử nhiều cách khác nhau để tìm ra phương pháp thích ứng với trẻ.

 

- Tùy từng trẻ, bạn có thể cho bé làm quen với thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 tháng tuổi.

 

- Khi trẻ bắt đầu tập ăn thức ăn dạng hạt hoặc dạng miếng, bạn luôn bên cạnh bé để động viên con kịp thời làm cho trẻ phấn khởi, đồng thời bạn có thể xử lý kịp thời nếu trẻ nghẹn hoặc sặc.

 

 

Tiến hành cho trẻ ăn

 

Loading...

- Ban đầu có thể thử bằng cách cho trẻ gặm một miếng bánh mì hoặc vài miếng hoa quả mềm cắt nhỏ hạt lựu (rửa sạch tay cho trẻ trước khi ăn để trẻ có thể bốc đồ ăn một cách thoải mái). Nên cho trẻ ăn thử thức ăn dạng hạt hoặc dạng miếng trước bữa ăn phòng khi bé sặc hoặc nôn ọe bé cũng không bị mất bữa ăn. Sau đó, nếu bạn quan sát thấy trẻ bắt đầu biết nhai và không bị sặc, bạn có thể tăng số lượng thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt cho mỗi bữa.

 

- Thức ăn chính: Một số trẻ có thể chuyển dần từ ăn bột, cháo nguyên hạt, cơm nát và cơm hạt. Nhưng một số trẻ khác lại không chấp nhận thức ăn trộn lẫn như vậy. Vì vậy, bạn nên quan sát cẩn thận. Nếu sau một vài lần thử, bạn thấy con không muốn ăn cháo xay rối hoặc cháo nguyên hạt, bạn có thể cho bé thử nhai một phần nhỏ thức ăn vào đầu bữa (ví dụ, bạn có thể cắt nhỏ hình hạt lựu khoai tây, cà rốt, su hào luộc nhừ, đậu phụ luộc, bánh mì,… hoặc vài thìa cơm nát). Sau đó, bạn cho bé ăn phần bữa ăn còn lại là bột. Dần dần, bạn tăng lượng thức ăn dạng hạt hoặc dạng miếng và giảm dần lượng bột.

 

 

- Thời gian tập chuyển đổi chế độ ăn nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào từng trẻ. Một số trẻ chỉ cần tập trong vài tháng là đã có thể biết nhai khá kỹ thức ăn và chấp nhận thức ăn chế biến thông thường. Một số trẻ phải tập trong nhiều tháng. Một số trẻ phải tập trong nhiều tháng. Một số trẻ phải tập đi tập lại nhiều lần và khó làm quen. Bạn nên quan sát con mình để tìm cách phù hợp và khuyến khích trẻ tập ăn thức ăn mới cho phù hợp với trẻ.

 

 

Đặc biệt, bạn nên tránh thái độ sốt ruột, nóng nảy, so sánh con mình với con người khác một cách tiêu cực,… Những hành động tiêu cực của cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng trẻ có tác động xấu tới quá trình phát triển cảm xúc và ý thức về phẩm giá của trẻ khiến trẻ lo lắng, bất an, tự ti, khó ăn uống, coi ăn uống như một cực hình và tìm cách lẩn tránh ăn uống, tạo ra một vòng luẩn quẩn rất mệt mỏi.

 

 

 

.
. KIẾN THỨC TRẺ EM Dinh dưỡng Cho trẻ ăn các thức ăn dạng miếng hoặc dạng hạt
Loading...
trẻ nhỏ, đau bụng, đau bụng dữ dội, nón, sốt, đau bụng tiêu chảy, xử trí, cho bé uống kháng sinh, cho bé uống giảm đau
Bệnh thường gặp | 86,781 lượt
trẻ nhỏ, dây rốn, rụng rốn, viêm rốn, nhiễm khuẩn rốn, cuống rốn, sát trùng, làm rốn, trẻ sơ sinh
Bệnh thường gặp | 18,079 lượt
Sự phát triển ngôn ngử của trẻ từ 0 – 6 tuổi, phát triển ngôn ngữ theo các giai đoạn, ngôn ngữ tiếp thu, ngôn ngữ giao tiếp, phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động của trẻ, kỹ năng giao tiếp cần thiết ở trẻ, trẻ bắt đầu biết nói và nhận ra các đồ vật xung quanh
Sự phát triển của trẻ | 25,672 lượt
viêm họng, viêm họng ở trẻ nhỏ, viêm họng do vi khuẩn, viêm họng do virus, phòng viêm họng, điều trị viêm họng, biến chứng viêm họng, nguyên nhân viêm họng, viêm họng gây thấp tim
Bệnh thường gặp | 12,106 lượt
trẻ sơ sinh, đau bụng, dấu hiệu, trẻ khóc nhiều, khóc kéo dài
Bệnh thường gặp | 4,673 lượt
13.01 - Chào bác sĩ.BS làm ơn cho em hỏi cháu nhà em mới sinh được 16 ngày,sau khi sinh cháu làm...
13.01 - Kính chào tổng đài tư vấn CSTY! Tôi là Đỗ Huy Bình ở Hải Dương, con trai tôi đang được 14...
10.01 - Chào bác sĩ. Con em nay được 1 tháng 12 ngày. Cháu sinh đủ tháng nhưng vẫn bị vàng da....
09.01 - Vợ chồng em sinh đôi 1 bé trai 1 bé gái 2 bé hiện giờ được 14 tháng rưỡi . Bé trai được 9...
02.01 - Chương trình cho em hỏi: bé nhà em mới sinh được hơn 1 tháng, lúc mới sinh bé chưa tiêm...
31.12 - Bé nhà em được 2 tháng 2 ngày, mấy hôm nay bé có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng hoa cà hoa...
27.12 - Bé nhà em gần 22 tháng, khoảng tháng nay lòng bàn tay, lòng bàn chân và chỗ mũi nó hay bị...
24.12 - Chào bác sĩ!Con em nay được 3 tháng 23 ngày lúc trước cháu cứ 2 ngày đi một lần nhưng mấy...
Có thể bạn quan tâm
Loading...