Hội chứng co thắt âm đạo khi giao hợp | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Hội chứng co thắt âm đạo khi giao hợp

Ngày nay, có một số chị em bị mắc chứng “sợ” quan hệ tình dục. Đây là một hội chứng thuộc về tâm sinh lý. Âm đạo bị co thắt ngay cả khi tưởng tượng ra dương vật đưa vào trong âm đạo. Điều này khiến cho chị em không thể giao hợp hoặc giao hợp khó khăn, đau đớn.

Ám ảnh mỗi lần “gần” chồng

Lấy chồng được hơn 5 tháng nhưng chị Thuý Liên ( 25 tuổi, Vĩnh Phúc) vẫn còn là con gái. Chị Liên kể từ hồi nhỏ đã nghe nói nhiều đến nỗi đau khủng khiếp khi “ ân ái” lần đầu tiên. Chính sự sự hãi đó trở thành nỗi ám ảnh khiến mỗi khi chồng đụng đến, chị Liên lại lên cơn co thắt. Dù mới tưởng tượng ra cảnh dương vật của chồng cho vào âm đạo của mình thôi âm đạo của chị đã bắt đầu co thắt lại làm cho miệng âm đạo khép chặt lại. Tìm đủ mọi cách nhưng anh chồng đành bất lực, không làm ăn được gì vì mỗi lần định “ yêu” là vợ lại hét toáng lên, co rúm người lại.

 

Trường hợp của chị Ly ( Nam Định) thì khác, dù đã từng quan hệ với bạn trai một vài lần nhưng đến đêm tân hôn, cánh cửa âm đạo của chị vẫn khép kín mặc cho anh chồng khổ sở tìm đủ mọi cách. Thì ra, trong lần quan hệ trước đó người bạn trai quá “ hung bạo”, chưa kích thích đủ đã “ yêu” khiến vùng kín của chị bị đau đớn, chảy máu. Chị bị ám ảnh từ lần đó nên mãi về sau mới dám lấy chồng. Không ngờ, mọi chuyện lại càng tồi tệ hơn lên khi chồng chị tỏ ra ngán ngẩm, chán nản khi đã lấy vợ rồi mà vẫn như không.

 

Nguyên nhân gây co giật âm đạo

 

- Yếu tố tâm lý:

+ Sự sai lầm trong cách giáo dục sinh lý,

+ Người có tiền sử hoạt động tình dục bị tổn thương nghiêm trọng,

+ Tâm lý sợ mang thai,

+ Sợ bị nhiễm các bệnh tình dục, ung thư…

 

Những nhân tố trên làm xuất hiện tâm trạng lo lắng, băn khoăn nghĩ ngợi, khiến chị em căng thẳng nhiều trong mỗi lần giao hợp, gây ra tình trạng co thắt âm đạo.

 

- Yếu tố khác:

Loading...

 

+ Bị ám ảnh ở lần quan hệ đầu tiên nên co thắt biến thành phản xạ có tính bảo vệ,

 

+ Những dị tật ở âm đạo như màng trinh khác thường, âm hộ bị cảm nhiễm, có khối u, bị thương sau sinh đẻ hoặc sau phẫu thuật phụ khoa…

 

+ Mắc bệnh ở buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc bị viêm tử cung… đều có thể gây nên đau đớn khi giao hợp, dẫn đến việc âm đạo bị co thắt khi đưa bất cứ thứ gì chạm vào cửa âm đạo.

 

Điều trị

 

Cần phải khẳng định hội chứng co thắt âm đạo không phải là bệnh lý của cơ quan sinh sản. Phần nhiều do vấn đề tâm lý nên phải tìm cách tháo gỡ khúc mắc cho người vợ. Ngoài ra, người chồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc trấn an tinh thần để người vợ vượt qua nỗi sợ hãi.

 

Co thắt âm đạo được coi là một bệnh về thể chất và tinh thần. Việc đầu tiên là cần giải thích cho người bệnh những kiến thức khoa học về sinh dục, hướng dẫn kỹ thuật giao hợp chính xác. Căn cứ vào nhu cầu của bệnh nhân, có thể sử dụng các dụng cụ mở rộng âm đạo từ nhỏ đến lớn, dần dần làm cho các cơ  ở âm đạo giãn và mềm mại ra.

 

Nên tìm đến bác sĩ, chuyên gia về tình dục để khám và tư vấn các vấn đề rắc rối liên quan đến cơ quan sinh dục.

 

Đối với những phụ nữ mắc chứng lo lắng, phiền muộn quá mức có thể cho uống một lượng nhỏ thuốc an thần giảm đau hoặc thuốc bôi vào âm đạo trước khi tiến hành giao hợp.

Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...