"Chuyện ấy" đơn giản chỉ là cuộc "dạo chơi" cảm xúc... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Chuyện ấy" đơn giản chỉ là cuộc "dạo chơi" cảm xúc...

Tôi cũng khuyên bảo em nên suy nghĩ kỹ về tình cảm, về đạo đức, về an toàn của bản thân nhưng em ấy cho rằng nếu em ấy không đi du lịch cùng bạn ấy thì em ấy cũng định đi 1 mình để khám phá bản thân, để tìm tòi, học hỏi cái mới. Em ấy còn nghĩ thoáng rằng quan hệ tình dục với người mình yêu đơn thuần chỉ là thể hiện cảm xúc, trải nghiệm... Nói chung suy nghĩ rất phương Tây.

Thưa chương trình, hiện tại gia đình tôi đang có 1 vấn đề mà tôi là người đứng giữa nhưng không thể tìm cách nào hoà giải được.Vấn đề rắc rối của tôi như sau:

 

Gia đình tôi có 2 chị em gái đều đã tốt nghiệp đại học và đi làm xa nhà bố mẹ tôi mới nghỉ hưu nhưng vẫn làm thêm việc ở nhà và đang chu cấp tiền cho em gái tôi vì em ấy mới ra trường đi làm, thu nhập còn thấp, chưa đủ trang trải cuộc sống.

 

Em tôi mới chuyển đến ở với vợ chồng tôi. Gia đình tôi sống rất ít chia sẻ tình cảm với nhau, bố mẹ tôi mải làm việc, chỉ quan tâm đến việc ăn học của 2 chị em mà không chú ý đến tâm lý,  tình cảm, bố tôi lại nóng tính, bộc tuệch, vô tâm nên hay cáu giận và có những câu nói làm tổn thương 2 chị em tôi, tôi nghĩ do vậy nên 2 chị em tôi sống khép kín và ít chia sẻ tình cảm, tôi thì an phận hơn em nên dễ chấp nhận cuộc sống còn em tôi phá cách hơn, tính trẻ con hơn lại muốn 1 cuộc sống tự do, phóng khoáng, tự quyết định mọi việc cho dù việc đó bố mẹ tôi có đồng ý hay không.

 

 

Hai tháng nay em ấy có quan hệ tình cảm với 1 người nước ngoài cùng tuổi (23 tuổi), 2 đứa hợp tính nhau đều vô tư, trẻ con, tôi thấy em ấy vui vẻ hẳn, lúc nào cũng kể chuyện về người ấy, rồi em ấy nói 1 tháng nữa sẽ đi du lịch Thái Lan với nhau.

 

Tôi cũng khuyên bảo em nên suy nghĩ kỹ về tình cảm, về đạo đức, về an toàn của bản thân nhưng em ấy cho rằng nếu em ấy không đi du lịch cùng bạn ấy thì em ấy cũng định đi 1 mình để khám phá bản thân, để tìm tòi, học hỏi cái mới. Em ấy còn nghĩ thoáng rằng quan hệ tình dục với người mình yêu đơn thuần chỉ là thể hiện cảm xúc, trải nghiệm... Nói chung suy nghĩ rất phương Tây.

 

 

Tất nhiên điều này bố mẹ tôi khi biết rất sốc và đau khổ. Bố tôi đã gặp bạn trai của em tôi và tìm hiểu, biết rằng bạn trai em ấy mới chỉ tốt nghiệp lớp 12, đi du lịch các nước từ năm 19 tuổi, sang Việt Nam 1 năm nay và đang dạy ở trung tâm ngoại ngữ để kiếm sống, bố mẹ tôi bắt em ấy phải bỏ ngay bạn trai.

 

Bố tôi còn tuyên bố nếu không sẽ từ con. Bố mẹ gọi điện cho em ấy rất nhiều nói nhưng em ấy không nghe, còn bảo đây là lúc em ấy tự quyết định mọi chuyện, nếu em ấy bỏ bạn trai, không đi Thái Lan nữa thì em ấy lại quay lại cuộc sống khép kín, mọi quyết định đều do bố mẹ.

 

Rồi em ấy không chịu nghe điện thoại và bố mẹ lại chuyển sang gọi cho tôi, thực sự thấy bố mẹ buồn khổ, lo nghĩ tôi thấy rất đau lòng, khuyên em thì em không nghe. Xin chương trình hãy đưa ra lời khuyên giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Loading...

Bạn thân mến!

 

Em gái của bạn có lối sống phóng khoáng, yêu thích tự do, khám phá, tìm tòi, học hỏi… Điều đó giúp em ấy có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng để phát triển và làm chủ cuộc sống của mình. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Em ấy sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn, thử thách và cần phải có những kĩ năng để bảo vệ bản thân mình. Khoảng cách giữa lối sống phóng khoáng và lối sống buông thả, hư hỏng là vô cùng mong manh, nếu như em ấy không có lập trường, bản lĩnh vững vàng, rất có thể sẽ phạm phải nhiều sai lầm lớn và rất khó có cơ hội sửa chữa.

 

Lối sống nào cũng ẩn chứa trong nó những nguy cơ nhất định. Ví dụ như lối sống an phận, bằng lòng với những gì mình đang có có thể mang lại cảm giác an toàn, sự nhàn hạ, yên bình nhưng đồng thời với nó cũng là sự trì trệ, kém phát triển, sự lệ thuộc, ỷ lại..., còn sự tự do phóng khoáng lại đem lại những trải nghiệm thú vị, thăng hoa trong cảm xúc sự phong phú trong tinh thần nhưng có thể tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro..

 

Em gái bạn đã bước vào độ tuổi trưởng thành, đã tốt nghiệp đại học, có công việc và đang dần dần tự chủ được cuộc sống cho mình, em ấy có quyền lựa chọn lối sống và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Việc gia đình ngăn cản hay cấm đoán, thậm chí đe dọa (không chia tay bạn trai sẽ từ mặt)… là sự can thiệp thô bạo vào đời sống riêng tư của con cái, về lâu dài, điều đó hạn chế sự chủ động, sáng tạo và phát triển của con cái, gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

 

Không những vậy, sự can thiệp của bố mẹ đã khiến em gái cảm thấy gò bó, bị ép buộc và nảy sinh tư tưởng, phản ứng tự vệ (không làm theo, không nghe điện thoại…), khiến mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái ngày càng xấu đi, ngày càng xa cách hơn. Bản thân bố mẹ cũng đã có tuổi nhưng luôn luôn phải lo lắng, bất an, luôn phải chạy theo để kiếm soát, chỉ huy con cái có lẽ cũng rất mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe , tâm trí.

 

Thay vì đó, nếu như bố mẹ tin tưởng con cái, để cho con tự quyết, tự làm, tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình đồng thời tìm hiểu, cung cấp cho con những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm sống để chúng tự biết cách bảo vệ bản thân thì như vậy chẳng phải con cái vừa được thỏa sức thể hiện, phát triển bản thân, bố mẹ cảm thấy yên tâm, tin tưởng, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng tốt đẹp hơn hay sao?

 

Về vấn đề em gái bạn đang yêu một chàng trai ngoại quốc, trong thư bạn không nói rõ là hai người họ quen nhau bao lâu rồi, mức độ hiểu biết về nhau ra sao, tính cách của chàng trai đó như thế nào… Nếu như hai người họ mới quen nhau, em gái chưa hiểu hết về con người của bạn trai mà đã quyết định đi du lịch xa, có thể em ấy sẽ gặp một số nguy hiểm: bị biến thành hàng hóa để mua bán, bị lạm dụng tình dục, sức lao động, bị lấy cắp nội tạng…

 

Ngược lại, nếu như em gái đã tìm hiểu kĩ càng về chàng trai này, có thể tin tưởng anh ta thì việc hai người đi du lịch dài ngày cùng nhau cũng là những trải nghiệm thú vị, khiến tình cảm gắn bó hơn và bản thân hai người cũng học hỏi được những điều mới mẻ, bổ ích. Điều quan trọng là hai người nên tìm hiểu văn hóa bản địa, những kĩ năng để đảm bảo an toàn khi đi du lịch nước ngoài. Bạn cũng nên gặp gỡ nhiều hơn với người yêu của em để có cái nhìn khách quan hơn về cậu ấy cũng như bạn có thể nói rõ thêm quan điểm của bản thân để hai em thấy được sự quan tâm lo lắng của mình cũng như bố mẹ các em và khi đó các em sẽ biết mình phải có trách nhiệm ra sao với chính họ và những người xung quanh

 

Về quan điểm của em gái bạn về tình dục trước hôn nhân: tình dục không chỉ đơn thuần là sự trải nghiệm, thể hiện cảm xúc trong tình yêu, đi kèm với nó còn có trách nhiệm với bản thân, với bạn tình và có những nguy cơ. Nếu như bản thân người trong cuộc không có kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn thì có thể phải đối mặt với những nguy cơ: mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, vô sinh…ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tâm lý, tương lai sau này.  

 

Dù sao trong thời buổi mà độ tuổi dậy thì sớm hơn từ đó dẫn đến nảy sinh nhu cầu quan hệ tình dục cũng vậy nhưng độ tuổi kết hôn để hợp thức hóa chuyện quan hệ tình dục ngày càng  muộn, các bạn trẻ lại có nhiều điều kiện để giao lưu, tìm hiểu, ảnh hưởng của lối sống phương Tây… thì việc các bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân đang trở lên ngày càng phố biến. Vấn đề đáng nói ở đây là làm thế nào để các bạn ấy có kĩ năng bảo vệ bản thân mình khỏi những nguy cơ do việc quan hệ tình dục trước hôn nhân mang lại. Bạn có thể tìm hiểu và chia sẻ với em gái những kiến thức, kĩ năng về những trải nghiệm thực tế của tình yêu những kiến thức về giới tình sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn để em ấy biết cách tự bảo vệ bản thân mình cũng như để em gái bạn có thể tận hưởng được những quãng thời gian thật đẹp của tình yêu.

 

Thân chào bạn!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

CửaSổTìnhYêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...