Tương lai sẽ về đâu khi cháu chỉ mới học hết lớp 5? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tương lai sẽ về đâu khi cháu chỉ mới học hết lớp 5?

Năm cháu sang lớp 6, ngày đầu tới trường bị bạn bè nói cháu học ngu học dốt mà còn đi học. Cháu nghe vậy nên rất buồn. Sau khi tan học, cháu về nhà và nói với mẹ cháu không muốn đi học nữa. Mẹ cháu lúc đấy cứ nghĩ cháu chỉ nói vậy thôi rồi chắc ngày mai sẽ đi học lại...

Dạ cháu chào chuyên gia ạ. Nếu cháu còn đi học thì năm nay cháu đã lớp 7 rồi.

 

Năm cháu sang lớp 6, ngày đầu tới trường bị bạn bè nói cháu học ngu học dốt mà còn đi học. Cháu nghe vậy nên rất buồn. Sau khi tan học, cháu về nhà và nói với mẹ cháu không muốn đi học nữa. Mẹ cháu lúc đấy cứ nghĩ cháu chỉ nói vậy thôi rồi chắc ngày mai sẽ đi học lại. Nhưng ngày mai cháu cũng không đi học, mẹ cháu khuyên cháu rất nhiều nhưng cháu vẫn không đi và rồi cháu nghỉ học mãi cho tới lớp 7.

 

Cháu thấy bạn bè đi học cháu mới cảm thấy hối hận. Bây giờ cháu chỉ muốn đi học lại vì cháu nghĩ rằng mình chỉ mới học hết lớp 5 thôi còn chưa lên được lớp 6 nữa sau này không biết đi làm gì để nuôi mẹ và nuôi mình đây? Bây giờ cháu rất đau đầu.

 

Ảnh minh họa.

 

Vậy chuyên gia cho cháu hỏi nếu sau này cháu lớn lên có thể đi làm công ty hay công việc gì đó không? Và cho cháu câu trả lời nhanh nhất để cháu có ý chí mà buớc tiếp.

 

Cháu xin cảm ơn ạ!

Loading...

Cháu thân mến!

 

Chương trình hiểu rằng lúc này cháu đang rất hối hận, thậm chí là trách bản thân mình vì khi đó đã đưa ra quyết định bồng bột mà chưa cân nhắc lỹ lưỡng. Song, khi cháu quyết định gửi thư tới chương trình, chia sẻ tâm sự, suy nghĩ của mình đã chứng tỏ rằng cháu đang lo lắng cho tương lai của mình và hiểu được rằng mình cần có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình cũng như gia đình. Đó mới là điều quan trọng nhất, hãy giữ vững tinh thần đó cháu nhé.

 

Những điều cháu lo lắng là đúng đắn và thực tế. Hiện nay, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp đều yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 3) và đủ 18 tuổi trở lên. Còn đối với các công việc chân tay làm tự do thì không yêu cầu bằng cấp, tuy nhiên những công việc đó hầu như đều có mức lương thấp và ít được mọi người coi trọng. Vì vậy, nếu như cháu muốn sau này bản thân có một tương lai tốt hơn, giúp đỡ được mẹ nhiều hơn và điều kiện kinh tế của gia đình vẫn đủ để đảm bảo cho cháu được đến trường, thì cháu nên cân nhắc quay lại trường học trong năm học tới. Đầu tư cho việc học tập bao giờ cũng là đầu tư mang lại lợi ích nhiều nhất.

 

Chương trình hiểu rằng ở độ tuổi của cháu, nhất là giai đoạn bước vào dậy thì, điều có thể khiến các cháu sợ nhất là bị bạn bè xa lánh, trêu trọc và vì thế, mong muốn lớn nhất là được hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa, muốn có người bạn thân để chia sẻ tâm sự và đồng hành cùng mình. Tuy nhiên, suy nghĩ của cháu về việc làm của mọi người đối với mình mới là quan trọng nhất. Nếu mình suy nghĩ tiêu cực, chán nản, bỏ cuộc chính là cháu đã thất bại trước mọi người. Vì vậy, rút kinh nghiệm từ sự việc xảy ra vừa rồi, hãy can đảm và vững vàng bước tiếp dù mọi người có nói gì cháu nhé. Thời gian đầu khi cháu mới quay lại học, hơn tuổi các bạn, có thể sẽ khiến cháu tự ti và gặp nhiều khó khăn, nhưng đừng vì thế mà lại bỏ học như lần trước mà can đảm, dũng cảm cố gắng học tập để không một ai có thể chê bai hay trêu đùa mình.

 

Có điều gì lo lắng, trăn trở hãy mạnh dạn nói với mẹ hay người thân khác trong gia đình và nhờ mẹ giúp đỡ, đừng ngại ngùng hay giấu điều gì bởi gia đình là những người thân thiết và tin tưởng nhất của cháu. Cháu có thể nhờ mẹ tác động, nói chuyện với thầy, cô khi cháu quay lại trường học để mọi người giúp đỡ. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sự quyết tâm, kiên trì và tinh thần không bỏ cuộc cuộc của cháu trước khó khăn, thử thách. Không ai là ngu dốt, xấu xa cả, bạn bè chỉ cố tình trêu trọc để cháu cảm thấy xấu hổ, nhưng đừng tin những lời nói đó, phải chứng minh cho mọi người thấy rằng họ đã sai.

 

Tương lai rộng mở phía trước đang chờ cháu bước đến, hãy can đảm và vững vàng cháu nhé. Mong cháu sớm quay trở lại trường học và chúc cháu vượt qua mọi khó khăn!

Cửa Sổ Tình Yêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...