Chị em nhà chồng cứ "lập lờ" chuyện tiền bạc khiến gia đình lục đục. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Chị em nhà chồng cứ "lập lờ" chuyện tiền bạc khiến gia đình lục đục.

Đấy chương trình ạ, khi họ muốn làm mà chưa có chuẩn bị, mà cũng không nói 1 lời, thiết nghỉ tiền bạc là tế nhị, họ cần rõ ràng mới được chứ, mà họ đâu trẻ con gì mà không biết,, em còn con nhỏ phải lo, kinh tế cũng không dư giả gì ,,và quan trọng hơn em cần 1 sự tôn trọng mình.

Chào Chương trình, em hiện đang định cư nước ngoài, lập gia đình và có 2 bé cũng được 10 năm. Chương trình ơi em cảm thấy bế tắc và mệt mỏi ,đôi khi em muốn giải thoát cho mình khỏi cuộc hôn nhân này.

 

Không phải vì em không còn tình cảm với chồng ,nhưng em thấy chồng nặng gia đình anh ấy, em biết ai cũng có người thân, nhưng anh ấy chiều họ khi họ muốn bất chấp đúng sai mà anh ấy không hiểu hiện tại chúng em cũng còn khó khăn, nhà cửa chưa có phải ở thuê ,trong khi 1 thân anh ấy làm sao đủ lo cho gia đình. Em phải gói ghém lắm mới đủ ,hoặc dư ra chút ít.

 

Em trước đây ở nhà trông con & nấu nướng ,đưa đón con học ,dạy con làm bài, em cảm thất stress kinh khủng, 1 năm trở lại đây em tìm việc thủ công làm tại nhà để có thể lo cho con cái, kiếm thêm thu nhập. Bước đầu em lãnh hàng về làm anh cũng không chấp nhận, em mặc kệ vẫn cố gắng sắp xếp mọi thứ để anh không có việc gì phản đối, thời gian anh cũng không tỏ thái độ khó chịu nữa. Nhưng Chương trình ơi sóng này chưa đi ,sóng khác lại tới.

 

Một ngày chị Gái anh ấy muốn con họ qua du học. Gọi chồng em bảo cho Cháu qua ở ,nhưng hôm ấy anh bận chị chồng gọi cho em, em bảo thiệt sự lúc này nhà em chỉ có 2 phòng, mà 1 phòng em cho share ,để bớt tiền nhà. Hiện tại vợ chồng & 2 con em cũng ngủ chung 1 phòng, nên không có chỗ. Hay em tìm 1 nhà nào gần đây đỡ cho con chị ấy. Nhưng có vẻ chị không hài lòng. Bảo em cho người mướn ra, cho con chị vào, em nói sao em mở lời được vì họ đã ở cùng em 5 năm, sao dễ mở lời. Chị ta bảo em không muốn chứ muốn nói gì mà không được.

Kết chị ta nói cho nó ( con chị ấy ) ngủ nhà bếp cũng được, em thiết nghỉ thà chỉ nói phòng khách nghe đỡ buồn, đây lại bếp, mà chị ấy có hiểu khí hậu nơi em ở nóng thì nóng như thiêu đốt, lạnh thì muốn thấu xương. Nhà em thuê thì không có hệ thống nóng lạnh cả nhà em thấy sao nhà chồng em không đặt họ vào cuộc sống của em mà hiểu chứ.

 

Cũng vì chuyện đó em và chồng cũng cãi nhau, nhưng không gay cấn cho bằng đợt này họ chọn cách làm giấy tờ đi định cư. Bảo chồng em làm giấy tờ cho. Em nghe chồng nói vậy, em bảo làm thì cứ làm, nhưng tiền lệ phí thì họ tự lo ( nhưng họ gửi giấy tờ qua, không nhắc tới tiền ) em phải nói 2,3 lần tới mức cãi nhau với chồng. Em bảo tụi em đã là vợ chồng có việc gì nhà anh ấy cần nói em 1 tiếng về tiền bạc. Đó là sự tôn trọng em và mọi thứ nên rõ ràng.

Cuối cùng chị anh ấy cũng gọi cho em và em đồng ý cho mượn, nhưng lạ thay là chị ấy chỉ mượn cho phần chị ấy còn những người cùng làm chung, chị ta bảo để họ tự lo. Và em lại tiếp tục hỏi chồng. Chồng em bảo đừng lo chồng em sẽ nói họ trả cho em, em cũng nghe, và chờ 2,3 ngày sau coi những người còn lại có mở miệng mượn em hay không? Nhưng tuyệt nhiên không ai nói gì , em cũng tưởng chồng chưa đi luật sư làm nên nghỉ thôi chờ, khi nào làm họ nói mình cũng chưa muộn.

 

Vậy mà hôm qua em nhận thư gửi về nhà chồng em đã đi đăng ký từ trước đó rồi. Em hỏi chồng sao anh đăng ký làm rồi không nói em tiếng nào. Vậy tiền hồ sơ những người không mượn và chưa đưa tiền ai trả cho em? Chồng em bảo để đó Anh ta nói họ sẽ trả, em nói sao anh lại phải nói, họ làm sao họ không nói tiền bạc với em mà lại là Anh? Thế là Anh ta gọi cho em chồng em nói chuyện với em. Em chồng em bảo đột ngột quá chưa chuẩn bị tiền?

 Đấy chương trình ạ, khi họ muốn làm mà chưa có chuẩn bị, mà cũng không nói 1 lời, thiết nghỉ tiền bạc là tế nhị, họ cần rõ ràng mới được chứ, mà họ đâu trẻ con gì mà không biết,, em còn con nhỏ phải lo, kinh tế cũng không dư giả gì ,,và quan trọng hơn em cần 1 sự tôn trọng mình. Sau đó chồng em mắng em một trận, gia đình aanh ấy cần gì đều gọi chồng em, em rất tôn trọng chồng, sao phần em chồng lại không coi em ra gì, anh ấy cho mình quyền kiếm ra nhiều tiền hơn em sao? Chuyện gì về gia đình anh ấy em vui vẻ ,chấp nhận thì yên thân, không là cãi nhau um sùm không khí thật tệ.

Chương trình ơi em mệt mỏi lắm rồi chỉ thương 2 con mình còn nhỏ dại, mình 1 thân nơi đất khách, em đã từng làm dâu trước khi qua đoàn tụ cùng chồng, khoảng thời gian ấy mấy tháng thôi, nhưng em thấy nhà chồng sống vật chất lắm, ngay cả chuyện đi ra phi trường đón chồng em về thăm nhà, họ cũng rõ ràng bắt em trả tiền Taxi (lý do đón chồng em về) vâng 1 thân em mà 3 người khác là anh,chị em của chồng em đi chung mà 1 mình em trả tiền, em cũng trả, rồi có lần em làm cho chị chồng ,em có Baby,em bị thủy đậu phải nghỉ làm chị chồng thẳng thừng trừ tiền lý do em nghỉ làm.

 

Thiết nghỉ cũng có lý, một lần nữa chị ta mướn 1 chiếc xe du lịch rủ cả nhà về quê, vì chị muốn khoe nhà và đất mới mua ở xa. Cả nhà cùng đi, trước khi đi chị không nói gì, về lại Thành phố chị Gọi em chia tiền xe 1/2 với chị ( nguyên văn chị không bắt em trả hết tiền xe, em chỉ cần đưa chị 1/2 nữa thôi còn lại chị trả, em nghỉ mắc cười 3 hộ cùng đi mà bắt em chịu 1/2 còn hộ còn lại thì không?

 

Em không thể tin nổi,vẫn móc tiền ra đưa,và còn nhiều chuyện khác làm em ấm ức lắm, không hiểu sao chị ta rỏ ràng tiền bạc thế ,mà khi chị ta cần gì gọi qua chồng em bảo mua đồ gửi về cho chị, nhưng không hề nói mua dùm, không hề nhắc tiền bạc,và tuyệt nhiên không thông qua em,cần và gọi chồng em thôi,cứ như em không có trên đời vậy.

 

Chính vì vậy em thấy sao mình phải tiết kiệm, tích cóp, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, nghỉ cho tương lai con cái. Nhưng hỡ chút chồng lại đáp ứng nhu cầu các chị,các em anh. Em chán đến muốn buông tay.

Loading...

Chào em!

Trong cuộc sống cũng như hôn nhân - gia đình, những khó khăn nảy sinh là điều tất yếu, chúng ta không thể né tránh nó, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn thái độ của bản thân khi những vấn đề đó xảy ra. Hi vọng với những chia sẻ của chương trình sẽ giúp em vượt qua được những căng thẳng đang diễn ra.

Trong thư chúng tôi cảm nhận em cảm thấy khó chịu khi chồng luôn quan tâm, chiều chuộng anh chị bên chồng. Mọi vấn đề liên quan đến tiền bạc, chồng và mọi người không có sự chia sẻ, bàn bạc với em. Em đang cảm thấy mình không được tôn trọng. Với người thân trong gia đình, có lẽ đây là vấn đề rất tế nhị vì có thể gây sứt mẻ tình cảm của anh chị em trong nhà. Em có lý lẽ riêng cho sự khó chịu, bực dọc của mình khi mọi chuyện không rõ ràng. Nhưng nếu thử đứng ở địa vị của chồng, rất có thể em sẽ cảm thấy anh ấy có những điều rất khó xử.

Thường thì người đàn ông được xem như người trụ cột hoặc tự đứng ra giải quyết các công việc lớn nhỏ trong gia đình. Vì thế có thể người thân có quan điểm chỉ cần trao đổi với chồng hoặc vì anh ấy là người thân, là người ruột thịt thì mọi sự trao đổi sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta đâu thể bắt ép họ phải làm theo ý mình, việc cần thiết có lẽ là sự rõ ràng, chủ động trao đổi thông tin giữa chồng và em. Em cần đứng ở cương vị của anh ấy để hiểu được những khó xử và cảm thông nhiều hơn với chồng. Dù tiền bạc có quan trọng nhưng nếu quá rạch ròi, chi ly đôi khi cũng làm mất lòng anh em, tình nghĩa trong gia đình, mà đó không phải là điều anh ấy mong muốn.

Là một người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, em và gia đình đã phải rất vất vả để mưu sinh. Đặc biệt ở những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ, để sống ở đó là điều không dễ dàng. Thế nhưng ở quê mọi người có thể không hiểu được điều đó, họ chỉ biết rằng hai vợ chồng đang ở nước ngoài, kiếm được rất nhiều tiền, bao nhiêu người mơ ước mà không được, và có thể họ mong rằng hai em sẽ hào phóng hơn với họ. Vì thế không trách được việc họ tính toán, thậm chí ngó lơ đi những khoản lệ phí mà có thể họ cho rằng chẳng đáng là bao. Vì thế em có thể suy nghĩ tích cực hơn trong chuyện này, nhẹ nhàng chia sẻ với chồng để anh ấy chủ động nói chuyện với mọi người về những khoản cần chi trả. Đừng thúc ép hay gây khó dễ cho anh ấy vì là anh em trong nhà tiền bạc rất dễ gây mất lòng.

Chắc hẳn em cũng thấy rằng gia đình hòa thuận êm ấm mới là điều đáng quý, vì thế đừng để chuyện tiền bạc khiến hai vợ chồng căng thẳng, mâu thuẫn. Để làm được điều đó em có thể có sự chia sẻ nhẹ nhàng với chồng về quan điểm của mình, những khó khăn, vất vả của hai vợ chồng, nhưng cũng cần lắng nghe ý kiến từ chồng. Anh ấy là đàn ông, đôi khi có sĩ diện, có lòng tự trọng rất cao. Vì thế bắt anh ấy ở thế lựa chọn giữa vợ và gia đình là rất khó. Thiết nghĩ trong chuyện này em cố gắng “chín bỏ làm mười”, nỗ lực giảng hòa với chồng để gia đình hòa thuận êm ấm.  Tình cảm bao giờ cũng quý hơn tiền bạc phải không em?

Chúc em và gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...