Có quá phũ phàng khi yêu cầu ly hôn vào lúc nợ nần chồng chất? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Có quá phũ phàng khi yêu cầu ly hôn vào lúc nợ nần chồng chất?

Tôi vẫn hay nói với anh, nói anh đi làm hoặc nói anh chia sẻ gánh nặng và tìm hướng giải quyết nhưng gần như anh không để tâm, lúc nào anh cũng đặt câu hỏi tiền đâu, tại sao? cho dù tôi cố gắng giải thích, chia sẻ rõ ràng với anh về việc chi tiêu trong gia đình. Và tư tưởng chung của anh lúc nào cũng là cần thì bán đất đi trả nợ, mặc dù như vậy tôi vẫn cố vì không muốn đến mức tồi tệ đó.

Tôi có 1 mái ấm gia đình bình thường, nhưng hoàn cảnh hiện tại tôi gặp phải thật sự rất éo le. Vấn đề tôi muốn chia sẻ ra đây vì tôi không biết mình đang đi sai hay đúng đường, tôi rất băn khoăn.

 

Trong suy nghĩ của tôi cuộc hôn nhân của chúng tôi là điều không có kết quả ngày từ đầu vì tôi đã biết chồng và mình không chung trí hướng. Khi lấy nhau về tôi nỗ lực làm việc phấn đấu để thay đổi anh, hoàn cảnh sống của gia đình vì bản chất nó trước đây đã là 1 cuộc sống không hề tốt đẹp. Bố mẹ chồng cũng li dị, bố chồng tôi nghiện rươu từ rất lâu rồi. Tôi là nhân viên làm du lịch, tôi đã tự mở cho mình 1 phòng du lịch trước khi lấy chồng và sau đó khi lấy chồng về tôi muốn làm độc lập, vay vốn về để làm ăn bằng sổ đỏ gia đình chồng. Nhưng khi vay vốn về, kiếm ra thì bình thường nhưng mức tiêu ngoài dự toán vì những lý do sau.

 

Chồng tôi là 1 người hiền lành, đơn giản, nếu không có rượu nhưng chồng tôi lại rượu chè thường xuyên, mỗi lần đàn đúm, rượu chè, say sưa anh không kiểm soát được hành động, có lần đánh tôi trong cơn say (việc này trong 5 năm lấy nhau thì xảy ra 2 lần). Và còn gây gổ đánh nhau, không kiểm soát được tốc độ, bị tai nạn giao thông nhiều lần. Chưa nói gì đến việc anh chia sẻ việc chăm sóc nuôi con. Anh đi đêm về hôm mẹ con tôi tự chăm nhau. Cũng vì nhậu rượu đàn đúm anh không tập trung vào làm ăn, thất bại trong công cuộc kinh doanh. Và số vốn vay về ngày một hao hụt. Tôi làm ăn cật lực nhưng không ra vì lo gia đình, lãi, và cả anh (anh ở nhà vì sau vài lần làm ăn thất bại, và phụ việc linh tinh cho tôi). Điều đó tạo điều kiện rảnh rang đi nhậu mà không có ý định làm gì kiếm tiền.

 

Khi kinh tế đi vào khó khăn, tôi vẫn cố duy trì vì nếu không cái sổ đỏ đất nhà chồng sẽ mất. Càng ngày đi theo kinh tế chung, tình trạng kinh doanh của tôi càng bế tắc, tôi vay chạy nợ nan rất nhiều để duy trì, để không rơi vào cảnh vỡ nợ. Tôi vẫn hay nói với anh, nói anh đi làm hoặc nói anh chia sẻ gánh nặng và tìm hướng giải quyết nhưng gần như anh không để tâm, lúc nào anh cũng đặt câu hỏi tiền đâu, tại sao? cho dù tôi cố gắng giải thích, chia sẻ rõ ràng với anh về việc chi tiêu trong gia đình. Và tư tưởng chung của anh lúc nào cũng là cần thì bán đất đi trả nợ, mặc dù như vậy tôi vẫn cố vì không muốn đến mức tồi tệ đó.

 

tâm sự gia đình, tâm sự ly hôn,tư vấn ánh dương, tư vấn hôn nhân, hôn nhân gia đình, ly hôn, hoàn cảnh, nợ nần, phũ phàng, băn khoăn, nhậu, kiếm tiền, ỷ lại, chồng nhậu nhẹt, bạo lực

 

Cho đến năm nay, Kinh tế của tôi gần như sụp đổ, tôi bỏ cuộc đi ra ngoài làm thuê, và nói anh đi làm ngoài, phụ giúp, đồng thời tìm hướng bán đất để giải quyết nợ nần. Nhưng khi rơi vào tình trạng như thế vợ chồng tôi bất đồng hoàn toàn vì anh đổ lỗi cho tôi làm ăn không ra gì, rồi đưa gia đình anh vào nợ nần, và luôn có những trận chửi bới khi nhậu về, và cả tuần của anh thì lịch nhậu gần như trọn 5 tối, sau đó anh lại lăn ra ngủ như cuộc sống của người không phải lo nghĩ gì, bạn nào gọi lại đi chơi, nhậu. Thực tế, tôi đã hết sức quẫy cọ nhưng cái gánh nặng đè lên vai tôi không nhỏ, nên tôi chìm. Bình thường vợ chồng không sao, nhưng khi anh uống rượu vào thì lại trách móc, chửi bới tôi. Tôi cảm thấy tuyệt vọng vì lòng tin từ chồng, tuyệt vọng vì sự thất bại trong công việc.

 

Hiện chúng tôi mang một số nợ không hề nhỏ, nhưng vì không thể chịu đựng được lời xúc xiểng của chồng sau sự thất bại kinh tế, tôi li thân. Và thực sự muốn li dị vì sự thất vọng về tất cả mọi thứ, nếu một mình tôi nuôi 1 con nhỏ, tôi đã có thể tự tin mang lại cho con điều tốt đẹp nhất vì lương đi làm ngoài của tôi khá cao. Trong thời gian li thân anh cũng không hề thay đổi lên đã nhiều lần anh rượu chè mắng chửi nói tôi bồ bịch mới bỏ chồng, tất cả những gì có thể nghĩ được ra thì anh dành cho tôi và tôi càng không thể chịu đựng được hơn. Lúc tính táo anh lại xin lỗi và xin tôi quay về. Nói đến nợ nần thì khi chúng tôi đã thống nhất, tiền ngân hàng anh bán đất đi và trả, tiền nợ ngoài tôi đi làm và tự lo trả, số tiền không hề ít so với cuộc sống của cả 2 bên.

 

Tôi li thân nhưng vẫn quay cóp trả nợ, nuôi con và nhặt nhạnh tiền cho chồng sống vì theo tôi nghĩ, tôi nợ anh nếu để anh sống khổ cực (anh chưa đi làm) và vì rõ ràng khi anh vay tiền về là cho tôi làm ăn. Tôi chán nản, áp lực không ai chia sẻ và chồng lại như vậy tôi không muốn quay về mặc dù biết mình li dị là làm con mình ảnh hưởng nhưng tôi quyết tâm làm. Vấn đề muốn và lương tâm là 2 thứ khác nhau. Tôi cắn dứt khi nghĩ hiện tại nợ nần nhiều, nếu bỏ tôi mang tiếng tăm, nhưng vì anh không thay đổi, vẫn say rượu chơi bời không lo nghĩ gì thì tôi không hề còn tình cảm gì thêm được nữa. Tôi sợ rằng mình làm điều này quá phũ phàng vì trong hoàn cảnh này.

 

Xin cho tôi 1 lời khuyên! Chân thành cảm ơn!

Loading...

Lệ Quyên thân mến!

 

Cảm ơn em đã gửi tâm sự của mình tới chương trình. Người đàn ông trong gia đình dù không đồi hỏi phải quá hoàn mỹ, phải tốt đủ mọi mặt nhưng ít nhất cũng phải làm tròn vai trò trụ cột gia đình của mình còn nếu như chồng chỉ là cái cột mục thì dù có cố gắng giữ gìn cũng khó mà một mình em chống đỡ nổi gia đình.

 

Tôi hiểu là em khó xử, cắn dứt lương tâm khi nhận thấy trước kia chồng từng đứng ra vay vốn cho mình kinh doanh, giờ lại xảy ra mâu thuẫn, bất đồng và có thể là ly hôn khi mà nợ nần vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, chồng em cũng không thể hành xử theo cách “đem con bỏ chợ” như vậy được, tức là chỉ vay vốn cho em làm còn em đâu thì phó mặc hết cho em, cũng không giúp đỡ vợ trong bất cứ điều gì dù kể cả là nhàn rỗi cũng không giúp mà chỉ suốt ngày nhậu với bạn thì thật khó lòng mà chấp nhận.

 

Em có thể thương chồng, thương con thậm chí là mang ơn với chồng nhưng không nên tiếp tay cho chồng mình có cơ hội “được lười”, “được ăn chơi” và sống như tầm gửi vào vợ như vậy mãi được. Là đàn ông, đã không thể lo cho vợ con thì chí ít cũng phải tự lo được cho cuộc sống của mình. Chồng em đã vượt qua cái ngưỡng 18 tuổi từ rất lâu rồi vì vậy hãy thôi bao bọc chồng theo cách mà em đang làm, để ít nhất chồng em có cơ hội được tự lập nếu không em cứ thương, cứ “trả nợ ân tình” của nhà chồng theo cách này thì chỉ hại chồng em hơn thôi.

 

Với số nợ em đã gây ra trong việc làm ăn thất bại thì lẽ dĩ nhiên em phải có trách nhiệm với nó, nhưng không có nghĩa là chồng em được phủi tay tất cả bởi đã là nghĩa vợ chồng thì càng phải cần giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, lúc nợ nần, lúc ốm đau khốn khó. Việc vay nợ đã có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng vì vậy trách nhiệm trả nợ cũng sẽ là như vậy Nhất là anh ấy cũng phải có trách nhiệm với con cái chứ đâu thể đưa đẩy mọi trách nhiệm cho em được. Em nên nói chuyện với chồng về những trách nhiệm và nghĩa vụ của một người chồng, một người cha trong gia đình để chồng em nhận thức lại cuộc sống hiện nay của chính mình và có cách ứng xử phù hợp. Đồng thời, bên cạnh việc em tiếp tục công việc của mình để lo trả nợ và đảm bảo cuộc sống cho hai mẹ con thì em cũng nên cắt viện trợ cho chồng để chồng phải tự thân vận động, có như vậy thì chồng em mới có thể đứng dậy được. Đừng làm cái cây cho chồng dựa dẫm mãi như vậy em nhé.

 

Hãy cho chồng một khoảng thời gian để sửa đổi, kể cả em nhất là cách em đã quan tâm, đã bao bọc chồng trong suốt thời gian qua. Mình cũng cần phải ngẫm nghĩ về điều đó em nhé, nó đã thực sự phù hợp hay chưa hay chính mình là người đã làm chồng ỷ lại? Ly hôn không xấu nhưng sẽ chỉ nên là cách giải quyết cuối cùng phải lựa chọn khi mà các cách trước đó không đem lại hiệu quả.

 

Thân ái!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

CửaSổTìnhYêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Có thể bạn quan tâm
Loading...