Chấp nhận suốt cuộc đời này làm "người thừa" chỉ cần anh có trách nhiệm với con... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Chấp nhận suốt cuộc đời này làm "người thừa" chỉ cần anh có trách nhiệm với con...

Năm 2012 em phát hiện anh đã có vợ, vì thấy được hình bạn bè của anh tag hình vợ và con anh vô facebook của anh, lúc đó tinh thần em suy sụp, em đã khóc rất nhiều, em không nói gì, chỉ bấm like tấm hình đó, và anh đã hiểu ra vấn đề,

Chào các chuyên gia! Em năm nay 28 tuổi, em có 1 bé gái, là kết quả tình yêu với người đàn ông đã có gia đình hơn em 4 tuổi. Em quen anh từ tháng 02/2010, lúc đó em còn là sinh viên, công việc của anh hay đi công tác nhiều nơi, nên thời gian giữa em và anh gặp và hiểu nhau là rất hạn chế;

 

Năm 2012 em phát hiện anh đã có vợ, vì thấy được hình bạn bè của anh tag hình vợ và con anh vô facebook của anh, lúc đó tinh thần em suy sụp, em đã khóc rất nhiều, em không nói gì, chỉ bấm like tấm hình đó, và anh đã hiểu ra vấn đề, gọi điện thoại cho em rất nhiều, em không nghe máy, em chỉ nói: "anh đừng làm phiền em nữa", và anh đã nhắn tin cho em: "biết chuyện buồn lắm phải không em, anh xin lỗi". Từ đó xa nhau, không còn ai nói với nhau câu nào, em sống trong nước mắt, vì em là đứa quá yếu đuối, không thể thoát ra được.

 

Em bước chân đi làm, cũng vài lần anh gọi điện thoại cho em nhưng em không nghe máy. Điều gì đến cũng phải đến, anh vẫn cố tìm mọi cách để liên lạc với em, và em vì thương nên cũng cho anh biết địa chỉ em làm, anh tìm em, và tháng 8/2013 em và anh lại nối lại tình cảm. Em thấy em cần anh hơn bao giờ hết, và anh cũng thương em hơn ngày mới quen.

 

Mỗi khi anh đi công tác xa thì thường chat facebook với nhau, cuối cùng vợ anh phát hiện, và chửi em ghê gớm lắm, em lại khóc, và quyết định sẽ không bao giờ gặp anh nữa, rồi em vẫn không thể thoát ra cuộc tình tay ba này. Cho đến 2015, em phát hiện mình có bầu, thiệt sự lúc đó em không biết nên vui hay buồn nữa, em cho anh biết tin, anh mua biết bao nhiêu là sữa, trái cây cho em, rồi chở em đi khám thai, anh chăm lo cho em hơn, khoảng 1 tuần sau em bị sốt lên thủy đậu, anh chở em đi khám, lúc về anh nói với em: "hay là bỏ cái thai đi, sợ bệnh ảnh hưởng đến cái thai", em lại khóc, em nói "nếu bỏ thì từ giờ trở đi chuyện giữa anh và em chấm dứt, em không muốn tiếp tục với anh nữa", vì cái bào thai này em mới nghĩ tiếp tục vun đắp tình cảm với anh, nếu bỏ rồi thì còn gì để nói với nhau nữa".

 

Em hết bệnh và quyết định đi phá thai, nhưng lúc đi giữa đường anh lại nói: "không bỏ nữa, để thai lớn thì gia đình không có lý do gì ép mình", vì gia đình phát hiện chuyện của em nên gay gắt lắm, mẹ bắt em đi phá thai.

 

Đến 30/04/2015, 2 đứa về xin với gia đình, và cả mẹ anh cũng lên nhà em nói chuyện với ba mẹ em, 17/05 thì tổ chức đám cưới. Khi sinh em bé em vẫn làm giấy khai sinh cho bé theo họ cha, là con ngoài giá thú. Cuộc sống dần trôi qua, có vui buồn, giận hờn, mâu thuẫn. Khi bé được 15 tháng em gởi bé và xin đi làm lại, vì 1 mình chồng không thể lo, công ty của anh giải thể, anh đi làm chỗ mới thu nhập thấp hơn nhiều, em mới quay trở lại làm việc nên thu nhập cũng thấp.

 

Anh đã có rất nhiều hành động khiến em tổn thương: con bệnh cũng bỏ mặc cho em tự lo, mỗi khi có mâu thuẫn giữa vợ lớn và em thì sẽ ở luôn bên đó không đoái hoài. Khi con được 18 tháng thì anh đã cắt đứt mọi liên lạc, bỏ mặc em tự lo cuộc sống, em đã phải mượn nợ để trang trải, cố gắng kiếm tiền lo cho con, con thì nay bệnh, mai đau, có khi em mang con đến nhà trẻ, trong trạng thái nằm li bì, không ăn uống được. Em đã thử nhờ bạn bè em liên lạc với anh, thì anh trả lời rằng: "anh có lỗi với con, sau này anh sẽ về bù đắp".

 

Em thiệt sự không thể tin được, trong lúc khó khăn bỏ mặc 2 mẹ con mà lại nói sau này bù đắp. Khi sinh nhật con 2 tuổi thì anh quay lại và hẹn em ra ngoài quán cafe, anh không dám đến khu nhà trọ 2 mẹ con đang ở vì sợ người ta nhìn với thái độ dành cho người đàn ông đểu. Anh đã nói với em rằng hứa chỉ muốn gặp con, chứ sẽ không làm phiền em nữa, nên em cũng bình thường, rồi tiếp theo cứ cuối tuần anh lại qua, khi về ngày nào cũng nhắn tin những lời lẽ ngọt ngào, biết lỗi, nhớ thương, muốn quay lại.

 

Có bữa qua thăm con trời mưa không về được, rồi anh lại ôm em, em lại tiếp tục những ngày tháng không lối thoát, cho đến bây giờ, em còn không biết em nên làm gì, để có thể tốt hơn, khi lâu lâu về thăm con, nhưng không thừa nhận đứa con này. Cứ mỗi lần vợ lớn kiếm chuyện là anh quay qua chửi em không ra gì, rồi lại bỏ mặc 2 mẹ con em.

 

Đến 1 hôm, vợ lớn nhắn tin với em, nói chuyện đàng hoàng lắm, hỏi là muốn biết con em có phải con anh, em nói phải, người đó lại nói: nhưng anh nói không phải, em trả lời rằng: nếu anh đã nói như vậy thì hỏi em làm gì nữa; người đó nói rằng: muốn xác nhận từ chính em. Người đó nói với em rằng: "mong em thông cảm, phụ nữ ai cũng ích kỷ và không muốn em liên quan bất cứ điều gì đến anh nữa". Em nói rằng: Em tự lo tự sống, hiện tại em sống rất tốt, không liên quan đến ai cả".

 

ngoại tình, người thứ ba, tổn thương, thiệt thòi, đau khổ, con riêng, cửa sổ tình yêu

 

Anh thì bây giờ mua sắm thêm 1 số thứ cho 2 mẹ con em sống đầy đủ hơn, và xin việc làm thêm buổi tối để có thể về với em. Em bây giờ rất rối, em không biết phải làm như thế nào, em nên sống như vậy để con em có tình thương của cha, hay em cắt đứt tất cả mọi thứ với anh. Em chỉ muốn sống như vậy lo cho con, mỗi lần con hỏi: ba đi đâu rồi mẹ? Em xót xa lắm.

 

Bản thân anh thì luôn sợ em quen người khác, anh đã nói với em rằng: "đến đây rồi thì em chịu hy sinh mà chăm con, nếu em thật sự cần anh và muốn vun đắp tình cảm với anh thì hãy ổn định và đừng nghĩ nhiều nữa, anh đang cố gắng tất cả để được sống chung với em". Anh còn nói: "em cãi lời thì sẽ cho em sinh em bé tiếp, chỉ có cách đó mới giữ được em, coi như anh ích kỷ, em là vợ anh, thế thôi".

 

Thiệt sự đến giờ phút này đã 3 năm kể từ ngày cưới, em đã trải qua nhiều khổ cực, vì chỉ 1 mình em nuôi con, lễ Tết anh cũng không có mặt ở bên 2 mẹ con, không về nhà em luôn. Bản thân em rất mâu thuẫn, không biết những ngày tháng sau này em sẽ như thế nào, có những lúc hy vọng anh sẽ thay đổi mà biết yêu thương mẹ con em, có lúc thì muốn cắt đứt tất cả.

 

Em chỉ muốn anh thừa nhận với vợ lớn rằng anh có con riêng, để anh có cơ hội chăm lo cho con em, nhưng anh không thừa nhận điều đó, cả gia đình anh đều giấu điều này. Em cũng không biết sẽ giấu đến khi nào, có lúc em và người phụ nữ đó khẩu chiến, em tức quá đã gửi hình của anh và bé con cho người đó, nhưng người đó vẫn không tin, anh thì chửi em không ra gì hết, anh nói rằng: "nó nói với bạn bè tui là tui lăng loàn có con riêng, nó đòi lên công ty tui quậy, nói cho cả công ty tui biết, nó gọi điện thoại về quậy má tui, cô vừa lòng chưa, khốn nạn".

 

Còn rất rất nhiều chuyện xảy ra nữa em không thể tâm sự hết, em chỉ biết rằng hiện tại anh đang cố gắng để em không có ý định bỏ anh, và anh cũng không muốn thừa nhận anh có con riêng với vợ, anh còn muốn em sinh thêm con cho anh nữa. Em chỉ nghĩ 1 điều đơn giản: chỉ cần anh có trách nhiệm lo cho con của em, thì em sẽ chấp nhận sống với anh hết cuộc đời này, không đòi hỏi, không toan tính thiệt hơn.

 

Em mong nhận được tư vấn của chuyên gia về vấn đề em gặp hiện nay.

Chào em.

 

Cửa sổ tình yêu cảm ơn em đã tin tưởng và gửi gắm tâm sự đến chương trình. Qua thư, chúng tôi hiểu rằng em đang cảm thấy bế tắc và không biết sự lựa chọn nào là đúng đắn cho bản thân khi mình trót làm người thứ ba. Chương trình xin được thấu hiểu và chia sẻ cùng em nỗi niềm này.

 

Người ta vẫn cho rằng, khi một gia đình bị chen ngang bởi người thứ ba, dù không biết thực hư ra sao, người thứ ba đến vì tình hay vì tiền, hay vì cuộc hôn nhân của họ không hạnh phúc từ trước; Người ta đều quy chụp hết mọi tội lỗi cho người thứ ba. Mặc dù không ai muốn thành một kẻ thứ ba trong tình yêu và người thứ ba sẽ có những lý lẽ riêng để bảo vệ hành động của mình là đúng. Tuy nhiên, khi mang danh ba chữ “người thứ ba”, là lúc đó bản thân ta đã biết rằng sẽ không có sự đồng thuận của xã hội và chắc chắn sẽ có những thiệt thòi mà ta không bao giờ có thể đấu tranh để đòi công bằng.

 

Giống như em trong hoàn cảnh hiện tại. Dù em có 1 đám cưới với người đàn ông đã có vợ nhưng về mặt pháp luật em cũng không phải là vợ của họ; Em có 1 đứa con với họ nhưng họ không thừa nhận và công khai đứa con đó, cũng không có được 1 không khí gia đình thực sự; Em có 1 người chồng nhưng họ cũng là chồng của người khác, họ không ở bên để chăm sóc, quan tâm em như 1 người chồng đúng nghĩa; Cha mẹ em có 1 chàng rể nhưng ngày lễ tết không bao giờ chàng rể ấy có mặt, vẫn mỗi mình em đơn côi.

 

Em muốn đòi hỏi, em muốn than trách thì cũng chẳng ai có thể cho em công bằng vì vốn dĩ mối quan hệ này ngay từ đầu đã là không phải. Người đàn ông em yêu thương cũng sẽ không cho em được những gì em mong đợi vì đến gia đình chính thống của họ, họ còn không thể chăm lo trọn vẹn thì làm sao có thể chăm lo trọn vẹn cho em và con em? Sự thiệt thòi này sẽ còn và tiếp diễn nếu như em vẫn ở trong mối quan hệ như thế này.

 

Về phía bản thân chồng em, như anh ấy trao đổi với em thì dường như trong thâm tâm của anh ấy không bao giời rời bỏ gia đình hiện tại của anh ấy. Có thể vì anh ấy sợ dư luận và cũng có thể vì anh ấy còn yêu thương vợ con anh ấy. Bởi như em nhận thấy, anh ấy không dám công khai mối quan hệ giữa em và anh ấy, không dám thừa nhận đứa con riêng của cả hai với tất cả mọi người bên gia đình anh ấy ngoại trừ mẹ. Anh ấy sẵn rằng gây tổn thương cho em nếu như em có những lời nói đến vợ cả. Khi anh ấy không thừa nhận em, không thừa nhận con thì sự quan tâm đến em và con sẽ hạn chế. Vậy tiếp diễn như thế này có phải là điều em mong muốn? Em sẽ chịu đựng được đến bao giờ? Cuộc sống sau này của em chẳng lẽ không cần một người quan tâm đúng nghĩa? Khi con lớn cháu sẽ nghĩ sao về "thân phận" của mình? Điều gì cho em niềm tin rằng anh ấy sẽ lại không "biến mất" thêm lần nữa?

 

Anh ấy muốn em cứ tiếp tục hi sinh như thế, chịu đựng như thế có nghĩa là ở như vậy đến cả đời. Đó là mong muốn ích kỷ. Anh ấy thì có gia đình chính thống, vừa có 1 cô bồ, đi đi về về. Còn em, em có gì? Lúc em ốm đau, em múôn có người kề bên để tâm sự thì em có ngay được không? Còn đừng trách vợ anh ấy khi cứ liên tục nhắn tin cho em, hỏi han em hay đay nghiến em. Em cũng là phụ nữ, có lẽ em hiểu hơn ai hết nỗi đau bị phản bội và lại nghe tin chồng mình có con riêng. Bây giờ, mối quan hệ của em mặc dù là đã cưới anh ấy nhưng thực chất em cũng không phải là vợ hợp pháp của anh ấy mà lúc anh ấy không quan tâm mẹ con em, con ốm đau anh ấy cũng bỏ mặc thì vợ anh ấy còn đau khổ gấp ngàn lần em.

 

Tần tảo nuôi con, chăm sóc con, chăm sóc chồng, lo toan cho nhà chồng, không kêu than được với ai mà ngược lại còn nhận 1 sự tổn thương quá lớn rằng chồng có mối quan hệ bên ngoài. Nhiều người không chịu được nỗi đau này, có thể họ còn sử dựng vũ lực hoặc có thể là hóa điên, hóa trầm cảm. Bởi thế, đừng trách họ em gái à.

 

Cuộc sống của em là do em lựa chọn. Ngay từ đầu em đã biết con đường này là không nên đi nhưng em vẫn chấp nhận thì bây giờ buộc lòng mình phải đối diện với những khó khăn hiện tại. Có thể con em sẽ chịu thiệt thòi nhưng đứa con này cũng là mong muốn của bản thân em trong giai đoạn đó. Chính vì vậy, mọi thứ đã quyết định rồi không nên hối hận nữa, nhìn về phía trước để bước tiếp em nhé. Đoạn đường sau này của em, sướng hay khổ 1 lần nữa vẫn là em quyết định cũng như luôn sống có trách nhiệm nhất với quyết định đó đừng mong chờ sự trách nhiệm của một ai đó mà em không bao giờ "kiểm soát" được. Hãy nhìn lại cả quá trình đã qua em nhận được gì sau những hy sinh, không tính toán thiệt hơn của mình. Sống trên đời yêu ai đó là rất đáng được trân trọng, nhưng dù yêu cũng hãy biết dùng lý trí để phân định đúng sai chứ không nên quá nuông chiều cảm xúc của bản thân để thiệt thòi, tổn thương là mình, là con thậm chí cả những người khác nữa. Hãy cân nhắc thật kỹ vì thời gian không bao giờ quay trở lại để ta lựa chọn thêm 1 lần nữa. Mạnh mẽ lên em nhé!

 

Chúc em những điều tốt đẹp nhất!

CửaSổTìnhYêu
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Có thể bạn quan tâm
Loading...