Cháu phải làm gì để giúp em và gia đình? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Cháu phải làm gì để giúp em và gia đình?

Cháu chào chuyên gia! Cháu có 1 loạt câu hỏi, nó liên quan tới cả gia đình cháu và cuộc sống của e trai cháu, cháu rất mong được các chuyên gia giúp cháu sớm với ạ. Cháu tên Dung, cháu 24 tuổi, có em trai 21 tuổi. Em cháu đang học đại học ở Hà Nội thì bị thôi học vì nợ môn, tính đến năm nay thì em cháu học năm 3, e cháu đã bị thôi học cách đây hơn 1 năm. Nhưng em cháu không cho gia đình cháu biết. Thời gian sau thôi học, e vẫn xin học phí và đi học bình thường nên gia đình cháu không để í. Hơn nữa, em cháu là đứa rất ngoan, ngoan nhất và thông minh nhất trong 5 chị em, bọn cháu đều học ngoài HN. Cách Cháu mới phát hiện cách đây 1 tháng do em cháu thường xuyên ở nhà và đi làm thêm nhiều, đi học thất thường nên cháu tới trường em để tìm hiểu sự việc. Lúc đó cháu mới biết em đã bị thôi học khi tới trường em để hỏi. Cái này một phần lớn do lỗi của cháu vì cháu và em ở cùng với nhau nhưng cháu k quan tâm em kỹ mà bình thường chỉ hỏi thăm việc học qua loa (cháu rất hối hận). Sau khi bị phát hiện, Bố cháu bắt em cháu về nhà. Sau 1 tuần, em cháu bỏ ra HN đi làm cafe được 2 tuần thì em trai - Việt Anh gọi được em về ở cùng phòng và 2 đứa cùng tìm việc đi làm thêm. Gia đình và chúng cháu cũng đã tranh thủ an ủi và phân tích cho em hiểu rất nhiều. Tết về, Bố mẹ cháu không nhắc lại chuyện cũ. Gia đình cháu quê ở Thanh Hóa, chỉ làm nông bình thường nên k dư giả gì. Nhưng vừa rồi Bố và chúng cháu có tìm hiểu về "Chương trình du học tự túc vừa học vừa làm ở Nhật" và định cho em cháu sang đó. Em cháu nói không thích đi, nhưng Bố cháu bảo ở nhà không có tương lai. Dù phải cầm sổ đỏ nhà đất bố cháu cũng quyết lo cho em. Cũng bởi vì Bố cháu lo cho em cháu lắm. (trước đây, em trai thứ 3 của cháu cũng bị thôi học (2012) bởi vì ham kiếm tiền đỡ đần bố mẹ, nên em cháu cup tiết học nhiều, ...). 2 đứa con trai đều không có gì, k bằng cấp, 3 đứa con gái chúng cháu k phải là điểm dựa chính sau này của bố mẹ. Trước đây, đi đâu bố mẹ cháu cũng tự hào rằng làm nông mà có 5 người con ăn học đàng hoàng. Nhưng bây h Bố mẹ cháu thất vọng lắm, Bố mẹ cháu cũng biết Đại học k phải là con đường duy nhất...nhưng có lẽ nó là tốt nhất.... Bố cháu đưa em đi làm hồ sơ đi Nhật được 3 hôm nay rồi, chiều hôm nay e cháu đã BỎ NHÀ ĐI, gia đình cháu k biết đi đâu, gọi đt cũng không được, liên lạc với bạn bè của em cũng k có tin tức. E k có tiền trong người, cũng còn quá trẻ. Gia đình cháu rất lo.. Bố cháu k nói gì, mẹ cháu thì khóc, gd cháu đang rất hỗn loạn,,,,...sợ em cháu sẽ sa ngã nữa... Cháu xin các Bác hãy cho cháu xin lời khuyên với... 1. Gia đình cháu nên và cần làm gì ạ? 2. Phải Định hướng tương lai của em cháu ntn ạ? (Trước đây e cháu học ngành Kiến trúc) 3. Làm sao để em cháu hiểu được hành động của mình.??? ..................................................................................

Loading...

Chào cháu,

 

Việc đầu tiên là bây giờ là liên lạc được với em cháu xem cậu ấy đang làm gì và ở đâu, để khuyên được em không làm điều gì dại dột thì mọi người cần nhẹ nhàng, không nên trách móc, mắng nhiếc để rồi cậu ấy càng thấy tủi hổ và có những hành động không hay.

 

Việc tiếp theo là gia đình cần có cái nhìn rộng hơn về định hướng cuộc sống cho các em, học đại học và phát triển cuộc sống dựa vào chuyên môn là con đường tốt, nhưng không phải duy nhất và không phải ai cũng có thể học được hoặc phát triển cuộc sống dựa vào kiến thức đại học. Vẫn có người thất nghiệp sau khi học xong, có người phải làm việc trái chuyên môn, có người phải tiếp tục học một nghề khác để sinh sống,... vô vàn những cuộc sống khác nhau sau khi học đại học chứ không chỉ đơn giản như suy nghĩ của mọi người. Nếu không theo được đại học thì cậu ấy có thể học nghề và vẫn có thể phát triển cuộc sống theo chuyên môn của mình. Quan trọng là cậu ấy không bị sa ngã vào những tệ nạn của cuộc sống, ý thưc được khả năng bản thân và vẫn có động lực để vươn lên trong cuộc sống. Khi đó con đường có thể khác nhưng kết quả thì không khác.

 

Việc bố mẹ cháu quá lo lắng về các con trai, tìm ngay biện pháp thay thế và mong muốn thực hiện bằng mọi giá bất chấp mong  muốn của con có thể sẽ gây thêm áp lực cho các con. Không phải mọi người đều giống nhau và ai cũng có khả năng của riêng mình, vấn đề là tìm thấy khả năng đó để phát triển thì mới có thể thành công. Các em cháu đều thi đỗ ĐH là điều rất đáng khích lệ, phải như thế nào thì họ mới đỗ ĐH chứ? Việc học chưa được cũng là cách chỉ ra khả năng của mình vậy thì từ đó cần tìm ra hướng đi phù hợp hơn chứ không nên lo sợ và vội vàng. Điều quan trọng là em cháu cảm thấy hứng thú, có động lực khi sang Nhật thì mới có thể là cơ hội để vươn lên, nếu không cũng không thể biết kết quả sẽ thế nào?

 

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:
Loading...
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
Em năm nay 21 tuổi, em yêu một cô bé nhỏ hơn em 2 tuổi... bọn em quen nhau được 9 tháng có thể...
Em năm nay 19 tuổi .là con trai duy nhất trong một gia đình có nề nếp gia giáo.vì thế em luôn bị...
Em là sinh viên năm tư ở trường Bách Khoa. Cuộc sống của em không quá khốn khó, nói...
Em Chào chương trình ạ! Xin tư vấn giúp em vấn đề này ạ! Em và cô ấy yêu nhau được 9 tháng....
Em vừa làm mẹ giận hôm qua.Có lẽ là từ rất lâu rồi, tích tụ thành giọt nước tràn ly. Chuyện là 1...
Tính tôi rất nóng, mà mỗi lần nóng tính lên la tôi hay lam cho mẹ buồn. Vậy giờ tôi phải làm thế...
Dạ chào bác sĩ, con năm nay 13 tuổi, học trung học. Trong lớp con có thích 1 bạn, nhưng chỉ thích...
Xin chào chương trình. Tôi năm nay 28t. Đã có công việc ổn định nhưng chưa lấy chồng. Thời gian...
(18.10 - 08:10) - Em đang trong thời gian điều trị viêm phụ khoa, đặt thuốc được 8 ngày...
(18.10 - 08:10) - Cho em hỏi. Em có kinh vào ngay 8/9 hết vào ngày 12/9 nhưng em quan hệ...
(18.10 - 08:10) - Em hiện 13 tuổi em thường bị đau tinh hoàn kéo dài cứ hễ một khoản thời gian là...
(18.10 - 08:10) - Xin chào chuyên gia. Tôi năm nay 41 tuổi và lập gia đình được 10 năm, đến...
(18.10 - 06:10) - Chào bác sỹ. Con 30 tuổi lấy vợ 2 năm chưa có con. Con đi khám tại bệnh viện...
(18.10 - 06:10) - Em uống diane 35 được 4 ngày rồi, nhưng em thấy mệt mỏi trong người, đau đầu...
(18.10 - 06:10) - Cho em hỏi, em với bạn gái yêu nhau 3 năm; nhưng thời gian gần đây vì em có...
(18.10 - 05:10) - Chào! Em năm nay 21 tuổi. Em bị trễ kinh 4 ngày.Hôm qua em thử que vào biểu 1...
Có thể bạn quan tâm
Loading...