Cháu phải làm gì để giúp em và gia đình? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Cháu phải làm gì để giúp em và gia đình?

Cháu chào chuyên gia! Cháu có 1 loạt câu hỏi, nó liên quan tới cả gia đình cháu và cuộc sống của e trai cháu, cháu rất mong được các chuyên gia giúp cháu sớm với ạ. Cháu tên Dung, cháu 24 tuổi, có em trai 21 tuổi. Em cháu đang học đại học ở Hà Nội thì bị thôi học vì nợ môn, tính đến năm nay thì em cháu học năm 3, e cháu đã bị thôi học cách đây hơn 1 năm. Nhưng em cháu không cho gia đình cháu biết. Thời gian sau thôi học, e vẫn xin học phí và đi học bình thường nên gia đình cháu không để í. Hơn nữa, em cháu là đứa rất ngoan, ngoan nhất và thông minh nhất trong 5 chị em, bọn cháu đều học ngoài HN. Cách Cháu mới phát hiện cách đây 1 tháng do em cháu thường xuyên ở nhà và đi làm thêm nhiều, đi học thất thường nên cháu tới trường em để tìm hiểu sự việc. Lúc đó cháu mới biết em đã bị thôi học khi tới trường em để hỏi. Cái này một phần lớn do lỗi của cháu vì cháu và em ở cùng với nhau nhưng cháu k quan tâm em kỹ mà bình thường chỉ hỏi thăm việc học qua loa (cháu rất hối hận). Sau khi bị phát hiện, Bố cháu bắt em cháu về nhà. Sau 1 tuần, em cháu bỏ ra HN đi làm cafe được 2 tuần thì em trai - Việt Anh gọi được em về ở cùng phòng và 2 đứa cùng tìm việc đi làm thêm. Gia đình và chúng cháu cũng đã tranh thủ an ủi và phân tích cho em hiểu rất nhiều. Tết về, Bố mẹ cháu không nhắc lại chuyện cũ. Gia đình cháu quê ở Thanh Hóa, chỉ làm nông bình thường nên k dư giả gì. Nhưng vừa rồi Bố và chúng cháu có tìm hiểu về "Chương trình du học tự túc vừa học vừa làm ở Nhật" và định cho em cháu sang đó. Em cháu nói không thích đi, nhưng Bố cháu bảo ở nhà không có tương lai. Dù phải cầm sổ đỏ nhà đất bố cháu cũng quyết lo cho em. Cũng bởi vì Bố cháu lo cho em cháu lắm. (trước đây, em trai thứ 3 của cháu cũng bị thôi học (2012) bởi vì ham kiếm tiền đỡ đần bố mẹ, nên em cháu cup tiết học nhiều, ...). 2 đứa con trai đều không có gì, k bằng cấp, 3 đứa con gái chúng cháu k phải là điểm dựa chính sau này của bố mẹ. Trước đây, đi đâu bố mẹ cháu cũng tự hào rằng làm nông mà có 5 người con ăn học đàng hoàng. Nhưng bây h Bố mẹ cháu thất vọng lắm, Bố mẹ cháu cũng biết Đại học k phải là con đường duy nhất...nhưng có lẽ nó là tốt nhất.... Bố cháu đưa em đi làm hồ sơ đi Nhật được 3 hôm nay rồi, chiều hôm nay e cháu đã BỎ NHÀ ĐI, gia đình cháu k biết đi đâu, gọi đt cũng không được, liên lạc với bạn bè của em cũng k có tin tức. E k có tiền trong người, cũng còn quá trẻ. Gia đình cháu rất lo.. Bố cháu k nói gì, mẹ cháu thì khóc, gd cháu đang rất hỗn loạn,,,,...sợ em cháu sẽ sa ngã nữa... Cháu xin các Bác hãy cho cháu xin lời khuyên với... 1. Gia đình cháu nên và cần làm gì ạ? 2. Phải Định hướng tương lai của em cháu ntn ạ? (Trước đây e cháu học ngành Kiến trúc) 3. Làm sao để em cháu hiểu được hành động của mình.??? ..................................................................................

Chào cháu,

 

Việc đầu tiên là bây giờ là liên lạc được với em cháu xem cậu ấy đang làm gì và ở đâu, để khuyên được em không làm điều gì dại dột thì mọi người cần nhẹ nhàng, không nên trách móc, mắng nhiếc để rồi cậu ấy càng thấy tủi hổ và có những hành động không hay.

 

Việc tiếp theo là gia đình cần có cái nhìn rộng hơn về định hướng cuộc sống cho các em, học đại học và phát triển cuộc sống dựa vào chuyên môn là con đường tốt, nhưng không phải duy nhất và không phải ai cũng có thể học được hoặc phát triển cuộc sống dựa vào kiến thức đại học. Vẫn có người thất nghiệp sau khi học xong, có người phải làm việc trái chuyên môn, có người phải tiếp tục học một nghề khác để sinh sống,... vô vàn những cuộc sống khác nhau sau khi học đại học chứ không chỉ đơn giản như suy nghĩ của mọi người. Nếu không theo được đại học thì cậu ấy có thể học nghề và vẫn có thể phát triển cuộc sống theo chuyên môn của mình. Quan trọng là cậu ấy không bị sa ngã vào những tệ nạn của cuộc sống, ý thưc được khả năng bản thân và vẫn có động lực để vươn lên trong cuộc sống. Khi đó con đường có thể khác nhưng kết quả thì không khác.

 

Việc bố mẹ cháu quá lo lắng về các con trai, tìm ngay biện pháp thay thế và mong muốn thực hiện bằng mọi giá bất chấp mong  muốn của con có thể sẽ gây thêm áp lực cho các con. Không phải mọi người đều giống nhau và ai cũng có khả năng của riêng mình, vấn đề là tìm thấy khả năng đó để phát triển thì mới có thể thành công. Các em cháu đều thi đỗ ĐH là điều rất đáng khích lệ, phải như thế nào thì họ mới đỗ ĐH chứ? Việc học chưa được cũng là cách chỉ ra khả năng của mình vậy thì từ đó cần tìm ra hướng đi phù hợp hơn chứ không nên lo sợ và vội vàng. Điều quan trọng là em cháu cảm thấy hứng thú, có động lực khi sang Nhật thì mới có thể là cơ hội để vươn lên, nếu không cũng không thể biết kết quả sẽ thế nào?

 

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Em kém cô ấy 1 tuổi. em rất thích cô ấy muốn bày tỏ tình cảm của mình mà không biết nói như thế...
Em năm nay 25 tuổi, em và anh ấy quen nhau qua một người bạn của em. phần lớn chúng em đều nói...
Em chào chương trình! Em sinh năm 1993, bạn gái sinh năm 1996 quen nhau qua facebook được gần 60...
Em là nữ ạ và em đang thích một bạn nam cùng lớp. Em với bạn í cũng từng nói chuyện với nhau rất...
Chào chuyên gia! Em là một gymer mới gia nhập giới gym một thời gian ngắn. Trong phòng tập của em...
Trước đây em đã quan hệ . Hiện tại em không còn, việc này ám ảnh suy nghĩ của em . Em chuẩn bị...
Cháu chào chuyên gia tâm lý, cháu đang thấy rất bế tắc và cháu mong nhận được sự tư vấn của...
Em chào các anh chị ban biên tập cùng các chuyên gia của chương trình. Em có câu hỏi muốn nhờ các...
(20.3 : 12pm) - Em 20 tuổi. Được khoảng 4 tháng đã không có kinh nguyệt và khoảng nửa năm trở lại...
(20.3 : 12pm) - Dạ thưa bác sĩ em có thai gần 14 tuần mà nay em bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai...
(20.3 : 9am) - Em năm nay 23 tuổi, dạo gần đây khi gần gũi bạn tình em thì không thể cương cứng....
(20.3 : 9am) - Em năm nay đang học lớp 12. Hồi năm lớp 10 em có được gặp cô giáo. Lúc đó, em rất...
(20.3 : 9am) - Dương vật của em bị cong tầm 45 độ. Lúc quan hệ có chút khó khăn, theo bác sĩ có...
(20.3 : 7am) - Thưa bác sĩ, em có quan hệ với bạn trai vào ngày thứ 5 (14/3/2019) và đến ngày thứ...
(20.3 : 7am) - Chào bác sĩ! Hiện tại em đang có thai. Đi siêu âm 2 nơi đều cho kết quả là thai 7...
(20.3 : 7am) - Xin chào chương trình! Em có một băn khoăn mong chương trình giúp đỡ. Em và...
Có thể bạn quan tâm
Loading...