Chỉ thấy nỗi sợ vô hình khi nghĩ đến chuyện "nếm trái cấm" | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Chỉ thấy nỗi sợ vô hình khi nghĩ đến chuyện "nếm trái cấm"

 Em năm nay 20 tuổi, người yêu em 23 tuổi. Tuy yêu nhau chưa lâu nhưng tình cảm cũng sâu đậm và luôn xác định đi đến cuối cùng. Gần đây anh ấy có nói với em đến lúc cần giữ em rồi, anh muốn quan hệ, 1 phần vì điều đó, phần để tăng thêm tình cảm và cả 2 sẽ thấy mình có trách nhiệm với nhau hơn. Trước đó nhiều lần anh cũng muốn nhưng vì em chưa sẵn sàng nên anh ấy vẫn kiềm chế và chờ đợi em. Anh là người từng trải hơn, đã từng, còn em thì chưa, vẫn còn trinh. Em đang là sinh viên năm 2 đại học, em chưa muốn quan hệ lúc này.

 

Thứ 1 em sợ quan hệ không an toàn sẽ dẫn đến có thai, đó là điều không bao giờ em muốn. Anh thì luôn nói chắc chắn anh sẽ không để xảy ra chuyện đó, anh biết làm thế nào mà. Thứ 2, vì là em chưa bao giờ làm chuyện đó nên thấy nó rất đau, cảm giác sẽ rất đau. Và thứ 3, một điều quan trọng mà em cần tư vấn, em không biết vì sao em có một nỗi sợ vô hình với quan hệ. Không phải vì em đã từng bị ai đó cưỡng hiếp hay gì đó. Khi 2 đứa gần gũi nhau, rõ ràng em không vô cảm, em rất bình thường, cũng bị kích thích, cũng ham muốn, nhưng không biết vì sao em sợ nó như 1 sự ám ảnh, 1 sự ghê sợ, 1 bệnh tâm lí ấy.

 

Rồi em tìm hiểu thêm, đọc về cách quan hệ an toàn, về như tính chu kì kinh nguyệt, về bao cao su, xong những trường hợp quan hệ không đúng cách dẫn đến có thai, rồi là bao cao su không kịp thời đưa ra khỏi âm đạo,…. Những từ ngữ chuyên ngành ấy, rồi rất nhiều những trường hợp ấy xảy ra khiến em rùng mình, 1 từ để diễn tả gọi là "ghê". Càng nghĩ đến em như muốn nổ tung đầu, không muốn tiến tới. Nhưng em biết nếu không được giải quyết vấn đề này thì dù yêu ai thì rồi cũng sẽ có lúc em thế này. Rất mong được bác sĩ tư vấn, em xin chân thành cảm ơn ạ!

 

Chào em gái,

 

Em đang băn khoăn và e ngại nhiều điều trước việc bạn trai đề nghị quan hệ tình dục trước hôn nhân như thế cách giữ em, tăng mức độ gắn bó, trách nhiệm với nhau. Chương trình xin chia sẻ cùng em.

 

Khi yêu việc nam nữ gần gũi, phát sinh tình cảm, thì những cử chỉ âu yếm hay ham muốn quan hệ tình dục là điều tất yếu với cả hai giới bởi nó cũng chính là một trong những nhu cầu bản năng của con người. Về lý do thứ 3 “em có một nỗi sợ vô hình với quan hệ” thì chương trình hiểu rằng đây là e ngại lớn nhất nơi em. Nó không chỉ tồn tại với mối quan hệ này mà có thể là với những mối quan hệ sau đó. Chương trình nhận thấy bao hàm trong đó vẫn tồn tại 2 lý do đầu. Những lo lắng về nguy cơ có thai ngoài ý muốn, sợ cảm giác đau là tâm lý chung của nhiều cô gái khi đứng trước vấn đề quan hệ tình dục.

 

Qua chia sẻ của em chương trình nhận thấy rằng em cũng là một cô gái có trách nhiệm với tương lai bản thân. Em đã ý thức rõ ràng về những hệ lụy kéo theo và cũng đã chủ động tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản, kiến thức về tình dục an tòan. Chương trình đánh giá cao về tinh thần, thái độ đó nơi em. Tuy nhiên nếu như em có sự chuẩn bị chu đáo, cởi mở, đón nhận, ý thức trách nhiệm về chuyện đó và có được sự phối kết hợp ăn ý từ bạn trai trong cuộc yêu thì có thể tránh khỏi hai mối lo đầu của em.

 

Để lý giải tâm lý cho lý do thứ 3 này có lẽ em cần bình tâm để nhìn nhận những rào cản, khúc mắc tồn tại nơi mình. Em đã từng chứng kiến, lắng nghe những câu chuyện mang xu hướng tiếu cực về vấn đề tình dục nam nữ hay không? Em có quan niệm ra sao về vấn đề tình dục nam nữ hay thời điểm xảy ra hành vi quan hệ tình dục?  Trên thực tế không chỉ việc quá khư bị lạm dụng, xâm hại tình dục mà việc chứng kiến, lắng nghe những câu chuyện hay tư tưởng, quan niệm giáo dục từ góc độ tiêu cực về tình dục cũng hình thành những định kiến, kì thị về tình dục. Hay các cô gái lo sợ những thay đổi về mặt thực thể, mặt tâm lý chủ quan đại loại như “con gái” biến thành “đàn bà”, liệu anh ấy có bỏ rơi mình, có khinh thường mình, người sau có chấp nhận khi mình không nguyên vẹn hay không.

 

Hoặc khách quan những đánh giá của dư luận sau quan hệ tình dục cũng góp phần tạo lên những ám ảnh về quan hệ tình dục….Tuy nhiên chương trình hi vọng bằng việc chủ động tìm hiểu về vấn đề tình dục em sẽ có cái nhìn đúng đắn, đa chiều hơn về quan hệ tình dục về lợi ích, vai trò, ý nghĩa trong mối quan hệ tình yêu, hôn nhân.  Điều đó phần nào giúp em cân bằng, xóa bỏ ám ảnh, nỗi sợ hãi kia.

 

Quay lại với lời đề nghị quan hệ của bạn trai để giữ thì em cũng cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Từng có người so sánh việc giữ một cô gái bằng quan hệ và việc bảo vệ 1 chiếc xe “Để kẻ trộm không ăn cắp chiếc xe máy thì chủ xe lựa chọn đâm thủng 2 lốp xe và họ nghĩ như vậy là an toàn. Nhưng thực tế cách thức đó có đảm bảo sẽ giữ được chiếc xe và có giữ được thì chủ thể cũng có cảm thấy thoải mái, hài lòng với những thiệt hại vật chất”.

 

Nói như vậy để em cân nhắc liệu bạn trai có gắn bó, chịu trách nhiệm hay yêu em hơn khi “trói buộc” đựơc em. Nói cách khác điều đó chỉ có thể trói buộc, khiến em lệ thuộc vào cậu ấy mà không mang nhiều giá trị để em giữ chân cậu ấy. Có rất nhiều cách thức để giữ nhau trong tình yêu như xây dựng kế hoạch tương lai, tạo nhiều kỉ niệm tình yêu để tình yêu thêm gắn bó, đôi bên thêm tin tưởng vào nhau hay thậm chí khi hai thực sự yêu nhau và đã ổn định công việc, tự lập cuộc sống thì cũng có thể nghĩ đến kế hoạch kết hôn.

 

Chương trình lưu ý với em, nếu  em chưa thực sự sẵn sàng đón nhận chuyện quan hệ tình dục thì đừng gượng ép bản thân mình phải đáp ứng chuyện đó. Nó có thể khiến em càng thêm ác cảm, ám ảnh với quan hệ tình dục đấy em gái ạ. Hãy để nó đến một cách tự nhiên, tự nguyện từ phía em. Để có đựơc điều đó em cần tự cân bằng, có đủ kiến thức và tìm được biện pháp giải tỏa những ám ảnh nơi mình và có được sự tôn trọng, hợp tác từ người bạn tình của mình.

 

Hi vọng chút chia sẻ của chương trình sẽ giúp em giải tỏa những trăn trở của mình. Còn điều gì băn khoăn em có thể tiếp tục gửi thư về chương trình.

 

Thân ái chào em, chúc em sớm vượt qua những cẳng thẳng tâm lý không đáng có!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Em có 1 người bạn và người bạn này luôn luôn bị 1 chứng bệnh đó là cứ hay ăn nói phi lý rằng “...
Chào ban tư vấn ! Em tên Hoà hiện đang có vấn đề muốn được tư vấn, rất mong được giải đáp. Em...
Chào cô ạ! Cô ơi con là 1 đứa rất hậu đậu vì vậy mà con hay bị mắng và khi bị mắng con luôn trả...
Em 22 tuổi, em đang làm công nhân ngành may mặc, lương cũng khá ổn ở mức 6 triệu. Người ấy 21...
Em và người yêu của em đã từng yêu nhau lần này là lần thứ 3 và bọn em học cùng lớp. lần 1 là năm...
Chào chương trình Em có một số điều mong được chương trình tư vấn giúp em. Em năm nay 25...
Chào anh/chị! Tôi có một cô em gái đang học năm 3 đại học. Vừa rồi, con bé có thai với bạn trai....
Em xin chào chương trình ạ! Em từng muốn tỏ bày tình cảm của mình cho họ biết. Nhưng em do dự....
(20.2 : 8pm) - Chào chuyên gia. Em năm nay 28 tuổi em có yêu một chị hơn 6 tuổi. Chị đấy đã...
(20.2 : 8pm) - Bạn gái em phá thai được một tuần thì quan hệ tình dục, lúc đầu thì mang...
(20.2 : 6pm) - Chào bác sĩ cho em hỏi em vừa sinh con ở đúng tuần 37 lúc 7 h sáng .Nhưng trong...
(20.2 : 6pm) - Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. em có một bé gái mới sinh được 9 tháng, kinh...
(20.2 : 6pm) - Thưa bác sĩ, hiện tại em có thai được 3 tuần tuổi. Nhưng vì trước đó em không biết...
(20.2 : 4pm) - Hiện nay em đã 26 tuổi. Em muốn tư vấn và hỏi về giới tính thực sự của mình. ...
(20.2 : 4pm) - Em đã cai sữa cho bé được 1 năm và cai triệt để được 9 tháng ( tức là bé thôi ti...
(20.2 : 4pm) - Cháu năm nay 15 tuổi ạ, cháu rất thường xuyên thủ dâm và bây giờ khi thủ dâm chỉ...
Có thể bạn quan tâm
Loading...