Ít bạn có phải do quá khắt khe trong giao tiếp? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Ít bạn có phải do quá khắt khe trong giao tiếp?

Em năm nay 19 tuổi .là con trai duy nhất trong một gia đình có nề nếp gia giáo.vì thế em luôn bị lệ thược về cách giao tiếp ứng xử.theo thói quen em đã gần như tư tưởng ít nói đã đi sâu trong tiềm thức em.cho nên vi thế càng ngày thái độ mạnh mẽ trong nói năng của em bị giảm xuống.em rất ít khi nói đùa vì lý do thế em cảm thấy mình có rất it bạn.có phải do em quá khắt khe với mình trong cách giao tiếp quá không ạ.nếu được mong tư vấn giúp em thoát khỏi những mặc cảm mà em đang có để em có thể quan hệ tốt vói mọi người

Em trai thân mến!

 

Qua những chia sẻ của em tôi hiểu hoàn cảnh và tâm trạng của em lúc này. Em đang nhận được sự yêu thương chăm sóc và được sống trong gia đình nề nếp gia giáo là một điều lý tưởng mà bất cứ ạ cũng mong muốn. Thường thấy văn hóa trong gia đình có sự ảng hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách của các thành viên trong gia đình. Bầu không khí tâm lý – đạo đức của gia đình tác động trực tiếp đến nếp nghĩ, lối sống, lời ăn tiếng nói của mỗi người. Em đang gặp chút khó khăn trong giao tiếp và có ít bạn bè và em nghĩ đó là do ảnh hưởng từ gia đình.

 

Em năm nay đã 19 tuổi, ở độ tuổi này em đã đang học trung cấp, cao đẳng, đại học hay cũng đã ra ngoài xã hội lao động, tham giao vào các tập thể rồi đúng không. Em nghĩ rằng mình bị “lệ thuộc về cách giao tiếp ứng xử tư tưởng ít nói đã đi sâu trong tiềm thức vi thế càng ngày thái độ mạnh mẽ trong nói năng của em bị giảm xuống,… rất ít khi nói đùa vì lý do thế em cảm thấy mình có rất it bạn dẫn tới em có ít bạn,... do em quá khắt khe với mình trong cách giao tiếp ...". Chúng ta không thể phủ nhận sự ảnh hưởng từ gia đình là rất lớn tuy nhiên sự ảnh hưởng đó sẽ giảm bớt, cân bằng với xã hội theo độ tuổi của mỗi người. Em nên hiểu gia giáo là sống có phép tắc, từng lời ăn nói phải chỉn chu trên dưới rõ ràng, tuy nhiên gia giáo không phải là ít nói chuyện, không biết nói đùa vui vẻ với nhau. Và em cũng nên hiểu “lệ thuộc” là phải sống, làm theo người khác tới mức mất tự chủ còn ở trường hợp của em chỉ nên nói là bị ảnh hưởng còn không thể nói là lệ thuộc được bởi bố mẹ không bắt em phải ít nói, không bắt em không được nói đùa vui vẻ. Hơn nữa em lớn, đã ra xã hội tiếp xúc với bạn bè, thầy cô thì sự ảnh hưởng của gia đình không phải là duy nhất nữa rồi. Vậy nên em cần thay đổi bản thân, thay đổi tư tưởng khi nhìn nhận lại tính cách của mình và nghĩ nguyên nhân của nó bắt nguồn từ gia đình.

 

Bản thân mỗi người đều có đặc điểm gia đình riêng nhưng khi bước vào xã hội, bước vào các mối quan hệ họ nhìn thấy được những chuẩn mực của xã hội về những khía cạnh cụ thể và so sanh với chúng xem mình thiếu sót cái mà sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hơn. Mọi mối quan hệ đều được xây dựng từ tình cảm chân thành đôi bên dành cho nhau và nó được duy trì bởi quá trình tương tác giao tiếp, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Việc em có thái độ thẳng thắn, nghiêm túc trong mọi vấn đề là cái tốt tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng là tối ưu cả. Nguyên tắc sống đó của em là rất tốt chỉ cần em thêm một chút gia vi vào trong nét tính cách, hành xử với người khác thì sẽ tốt hơn. Đừng để mình trở nên nhàm chán và hành xử như robot chỉ là có tin hiệu thì trả lời, câu trả lời chỉ có đúng hoặc sai. Đừng khắt khe thái quá khi cho mình vào một cái khuôn nhất định, không thể hành xử, hòa mình với mọi người và rồi tự cô lập chính mình mình với cộng đồng.

 

Em nên biết cách hòa mình vào các mối quan hệ, biết cởi mở, chia sẻ tâm tư tình cảm, biết lắng nghe mọi người và biết dung hòa cái tôi trong một tập thể. Em nên hiểu câu nói đùa vui vẻ không thể đánh đồng với câu nói dối, không phải câu nói nịnh bợ, càng không phải những câu nói tục tĩu hãy. Và hơn hết chúng ta phải căn cứ vào đối tượng, hoàn cảnh, sự vật, sự việc cụ thể đó có phù hợp với câu nói đùa không và người nghe cũng hiểu đó là câu nói đùa. Vì con người không ai là hoàn hảo cả, vậy nên chúng ta cần phải học cả đời để hướng mình tới cái chuẩn mực của xã hội. Có thể trước ngưỡng cửa bước vào cuộc sống, các mối quan hệ mở rộng nên em nhận ra mình cần phải thay đổi. Biết mình còn thiếu sót, còn hạn chế mà thay đổi thì không bao giờ là quá muộn đâu em ạ. Vậy nên em hãy bớt suy nghĩ tiêu cực về bản thân mà hãy hướng về phía trước. Khi em suy nghĩ được những điều này là em đã có sự trưởng thành nhất định và có quyết tâm thay đổi nhất định em sẽ thành công.

 

Chúc em mạnh dạn tự tin và có thêm nhiều mối quan hệ tốt!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:
Loading...
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Loading...
Loading...
Chào anh chị! Em 27 tuổi , là một cô gái ít nói, khá nhút nhát.có thể ngồi chơi với mọi người...
Em nhờ chuyên gia cho em lời khuyên ạ. Em có người yêu rồi nhưng thời gian gần đây em có đi làm...
Xin chào chương trình CSTY, em có vấn đề tình cảm nhờ chuyên gia tư vấn giùm em. Em năm nay...
Em có 1 người bạn và người bạn này luôn luôn bị 1 chứng bệnh đó là cứ hay ăn nói phi lý rằng “...
Em xin chào,em đang có tình cảm với 1 người hơn em 3 tuổi,chị ấy là một người... em không biết...
Dạ em xin chào. Em và bạn quen nhau được ba tháng, người đó rất quan tâm em lo lắng, nói chung họ...
Em năm nay 17 tuổi,sắp chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa lớn trong cuộc đời,đó là thi đại học.Hiện em...
Xin chào chương trình. Em năm nay 21 tuổi, hồi lớp 12 em có quen một bạn nữ cùng lớp, đến...
(18.06 - 08:06) - Cháu đang uống thuốc chống phơi nhiễm ARV được 13 ngày, và bây giờ cháu bị sùi...
(18.06 - 08:06) - Em có một vấn đề là khi chạm vào đầu dương vật thì cảm thấy đau buốt ạ, vậy có...
(18.06 - 08:06) - Em và người yêu có quan hệ xuất ngoài lúc 1 giờ sáng, 4 giờ thì có quan hệ tiếp...
(18.06 - 08:06) - Em có quan hệ trong ngày đèn đỏ và sau khi hết ngày kinh em thấy ngứa rát vùng...
(18.06 - 08:06) - Em mới quen bạn trai được hơn 1 tháng thôi. Anh ấy cũng đã gặp ba mẹ em; nhưng...
(18.06 - 06:06) - Em có thích một bạn cùng tuổi học chung. Trước kia em với bạn đó rất ghét nhau...
Có thể bạn quan tâm
Loading...