Anh rất thương và chiều chuộng tất cả những gì em muốn nhưng khi có rượu vào thì... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Anh rất thương và chiều chuộng tất cả những gì em muốn nhưng khi có rượu vào thì...

Xin chào chuyên mục tư vấn Cửa sổ tình yêu. Em tên Thx Kx. Năm nay em 26 tuổi. Em đang sống và làm việc tại quận 7, Tp. HCM. Em xin bắt đấu câu chuyện của mình.

 

Em và anh ấy quen nhau cũng gần 1 năm. Và định ngày 11/06/2018 hai bên gia đình qua dặm hỏi cho hai đứa nên duyên, nhưng chuyện chưa thành thì ngày 1/6/2018 em đã bỏ về mẹ đẻ ở. Do tính anh ấy vũ phu, đánh đập em không thương tiếc. Trước thời gian đó em đã tha thứ anh ấy rất nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi. Em không chịu được nên về mẹ đẻ ở cho khuây khỏa.

 

Ba mẹ biết chuyện nên giận lắm. Em là đứa con gái 1 trong gia đình. Nên em bị người khác xúc phạm ba mẹ em không thể nào ngồi yên được. Nhưng từ khi em đi về đến nay cũng đã 8 ngày. Nhưng anh ấy cũng không thèm gọi hỏi thăm em thế nào và ra sao? Thật sự em buồn và tủi lắm. Em không hiểu vì anh ấy không có điện thoại hay là không muốn gọi cho em. Bao nhiêu suy nghĩ, bao nhiêu câu hỏi cứ ập vào đầu óc em. Làm em càng thêm tổn thương.


Còn mẹ anh ấy nữa. Lúc em về. Mẹ anh ấy có gọi hỏi em. Em có kể chuyện cho bà ấy nghe. Nhưng cuối cùng em nhận lại sự im lặng từ 2 mẹ con anh ấy. Tổn thương càng thêm chồng chất. Ba em giận quá mới nói "gia đình không biết điều, đánh đập, hành hạ con người ta không 1 tiếng hỏi thăm" nghe câu nói ấy của ba em như vỡ òa, uất nghẹn. Cứ vờ đi như chưa có chuyện gì. Thật thì trong thâm tâm em như đứt từng đoạn ruột. Đau nhói cả tâm can. Em là con người sống rất nội tâm, không muốn tiết lộ cho ai biết về chuyện không hay của mình, nhất là gia đình em. Nhưng làm sao có thể giấu ba mẹ hoài được. Người đã sinh ra em mà. Tại sao có thể qua mặt họ. Anh ấy đánh em nhiều lắm như chưa bao giờ em thổ lộ cùng ai. Nhưng bây giờ em quá mệt mỏi để che giấu. Vì diễn xuất của em không phải mình em xem nữa rồi.


Bình thường anh ấy rất thương và chiều chuộng em, chiều em tất cả những gì em muốn. Nhưng khi có rượu vào rồi anh ấy không còn là mình nữa. Em thật không hiểu hành động của anh ấy nhất thời khi say hay bản chất anh ấy là như vậy. Nếu là nhất thời say thì chuyện đánh đập em đâu phải thường xuyên xảy ra như vậy. Còn thêm 2 bản chất về anh ấy nữa. Đó là hay quản lí cuộc đời em. Dù em làm gì, đi đâu cũng phải anh ta cho phép mới đi, còn không thì đừng hòng, đôi lúc em nghĩ em như ở tù vậy. Cuộc sống chẳng còn ý nghĩa nếu tình trạng đó cứ tiếp diễn đối với em.


Em rất mong được lắng nghe những lời khuyên cũng như lời động viên của ban chuyên mục tâm lý để em sống 1 cuộc sống có ý nghĩa hơn. Em xin chân thành cảm tạ ạ.

Chào em.

 

Qua những dòng tâm sự của em chúng tôi hiểu những mệt mỏi, bế tắc của em khi bạn trai vũ phu, không tôn trọng và kiểm soát em dù hai em đã tính đến chuyện về chung một nhà. Chúng tôi chia sẻ với em những khúc mắc này.

 

Em có tâm sự rằng em và anh ta quen nhau đã gần 1 năm. 1 năm là một khoảng thời gian không quá dài trong một mối quan hệ tình cảm, nhưng ở bên cạnh nhau như vậy chắc em cũng hiểu được ít nhiều về tính cách, con người của anh ta. Không biết từ trước đến nay anh ta là một người như thế nào? Anh ta thường giải quyết những khó khăn xảy đến trong cuộc sống ra sao? Mỗi lần em và anh ta có mâu thuẫn, hai em làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn? Từ bao giờ anh ta bắt đầu sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề giữa hai em? Thái độ của em mỗi lần anh ta say xỉn như thế nào?

 

Thực tế, có những người cách hành xử của họ được quy định bởi thói quen, tính cách; cũng có những người là do họ bị chi phối với hoàn cảnh hay các yếu tố khác ở bên ngoài. Nếu là do tính cách thì thật khó để có thể thay đổi, trừ khi đối phương phải thực sự quyết tâm; còn nếu là do những nguyên nhân khác thì ta có thể tìm ra giải pháp. Liên quan đến mối quan hệ giữa hai em, trước hết em có thể tìm hiểu nguyên nhân xem điều gì khiến anh ta ngày càng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như vậy? Có nhiều người gặp áp lực trong công việc, mối quan hệ, thay vì trao đổi chia sẻ với người yêu thì họ lại một mình giải quyết hoặc tìm đến bạn bè, đến rượu để giải khuây. Không biết với những điều này em đã tìm hiểu chưa và vấn đề cụ thể như thế nào?

 

Từ trước đến nay, mỗi lần say xỉn, mỗi lần anh ta đánh em, em đã ứng xử như thế nào? Sau khi mọi chuyện xảy ra anh ta có nhìn nhận lại vấn đề và em có bằng cách nào đó chia sẻ, góp ý tìm cách để anh ta hiểu và sửa đổi không? Nếu em đã góp ý thì thái độ của anh ta thế nào? Có sự chuyển biến tích cực nào không? Trước thời gian đó em đã tha thứ cho anh ta rất nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi, liệu rằng có đáng không nếu em tiếp tục tha thứ cho anh ta lần này nữa? Em nghĩ anh ta có thể thay đổi không khi có lẽ tính tình đó đã ăn sâu vào bản chất rồi?

 

Bây giờ em mong muốn gì ở mối quan hệ này? Tiếp tục hay dừng lại? Trong trường hợp này, em cần suy ngẫm thật kĩ về tình yêu mà mình đang có: liệu tình yêu này có đem lại hạnh phúc cho em không? Một người đàn ông sẵn sàng có hành động vũ phu, không kiểm soát được bản thân mình, đánh đập em nhiều lần liệu có phải là một người có thể che chở cho em, cho em nương tựa cả đời không? Yêu đã thế này thì lúc cưới về còn tồi tệ đến thế nào? Thậm chí đã làm sai mà anh ta và gia đình cũng không một lời hỏi thăm, xin lỗi, có sự tôn trọng nào ở đây không? Em mà về đó làm vợ, làm dâu còn bị đối xử tệ thế nào nữa?

 

Thông thường những người có xu hướng bạo lực thường sẽ khó từ bỏ hành vi này em ạ. Có lẽ bình thường anh ta rất thương và chiều chuộng em, chiều em tất cả những gì em muốn nên em còn nhiều đắn đo, do dự, nuối tiếc và tha thứ cho anh ta hết lần này đến làn khác và có lẽ vì muốn giữ gìn tình yêu nên em luôn cố gắng nhẫn nhịn chịu đựng nhưng điều đó không phải cách hay em ạ. Khi em còn lấy tình cảm để bào chữa thì hành vi bạo hành bạn trai em càng được nuôi dưỡng và việc đánh đập còn tiếp tục. Tình yêu là sự yêu thương, tôn trọng, chia sẻ và đồng cảm chứ không là một người chịu đựng để chiều ý một người.

 

Về vấn đề anh ta kiểm soát, quản lý em. Dẫu có biết rằng khi yêu là luôn muốn dành nhiều sự quan tâm cho đối phương, thế nhưng sự quan tâm thái quá sẽ vô tình trở thành sự ích kỷ, khiến cho đối phương có cảm giác bị kiểm soát hơn là sự quan tâm. Chúng tôi hiểu những bức bối, mệt mỏi trong lòng em khi bị bạn trai kiểm soát một cách chặt chẽ và cấm đoán. Dù em làm gì, đi đâu cũng phải anh ta cho phép mới đi, còn không thì đừng hòng, vì vậy, việc em cảm thấy bị gò bó, ngột ngạt như bị cầm tù cũng là điều dễ hiểu. Có bao giờ em trao đổi, góp ý để anh ta hiểu và sửa đổi không? Nếu có thì có sự chuyển biến tích cực nào không? Em có nghĩ rằng để tình yêu không bị ảnh hưởng thì cả hai bên cần phải chia sẻ, thẳng thắn, thông cảm lẫn nhau để tìm tiếng nói chung hay không?

 

Yêu là một quá trình người ta tìm hiểu nhau. Giai đoạn đầu là giai đoạn cuốn hút lẫn nhau, nảy sinh những tình cảm và đến một mức độ nào đó người ta tiến đến tình yêu. Và sau đó là quá trình tìm hiểu nhau kỹ lưỡng hơn, trong những hoàn cảnh cụ thể người ta mới có thể biết là người ta đã hiểu nhau hay chưa, có những cái gì có thế chấp nhận được nhau để mà đi đến được một tình yêu thật sự. Trong trường hợp của em, tôi cảm thấy hai em đang ở giai đoạn thứ hai của tình yêu, khi mà các em đã không có được sự thống nhất với nhau về quan niệm sống, quan niệm yêu. Có lẽ anh ta cho rằng khi yêu là người con gái chỉ được phép có bạn trai thôi còn không cần đến một ai nữa, thế nên việc gì của em anh ta cũng muốn quản. Nhưng em thì lại khác, có lẽ em nghĩ rằng tình yêu rất quan trọng và em chỉ yêu một mình anh ấy nhưng mà em vẫn cần phải có gia đình, bạn bè, những mục tiêu, những công việc khác, bởi vì đó là những người, những việc không thể thiếu được trong cuộc sống.

 

Em cần phải nói chuyện thẳng thắn với anh ta về những khúc mắc trong tình yêu này của hai người, về những gì em cảm thấy từ những hành động và cách suy nghĩ của anh ta, chính anh ta đã gây sự rạn nứt cho tình yêu này. Nếu em và anh ta vẫn muốn đến với nhau các em cần phải nói với nhau thẳng thắn về tương lai mối quan hệ, về mong đợi của các em với người kia trong tình yêu, thỏa thuận về cách nuôi dưỡng, xây dựng tình yêu này như thế nào. Còn nếu thái độ của anh ta không muốn lắng nghe, nếu như anh ta không thay đổi thì sự tiếp tục chỉ càng khiến cho mối quan hệ của hai em thêm tồi tệ. Em cần phải tự giải thoát cho bản thân và tôi tin em sẽ tìm được tình yêu đích thực dành riêng cho em. Hãy mạnh mẽ lên em nhé bởi nếu em còn nhẫn nhịn, nún nhường, không dám phản kháng lại thì em sẽ trở thành "nô lệ" trong mối quan hệ này và cuộc sống tương lai như địa ngục đang chờ đón em chứ không phải hạnh phúc.

 

Một tình yêu mà trong đó em thấy cuộc sống chẳng còn ý nghĩa nếu tình trạng đó cứ tiếp diễn, không có sự tôn trọng vậy tại sao không dũng cảm đối mặt để chấm dứt nó? Tình yêu này kết thúc, cũng là lúc em nhìn nhận lại mọi việc, sống cho chính bản thân mình và hãy tin rằng “cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác lại sẽ mở ra”. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, khi ta lựa chọn sai một lần không có nghĩa là ta phải sống chết đến cùng với lựa chọn đó. Cuộc sống của em là ở trong tay em, em có quyền đưa ra cho mình những quyết định mang lại cho em sự bình an và nhẹ nhõm. Thế nên, hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn cho mình một hướng đi thật sáng suốt em nhé!

 

Chúc em sức khoẻ và bình an trong cuộc sống!  

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Em năm nay 27 tuổi và đang thích một cô bé 24 tuổi và theo như em tìm hiểu thì cô ấy chưa yêu ai...
Xin chào chương trình.em là nam.năm nay em 26 tuổi.sinh năm 1990. Em đang yêu một cô gái sn 1988...
em va bạn gái em yêu nhau được 1 năm nay,chung em thì ở cùng xã với nhau,hôn nay em muốn nhờ...
Em và người yêu cũ của em học chung khối, sát lớp nhau. Em chia tay được 3 tháng. Nhưng lí do...
Em năm nay 21t, em và anh cách nhau 17 tuổi, 2 đứa em đã ra mắt 2 bên gia đình. Cả 2 nhà đều...
Mình yêu cố ấy trên mạng xã hội khoảng một năm,bọn mình yêu rất nhiều. Còn muốn đến với nhau lâu...
Em năm nay 23 tuổi, em có yêu một cô bé cùng làng.Hai chúng em rất yêu nhau cô ấy có giới thiệu...
Xin chào chuuyên gia! Em và bạn trai quen nhau được 5 tháng rồi, nhưng em cảm thấy rằng bạn...
(23.3 : 9am) - Xin chào tổ tư vấn! Mình năm nay 27 tuổi, mình đã có hai con và cả hai đều sinh mổ...
(23.3 : 8am) - Cho em hỏi, em năm nay 19 tuổi dương vật của em khi cương cứng chỉ có 11cm. Em cảm...
(22.3 : 8pm) - Chào chuyên mục ạ. Em và anh ấy quen nhau được mấy tháng,  lúc tết anh...
(22.3 : 8pm) - Chào bác sĩ, em năm nay gần 18 tuổi rồi ạ, thường thường em có kinh cỡ ngày mười...
(22.3 : 8pm) - Chị ơi em hút thai được 3 tuần rồi mà giờ em thử lại vẫn lên 2 vạch ạ!
(22.3 : 6pm) - Chào bác sĩ, một tháng trước em mới cho một cô gái oral sex. Răng của cô ấy cọ vào...
(22.3 : 6pm) - Em sinh con được 15 tháng. Con bú mẹ hoàn toàn. Em vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại...
(22.3 : 4pm) - Em năm nay là sinh viên năm nhất thì tình cờ làm quen được 1 cô gái qua mạng. Em...
Có thể bạn quan tâm
Loading...