Có nên đánh đổi gia đình vì tình yêu không?

Chào Chương trình Cửa sổ tình yêu (CSTY).

 

Em sinh năm 92, còn anh sn 94. Gia đình em phản đối em quen anh vì nhà anh giàu mà anh lại chưa học hết lớp 12, nhưng nghỉ học thì anh có đi làm nhôm và giờ anh làm sản xuất mấy bình nước khoáng trong nhà thờ. Lương anh chỉ được 2triệu/tháng. Còn em thì đang thất nghiệp sau khi học cao đẳng, đang chờ phỏng vấn.

 

Sau khi gia đình em biết chuyện tình cảm của em đã ngăn không cho em quen anh vì lí do trên. Mỗi lần phản đối là mỗi lần em nói chia tay anh nhưng vẫn không thể xa nhau. Sau đó 1 ngày tụi em lại quay lại với nhau. Quen nhau được 6 tháng đã 3 lần em bị lung lay và chia tay anh vì gia đình.

 

Chị em thì nói em trở nên hư sau khi quen anh, đánh đổi cả một gia đình để quen anh. Lần phản đối gần đây nhất là vào ngày 29/09/2014, ba đã đuổi em đi nếu em còn quen anh. Em rất buồn vì lúc nào cũng đứng giữa anh và gia đình. Nhiều lúc mệt mỏi vì suy nghĩ mọi thứ.

 

Em mong CSTY giải đáp vấn đề của em:

 

1. Em có vì anh mà đánh đổi gia đình không? Và khái niệm đánh đổi gia đình vì tình yêu là gì?

 

2. Hiện giờ gia đình vẫn đang phản đối chuyện của em và anh nhưng mặt khác, bạn bè và anh chị trong giới trẻ của giáo xứ lại ủng hộ anh và em đến với nhau ( vì anh và em đều hoạt động giới trẻ trong cùng giáo xứ), không những thế những vị đang làm thầy tu về giúp xứ và một số nglớn khác cũng làm việc chung với anh; họ đều thích anh và ủng hộ tình cảm này.

 

CSTY hãy cho em 1 lời khuyên làm thế nào để được ba mẹ em chấp nhận và làm thế nào để chứng minh cho ba mẹ thấy tụi em quen nhau không vì gia đình anh giàu mà vì thương nhau thật lòng.

 

Xin được giấu tên ạ! Cám ơn CSTY tư vấn giúp em. Chúc CSTY luôn thành công trong công việc tư vấn nhé!!! ^^

Em gái thân mến!

 

Tình yêu của hai em gặp phải sự ngăn cấm từ phía gia đình em. Tôi chưa tưởng tượng mức độ giàu có của nhà cậu ấy như thế nào, tình yêu của em đậm sâu ra sao và việc “em trở nên hư sau khi quen anh, đánh đổi cả một gia đình để quen anh” là như thế nào. Thế nhưng em nên hiểu cho lòng bố mẹ. Bố mẹ có ngăn cấm cũng là vì muốn tốt cho em, không muốn em phải khổ cực khi lựa chọn gửi gắm tình cảm khi đôi bên có nhiều điểm khác biệt. Thứ nhất là em hơn cậu ấy 2 tuổi và cậu ấy cũng còn rất trẻ nên bố mẹ em có thể sẽ lo tình cảm của cậu ấy chưa chín chắn. Thứ hai là cậu ấy "con nhà giàu", tôi không biết việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến gia đình 2 bên nhưng nếu sống trong một gia đình có điều kiện kinh tế mà chỉ học hết lớp 12 sau đó không học thêm nghành nghề gì mà đi làm ngay thì cần phải xem lại xem định hướng cuộc sống của cậu ấy và gia đình bên đó là gì?

 

Trong thực tế nhiề trường hợp được coi là đánh đổi gia đình vì tình yêu là khi em bất chấp mọi lời khuyên can của bố mẹ, cãi lại bố mẹ hay có những thái độ không lễ phép với bố mẹ để sống chết bảo vệ tình yêu ấy. Nhận thấy họ không thực sự hợp với mình, khác biệt về hoàn cảnh sống,.... mà vẫn bỏ qua, bất chất tất cả chỉ để được sống bên nhau. Nặng nề hơn có thể là bất chấp bỏ nhà đi theo tiếng gọi của tình yêu. Vậy nên em hãy tự mình kiểm nghiệm hoặc cũng có thể hỏi ý kiến của những người xung quanh khi được chứng minh, nắm bắt rõ hơn về thông tin, diễn tiến tình yêu của hai em.

 

Các em còn trẻ thời gian quen nhau thì chưa lâu nên có thể chưa hoàn toàn hiểu về con người nhau. Vậy tôi nghĩ thời gian này cần thiết để tìm hiểu rõ hơn về nhau về gia đình . Cậu ấy thấy mình là người tốt thì cũng nên cho gia đình em thấy điều đó và ngược lại em cũng nên tiếp cận gia đình cậu ấy xem họ có ủng hộ không? Ý kiến của cha mẹ luôn là điều cần được tôn trọng và rất đáng để nghe vì cha mẹ chỉ đơn giản là mong muốn chúng ta co cuộc sống tôt, trong trường hợp của em tôi nghĩ những lo ngại của bố mẹ không phải không có cơ sở. Em nên tìm những câu trả lời tích cực cho các băn khoăn, lo lắng của bố mẹ chứ không nên vội nghĩ là sẽ chọn ai trong bố mẹ và người yêu.

 

Yêu thương nhau là điều đáng chân trọng, tình cảm sẽ là sợi dây để gắn 2 người với nhau, nhưng chỉ nghĩ đến yêu thương thôi mà quyên hết mọi điều xung quanh trong cuộc sống thì lại chưa đủ, mọi người thường đến với nhau bằng tình yêu nhưng bên cạnh đó họ cần chuẩn bị một cuộc sống vững chắc nhiều mặt để nuôi dưỡng tình yêu đó lâu dài. Gia đình là điều mà em đang nghĩ đến và đang mong muốn xây dựng lúc này? Vậy thử nghĩ xem mình phải từ bỏ gia đình hiện tại của mình để xây dựng một gia đình mới thì liệu em có thấy hạnh phúc không?

 

Để chứng minh tình cảm là chân thành, là thật lòng thì cần phải có thời gian, bởi thời gian sẽ kiểm nghiệm tính chân thực của sự việc, tình cảm đôi bên dành cho nhau đấy em gái ạ. Vậy nên chẳng thể nóng vội trong chuyện này dược.

 

Chúc tình cảm hai em luôn thắm thiết!

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Loading...
Mình năm nay 24 tuổi, bạn trai 27 tuổi. Mới quen và yêu được 2 tháng. Vì xác định tìm hiểu nghiêm...
Nhờ chương trình giúp em với ạ. Người yêu em không phải người tốt. Em đã mấy lần bắt gặp...
Chào chương trình, em năm nay 27tuổi.Em đã từng yêu rất nhiều nhưng đều phát hiện ra người mình...
Kính thưa chuyên gia. Em năm nay 23 tuổi.Đã từng yêu 1 người và bị người đó làm nhục nhưng em sợ...
Hôm nay là ngày em quyết định ngừng mọi sự cố cho tình yêu của mình và anh ấy . Tình yêu mà em đã...
Chào chương trình. Em và bạn trai quen nhau được 6 năm đang dự định ra mắt 2 gia đình thì...
Chuyên gia tư vấn giúp em với, em và bạn trai quen nhau được 8 tháng rôi nhưng giờ em thấy chán...
Xin chào. Em năm nay 26 tuổi. Em mới quen một người trong Ngân Hàng vì đặc thù công việc nên em...
(21.04 - 08:04) - Chào bác sĩEm có câu chuyện này rất mong bác sĩ tư vấn cho em, em và bạn trai...
(21.04 - 08:04) - Em với bạn trai có quan hệ cách đây nửa tháng, nhưng anh ấy xuất tinh ngoài. Mà...
(21.04 - 04:04) - Năm nay cháu 14 tuổi, thói quen hằng ngày của cháu là cứ đến giờ ngủ là lại thủ...
(21.04 - 02:04) - Xin chào chuyên gia. Em đang gặp vấn đề rắc rối trong cuộc sống cũng như trong...
(21.04 - 02:04) - Em có quan hệ với gái bán hoa khi đang quan hệ bao cao su bị rách em thay cái...
(21.04 - 02:04) - Cháu năm nay 14 tuổi, 1 tuần thủ dâm 3-4 lần có ảnh hưởng gì không, có bị vô...
Có thể bạn quan tâm
Chia sẻ của bạn đọc.

Cho e xin tư vấn thêm ạ!
Thứ nhất: việc “ đánh đổi cả một gia đình để quen anh”. Đó là những lời nói từ miệng chị của e. Chị em đã nói thẳng mặt em như thế. Chị em còn nói " những lần đi chơi với nhau không biết tụi mày có làm gì không, tao sợ mày không còn gì nữa" ( chị ám chỉ việc quan hệ tình dục). Nhưng em và anh đi chơi riêng hay chung với bạn bè em bảo đảm tụi em đi chơi đều rất lành mạnh không có gì xảy ra cả. Và trước giờ mỗi lần gia đình biết lại ngăn cấm thì e chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ ra là đi hay cãi nhau gì gì đó với ba mẹ em. Những lúc như thế em rất yếu đuối nhưng cũng muốn chứng minh cho ba mẹ thấy tình cảm của anh và em là chân thành qua thời gian. Nên em thấy chị em quá lời với em vì em không làm gì sai.

Thứ hai là việc "em trở nên hư sau khi quen anh". Thật sự thời gian mà xảy ra chuyện là đầu tháng 6. Ngày đó là 8/6/2014 là ngày nghỉ nên anh chị ở nhà thì phải coi con của anh chị chứ ( vì sau khi tốt nghiệp cao đẳng em lên Sài Gòn chăm chị mới sinh). Hôm đó anh lên SG đi chơi với em. Và đang đi thì chị em nhắn tin nói về không cho đi với anh nữa. Bữa đó e cũng đi về không đi chơi nữa. Ngày hôm sau là thứ 2 chị gọi điện thoại về nói chuyện với ba là em không coi cháu- con của chị nữa. Thế là tối đó về chị chửi em là em trở nên hư sau khi quen anh vì lí do không coi cháu. Em thì nghĩ cả tuần anh chị đi làm thì em coi cháu nhưng hôm đó là ngày nghỉ anh chị ở nhà thì anh chị coi, cũng phải cho em nghỉ ngơi nữa chứ. Có vậy thôi mà em bị mang tiếng " em trở nên hư sau khi quen anh".

Thứ ba là mức độ giàu có của nhà anh ấy. Nhà anh có xe 7 chỗ, cũng nổi tiếng ở trong xã. Nhà anh có 2 chị gái đều có việc làm ổn định, 1 em trai đang học cấp 3. Ba mẹ anh lúc trc buôn bán nhưng giờ thì không làm nữa.
Thứ tư là tình yêu của em đậm sâu ra sao. Thật ra em không biết nó đậm sâu ra sao nhưng em biết có những lúc anh làm cười nhiều hơn em khóc. Cũng vì anh mà e đã bớt nóng tính. Đôi khi cũng giận hờn nhưng sau đó rồi thôi. Em đã bỏ qua hết mọi lỗi lầm anh đã làm với em. Và vì em anh cũng đã thay đổi rất nhiều: bớt hút thuốc, ít nhậu, lo lắng cho gia đình nhiều hơn,...
Thêm vào đó anh muốn dẫn em về ra mắt ba mẹ nhưng vì gia đình em ngăn cấm nên em không dám xuống nhà anh. Mẹ anh gặp em ngoài đường rồi nên cũng không ngăn cấm anh điều gì, gia đình anh đều biết em và cũng không ai nói gì hết. Nhiều lúc anh muốn lên nhà em để nói cho ba mẹ em biết anh là người như thế nào để ba mẹ hiểu anh hơn, nhưng cũng chưa đủ can đảm lên nhà em vì lương anh chưa ổn định. Anh nói cuối năm nay anh sẽ nghỉ trong nhà máy nước và đi học nghề để có tương lai lo cho em sau này.
CSTY có thể tư vấn thêm cho em không ạ. Tụi em đã quyết định sẽ cùng nhau đi đến cuối cùng để chứng minh cho ba mẹ em biết và hiểu anh không như chị em và cô e nói không tốt về anh như thế.
Rất cảm ơn các chuyên gia của CSTY rất nhiều.

Em gái thân mến!

Những chia sẻ thêm của em giúp chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh của em. Như đã nói ở lần trước với em về vấn đề gia đình ngăn cấm không đơn giản là vì gia đình cậu ấy có điều kiện. Bởi lẽ bố mẹ nào cũng mong muốn gà con vào gia đình khá giả nhưng với điều kiện không quá chênh lệch về hoàn cảnh. Ở đây thì thấy được yếu tố đó là về tuổi tác, về trình độ học vấn và cả về việc cô, chị của em nhận thấy ở cậu ấy có những điểm không tốt, còn ham chơi…Dù thời gian quen biết chưa lâu, chưa thể khẳng định hiểu hết về nhau hay tình cảm sâu sắc ra sao nhưng việc hai em đã có những thay đổi tích cưc hơn khi em biết kiềm chế tính nóng nảy của mình, cậu ấy thì đã dần bỏ những thói hư hút thuốc, nhậu nhẹt và biết quan tâm gia đình hơn…đây là những dấu hiện đáng mừng rồi.

Quy luật thường thấy “yêu nên tốt ghét nên xấu” vì chị em không hài lòng với những hạn chế về lối sống của bạn em nên mới có thái độ khắt khe, có những đánh giá, nhận xét có phần phiến diện như vậy. Có lẽ em đang nghĩ chị chỉ nghĩ cho mình khi em không trong cháu mà nói như vậy. Với lý lẽ rằng anh chị nghỉ thì có thể trông cháu đỡ cho em một ngày nghỉ ngơi hoặc nếu em muốn đi chơi thì cũng nên xin phép ra ngoài gặp bạn. Em cảm thấy không hài lòng về cách những nhận xét, đánh giá của chị. Tuy nhiên em hãy bình tâm và suy nghĩ rộng ra thì em sẽ thấy được rằng chị em đang lo lắng cho em nhưng lại chưa biết lựa chọn thái độ, biểu cảm phù hợp để em hiểu. Em không phải tự ái, giận dỗi chị hay có những thái độ khác với chị. Qua đây em cũng nên tiếp tục khẳng định, chứng minh tình yêu trong sáng của mình với gia đình khi luôn biết tiết chế mối quan hệ này, làm chủ cảm xúc và luôn biết giữ giới hạn trong tình yêu.

Hai em đã quyết tâm “sẽ cùng nhau đi đến cuối cùng để chứng minh cho ba mẹ em biết và hiểu anh không như chị em và cô e nói không tốt về anh như thế” là rất tốt. Bên cạnh việc giữ gìn tình yêu trong sáng thì em và bạn trai cần thiết phải có định hướng phát triển tương lai rõ ràng. Việc hứng minh sự thay đổi, trưởng thành của mình hay tình cảm chân thành của hai em là cần một quá trình dài và tất cả mọi người xung quanh mình đều nhận ra điều đó. Vậy nên lúc này kết quả thay đổi chưa rõ nét và các yếu tố hậu thuẫn như công việc cũng chưa thật sự ổn định thì không nên vội vàng. Hãy cứ để thời gian trả lời tất cả và hơn hết em cũng nên tìm cho mình một công việc tạm thời phù hợp với mình thay vì ngồi không chờ đợi một công việc ổn định. Sự va vấp khi ra ngoài đi làm sẽ là kinh nghiệm, những bài học tốt để công việc sau này của em thuận lợi hơn đấy em gái ạ.

Chúc 2 em trưởng thành hơn và tình cảm luôn tốt!

Gửi chia sẻ - Câu hỏi mới gửi tại đây

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.