Đừng lấy khó khăn của riêng mình làm lý do khiến người khác tổn thương, đau khổ! | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Đừng lấy khó khăn của riêng mình làm lý do khiến người khác tổn thương, đau khổ!

Xin chào mọi người từ Cửa sổ tình yêu, cháu cần tư vấn ạ!

 

Cháu năm nay học lớp 10, cháu mới có những rung cảm đầu đời với 1 người bạn cùng lớp, được khoảng 6 tháng; nhưng chúng cháu mới chia tay vào đúng kỉ niệm 6 tháng ấy. Trước đó, cháu và bạn ấy đã từng yêu nhau rất sâu đậm và có tình cảm đẹp. Mọi việc trở nên xấu đi từ khoảng sau tết, khi cháu gặp vô số áp lực về tâm lý nên không kiểm soát được hành vi của mình và đã trút giận lên bạn ấy. Cụ thể là cháu đã trả lại món quà bạn ấy tặng cháu khiến bạn ấy tổn thương và bạn ấy quyết định chia tay hẳn với cháu. Cháu đã rất buồn và hối hận, khóc lóc, van nài bạn ấy; nhưng bạn ấy nhất mực không chịu, còn nói sẽ không bao giờ yêu nữa và không bao giờ quay lại với cháu.

 

Cháu đã nhận ra được nguyên nhân chia tay đó là do trong thời gian ở cạnh nhau, cháu (do áp lực tâm lý) nên gò bó bạn ấy quá mức, bạn ấy nhịn cháu rất nhiều, cháu quá ích kỉ khiến bạn ấy khó chịu và cháu không ủng hộ đam mê của bạn ấy. Cháu còn hay nói lời gây tổn thương bạn ấy trong khoảng thời gian bên nhau. Cháu phải làm sao đây ạ? Cháu còn yêu bạn ấy rất nhiều và rất muốn quay lại; nhưng bạn ấy không cho cháu 1 cơ hội. Cháu biết bạn ấy vẫn còn tình cảm với cháu bởi bạn ấy chia sẻ với 1 người bạn thân chung của chúng cháu. Nhưng có lẽ bằng ấy tình cảm không đủ để thuyết phục bạn ấy cho cháu cơ hội. Có cách nào để thuyết phục bạn ấy chấp nhận không ạ. Bạn ấy nói bạn ấy muốn được rung động trước cháu một lần nữa, nhưng lại không muốn yêu và không muốn cho cháu 1 cơ hội. Cháu thực sự muốn quay lại và sửa lỗi, chứng minh với bạn ấy mình sẽ thay đổi, cháu muốn được làm bạn ấy rung động 1 lần nữa....

 

Nếu được hãy cho cháu lời khuyên được không ạ? Thực sự cháu và bạn ấy vẫn muốn ở bên nhau; nhưng quá khó khăn để tiếp tục nếu cháu không thể tìm ra lối thoát cho mình. Cháu mong các bác sĩ hãy giúp cháu, tư vấn cho cháu những điều cần thiết phải làm để có thể quay lại hay chính xác là yêu lại từ đầu được không ạ? Bạn ấy thực sự cần cháu và cháu cũng vậy. Cháu xin cảm tạ mọi người ạ!

 

Cháu thân mến!

 

Mỗi người chúng ta ai cũng yêu, nhưng không phải ai cũng biết cách ứng xử trong tình yêu như thế nào cho đúng cách. Thế nên, có những người yêu nhau có thể đi cùng nhau được lâu dài; lại có những người chấp nhận “đứt gánh giữa đường” vì không nhận ra sớm mọi chuyện để kịp thời thay đổi, khắc phục cách ứng xử của bản thân. Tôi hiểu lúc này cháu đang thất vọng, đau khổ vì đánh mất đi mối tình đầu; đồng thời cũng có đôi chút trách móc, dằn vặt bản thân khi cuộc tình này đổ vỡ phần lớn là do chính cháu.

 

Cháu gái thân mến! Con người chúng ta không có ai hoàn hảo, ai rồi cũng sẽ có lúc phạm phải sai lầm. Mọi chuyện đã qua, đã lùi về quá khứ rồi thì ta không thể quay lại để thay đổi được điều gì nữa; những gì ta có thể làm là rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và cố gắng khắc phục hậu quả từ lỗi lầm mình gây ra. Hy vọng, sau tất cả những gì đã xảy ra, cháu sẽ có thể ứng xử khéo léo, phù hợp hơn trong các mối quan hệ về sau. Cháu hãy luôn nhớ rằng, ai trong cuộc sống cũng đều có những vấn đề khó khăn, áp lực của riêng mình. Ta có thể chia sẻ khó khăn của mình với người khác để được lắng nghe, chia sẻ; nhưng tuyệt đối đừng lấy nó làm lý do để khiến cho người khác tổn thương, mệt mỏi. Sức chịu đựng của con người có giới hạn, không ai có trách nhiệm, nghĩa vụ phải chấp nhận, chịu đựng ai mãi đâu cháu. Dù không muốn nhưng mọi chuyện đã xảy ra cũng mang ý nghĩa của riêng nó cháu ạ. Hãy suy nghĩ thoáng rộng ra, đừng trách bản thân mình nhiều nữa.

 

Còn trong mối quan hệ của cháu và bạn trai, tôi không biết là bạn ấy đề nghị chia tay cháu đã lâu chưa? Nhưng nếu mọi chuyện vừa mới xảy ra, có lẽ một chút thời gian để bình tĩnh, cân bằng lại cảm xúc và suy nghĩ lại mọi chuyện là điều cần nhất đối với bạn ấy lúc này. Nếu không có khoảng thời gian đó, mọi lời nói, chia sẻ, giải thích, năn nỉ của cháu chỉ là vô nghĩa thôi vì lúc này, bạn ấy chỉ tập trung được vào nỗi đau, sự tổn thương của mình, chứ chẳng thể đủ tỉnh táo để nhìn nhận mọi chuyện từ nhiều khía cạnh khác nhau để đưa ra được quyết định phù hợp.

 

Sau khi cả hai đã có thời gian bình tĩnh nhìn nhận lại về những gì đã xảy ra, nhìn nhận lại tình cảm của chính mình thì hai cháu có thể có cuộc nói chuyện rõ ràng trên cơ sở tôn trọng, lắng nghe để hiểu được suy nghĩ, mong muốn của đối phương là như thế nào. Nếu bạn ấy chưa sẵn sàng quay lại ngay lúc này, cháu hãy chấp nhận và tôn trọng cảm xúc của bạn ấy. Khi bạn ấy nói rằng bạn ấy vẫn muốn “rung động trước cháu một lần nữa” thì có thể bạn ấy vẫn còn tình cảm và vẫn mong chờ điều gì đó từ cháu, chỉ là lúc này chưa phải thời điểm, bạn ấy cũng chưa đủ niềm tin để quay lại thôi. Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu, có cưỡng cầu cũng không bao giờ hạnh phúc cháu ạ. Thay vì cháu cứ khóc lóc, năn nỉ, níu kéo, xin lỗi… thì cháu hãy tập trung vào thay đổi bản thân để cho bạn ấy thấy được sự cố gắng nơi cháu. Trong thời gian đó, nếu muốn, hai cháu vẫn có thể làm bạn, vẫn có thể quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau khi cần. Đến một thời điểm nào đó khi bạn ấy nhìn thấy được sự thay đổi từ cháu, tình cảm chân thành cháu dành cho bạn ấy, và bạn ấy vẫn còn tình cảm dành cho cháu, hy vọng hai cháu có thể quay về bên nhau, cho nhau cơ hội làm lại từ đầu cháu nhé.

 

Chúc hai cháu luôn vui vẻ và học tập tốt!

- Gửi Câu Hỏi về chương trình Tại Đây.
- Tư vấn Trực Tiếp với Chuyên Gia gọi 1900 6802
CửaSổTìnhYêu
Chuyên mục:

Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.
Em năm nay 30 tuổi rồi, em và bạn gái yêu nhau đến nay đã được 5 năm rồi, cô ấy sinh năm 90....
Em chào anh (chị)! Mong anh (chị) tư vấn giúp em vấn đề em chẳng biết giải bày cùng ai. Em...
Em năm nay 23 tuổi, em và người yêu em gần nhà nhau ở dưới quê, anh ấy 27 tuổi và đang đi làm ở...
 Chào anh chị, Hiện tại em đang rất băn khoăn về mối quan hệ với người yêu. Chúng em quen...
Em xin chào các anh chị trong chương trình cửa sổ tình yêu. Em có 1 câu hỏi muốn các anh chị tư...
Cháu đang rất bế tắc và mất phương huớng mong mọi người giúp đỡ chuyện của cháu như sau: ...
Tôi năm nay 50 tuổi rồi, tôi kể ra câu chuyện của tôi thì có thể anh chị sẽ thấy buồn cười. Nhưng...
Em và bạn trai quen nhau được nửa năm rồi. Tình cảm ban đầu rất tốt nhưng khoảng thời gian gần...
(21.3 : 8am) - Em xin chào chương trình! Em và người yêu mới chia tay sau gần 3 năm yêu nhau...
(21.3 : 7am) - Cho em hỏi, em dùng thuốc tránh thai hằng ngày,hôm nay là viên thứ 10, em uống...
(21.3 : 7am) - Chào mọi người! Em có một cậu hỏi là năm nay em chưa đủ 16 nếu em sử dụng thuốc...
(20.3 : 8pm) - Dạ em năm nay 39 tuổi. Lấy chồng được 8 tháng nhưng chưa có em bé. Do em bị lạc...
(20.3 : 8pm) - Em năm nay 28 tuổi. Thời gian vừa rồi em có đi làm việc ở bên nước ngoài và dành...
(20.3 : 8pm) - Dạ bác sĩ cho em hỏi với ạ! Em bị chậm kinh 1 tháng thử thì chỉ có 1 vạch đi siêu...
(20.3 : 6pm) - Em sinh năm 96 lấy chồng được 1 năm, hôm trước em có đi khám phụ khoa. Bác sĩ có...
(20.3 : 6pm) - Thưa bác sĩ. Cho em hỏi vợ em đang có thai được 5 tháng. Mà đầu vú vợ em bị thụt...
Có thể bạn quan tâm
Loading...