Dạy con thế nào trong thời kỳ "tuổi dậy thì nổi loạn"? - CGTL Đinh Đoàn 21.01.2018 | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục


Dạy con thế nào trong thời kỳ "tuổi dậy thì nổi loạn"? - CGTL Đinh Đoàn 21.01.2018

Loading...
Loading...

Em chào chương trình. Em muốn hỏi chương trình là con em năm nay học lớp 9, thời gian gần đây cháu rất bướng bỉnh và khó bảo. Bên cạnh đó bố cháu cũng có vẻ chiều cháu. Con em suốt ngày toàn trùm chăn chơi điện thoại. Em có khuyên bảo con nhưng con không nghe, con cứ trùm chăn chơi điện thoại. Sáng ngày ra, con cũng không chịu bật điện ở phòng lên, cứ ngồi trong bóng tối để chơi điện thoại. Với lại em có thấy một số biểu hiện bất thường của con như con muốn có điện thoại, xe đạp điện, quần áo đẹp và chồng em cũng chiều con hết. Em đã trao đổi với chồng không được chiều con như thế.

 

CGTL. Đinh Đoàn:

 

Thứ nhất, việc đầu tiên tôi muốn nói thế này, mình là bố là mẹ và con nó cũng đã lớn, nó cũng có những suy nghĩ và quyền riêng tư một chút. Cái gì cũng theo dõi như trùm chăn để chơi điện thoại, ngồi trong toilet sử dựng điện thoại hơi lâu. Cái đó là mình giám sát kỹ quá và trẻ con ở cái tuổi nó đang muốn khẳng định nó là người lớn, mà bị giám sát nó rất là ghét và đã bị giám sát thì nó càng đi ngược lại. Thế thì thế này, mình gần gũi nhưng không phải là giám sát con, chẳng hạn như bật đèn hộ con, 5 lần bảy lượt nhắc thế thôi, chứ không phải quá sâu. Con cũng có thể tự làm chủ bản thân.

 

Vấn đề thứ hai mà vợ chồng phải bàn bạc, thống nhất về chuyện chiều ý con. Nhu cầu của trẻ con nay nó leo thang lắm. Hôm nay nó chỉ xin cái điện thoại cục gạch, đến lúc có điện thoại cục gạch nó lại muốn điện thoại thông minh, rồi nó đòi xe đạp điện sau đó lại đòi xe máy điện. Khi mà nó quen được đáp ứng thì nó đòi cái gì không có nó cũng chuyển sang xu hướng ăn vạ. Vấn đề ở đây em cần truyền tư tưởng của mình cho bố cháu. Đánh đập, mắng mỏ cháu thì không nên.

 

Rút kinh nghiệm còn nhiều việc phải làm với thằng cu. Bây giờ mà tước đoạt điện thoại, tịch thu xe đạp điện bắt nó đi bộ thì tại ra một sự phản ứng quá mạnh mẽ. Tức là nó nghĩ đó là sự trừng phạt, sự sỉ nhục nó. Nhiều đứa ương bướng, nó sẽ bỏ nhà đi, lang thang và xảy ra nhiều vấn đề không tốt. Chuyện gì xảy ra rồi thì thôi. Còn bây giờ bàn với bố nó là từ nay những đòi hỏi của con là phải thống nhất giữa vợ chồng. Rồi dự tính tới đây vào học cấp 3, nếu con không vào được thì tính đến chuyện học nghề cho con. Hai vợ chồng khuyên bảo con. Tóm lại là như thế này, dường như em đang đóng vai trò trụ cột trong gia đình, kể cả trong cách dạy con cũng thấy chồng em rất mờ nhạt trong chuyện này. Em nên lôi anh ấy vào cùng em trong vấn đề dạy con cái nhé.

 

Tư vấn trực tiếp - 19006802
CửaSổTìnhYêu
Chào anh chị trong chương trình. Em có một tình huống nhưng không biết phải làm gì. Rất mong anh...
Thưa các chuyên gia, em là nữ,em có một em trai học lớp 8. Chị em em có phòng riêng nhưng dạo này...