Làng không đàn ông ở Kenya | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Làng không đàn ông ở Kenya

Umoja là ngôi làng hoàn toàn vắng bóng đàn ông. Làng được lập nên từ cách đây 25 năm bởi bà Rebecca Lolosoli, với quy định cấm đàn ông bước chân vào lãnh địa của họ.

Đây là một thiên đường trú ẩn an toàn dành cho những cô gái và phụ nữ muốn thoát khỏi sự lạm dụng trong xã hội gia trưởng của tộc người Samburu sinh sống ở miền bắc đất nước Kenya. Bà Rebecca, 58 tuổi, vốn là một thành viên bộ tộc Samburu, từ khi còn nhỏ đã chứng kiến rất nhiều vụ bạo hành phụ nữ nên nhận thấy rõ các hủ tục của bộ tộc mình vô cùng phong kiến và man rợ. Vì vậy bà đã can đảm phản đối các tập tục đó, để bảo vệ những trẻ em mồ côi, những bà góa, những nạn nhân bị hãm hiếp và cả những cô gái bị tảo hôn.

 

 

 

Rebecca cùng với 16 người phụ nữ khác đã lập nên một cộng đồng bảo vệ lẫn nhau từ năm 1990. Ban đầu họ dựng lều trên một cánh đồng bỏ hoang. Cái tên làng Umoja nhanh chóng ra đời, mang ý nghĩa cộng đồng đoàn kết ở Swahili. Giờ đây làng đã phát triển thành một ngôi làng giàu có, tự lực cánh sinh. Cư dân làng có nghề gia công trang sức và nhiều đồ thủ công mỹ nghệ khác. Họ còn khôn ngoan biến nơi mình ở thành một địa điểm tham quan thu hút khách du lịch.

 

Làng có cả một quỹ đóng góp chung dồi dào để xây dựng tòa nhà trung tâm, trường học và giúp đỡ những hoàn cảnh ốm đau, khuyết tật. Ngoài ra các nữ chủ nhân của làng dựng một trại nuôi gà để cung cấp nguồn protein cũng như nguồn thu nhập cho người dân.

 

Loading...

“Đàn ông bị cấm sinh sống ở Umoja nhưng những chuyến tham quan tuân thủ lệ làng thì được cho phép. Mục đích của chúng tôi là để tăng thu nhập của làng. Chúng tôi còn đón nhận, cứu giúp các cô gái lưu lạc chạy trốn khỏi những trận bạo hành hoặc bị bố mẹ đuổi đi chỉ vì có bầu hay kết hôn quá sớm” – Người lập nên ngôi làng toàn phụ nữ cho hay.

 

 

Những hình ảnh về cư dân Umoja
Những hình ảnh về cư dân Umoja
 

Hiện tại cư dân Umoja đã có cuộc sống ổn định, sung túc nhưng đó là kết quả của một quá trình phát triển không hề dễ dàng. Thuở mới lập làng, họ khởi nghiệp bằng những lều quán di dộng bán bột ngô và đường, nhưng rất khó kiếm sống. Sau 2 năm đói kém, dân làng chuyển sang bán đồ thủ công truyền thống cho du khách. Nhận thấy nỗ lực của họ, tổ chức Kenyan Wildlife Services đã tạo cơ hội cho họ tham gia một khóa đào tạo ở khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, giúp họ nhận ra loại sản phẩm nào thì thu hút được du khách. Từ đó sự nghiệp của cư dân Umoja khởi sắc, họ bán những tràng hạt cổ truyền và biến ngôi làng của mình thành một địa điểm du lịch thú vị.

 

Từ lúc kiếm ra nhiều tiền, cư dân Umoja lại vấp phải sự khó khăn do những người đàn ông tham lam, ghen tị trong vùng gây ra. Họ lập làng ngay bên cạnh để chặn đường du khách vào Umoja. Các nữ chủ nhân của Umoja đã ra quyết định chi 200.000 đồng silinh để mua đất, nhằm chấm dứt hành động chèn ép này, cánh đàn ông tất nhiên cố ngăn cản nhưng cuối cùng cư dân Umoja vẫn dành được đất.

 

Từ thuở mới lập làng đến nay, bà Rebecca luôn được bầu làm thủ lĩnh của làng. Bà còn giữ trọng trách trong tổ chức phi chính phủ có tên Maendeleo Ya Wanawake, hoạt động nhằm cải thiện đời sống của phụ nữ Kenya. Năm 2010, bà Rebecca được trao giải thưởng Thủ lĩnh toàn cầu từ tổ chức Vital Voices.

Theo DT
Có thể bạn quan tâm
Loading...