Bạn chọn phương pháp giáo dục con như thế nào? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Bạn chọn phương pháp giáo dục con như thế nào?

Mong muốn con thành thiên tài, không ít các bậc phụ huynh tìm đến những phương pháp giáo dục kiểu mới để thúc đẩy tài năng ẩn sâu bên trong con mình.

1. Hoang mang không biết nên phương pháp giáo dục nào?

 
Là người du học lâu năm ở Nhật nên chị Hoàng Diệp (Hà Đông) kiên quyết áp dụng phương pháp giáo dục của người Nhật với con mình. Chị cho biết rằng: Ở Nhật, việc chăm sóc nuôi dạy con cái hầu như được “khoán” cho người mẹ. Bí quyết đầu tiên của những bà mẹ Nhật khi nuôi dạy con mình thành công đó là thiết lập một sợi dây thân tình với con, dựa trên nền tảng yêu thương và gần gũi. Với cách giáo dục như vậy, chị chú trọng vào việc dạy trẻ biết cách chơi đùa thông qua các trò chơi vận động, dạy con cách chào hỏi, quan hệ với bạn bè hơn là học đọc hay học viết.
 
Hai bé nhà chị ngay từ nhỏ đã được mẹ dạy về tinh thần trách nhiệm,chào hỏi, lễ phép với mọi người xung quanh. Tuấn Anh nhà chị  mới 5 tuổi đã có thể tự xách đồ đạc cá nhân của trong các túi xách, trông em, giúp mẹ nhiều việc nhà, biết cho bạn mượn đồ chơi… 
 
Cũng áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến tiến trên thế giới nhưng chị Thu Hiền (Thanh Xuân) lại chọn phương pháp giáo dục con theo người Do Thái. Chị bảo rằng: "Tôi đọc nhiều sách báo và được biết rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra là để làm chủ thế giới này. Chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Nói về người Do Thái thì ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ngưỡng mộ và khâm phục.” Phương pháp dạy con mà chị áp dụng là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, liên tục đặt câu hỏi… từ nhỏ. Chị chỉ là người đứng hướng dẫn chứ không hề làm giúp con vì cho rằng như vậy là đầu độc con.
 
Anh Tuân (Đông Anh) lại cho rằng chỉ có phương pháp dạy con của người Mỹ mới là thích hợp bởi anh thấy trẻ con Mỹ được cho là rất thông minh, tự lập và dũng cảm trong học tập, sáng tạo trong công việc. Hẳn bậc phụ huynh nào cũng đã từng ngạc nhiên khi biết trẻ em Mỹ thường ngủ một mình vào ban đêm, đi ra ngoài mà không sợ bóng tối hay côn trùng, thậm chí các bé có thể tự mình sửa chữa những món đồ chơi bị hỏng… Sở dĩ chúng có được những phẩm chất này là nhờ phương pháp giáo dục ưu việt của cha mẹ chúng nên anh tuyệt đối áp dụng cách giáo dục của người Mỹ cho con mình.

giáo dục con 1
Lựa chọn phương pháp dạy con phù hợp là vấn đề không hề đơn giản với nhiều gia đình. Ảnh minh hoạ
 
Chị Thu Hồng (Từ Liêm) thì lại cho rằng mỗi phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới đều có cái hay riêng nên chị sẽ áp dụng tổng hợp tất cả các phương pháp giáo dục sớm cho con mình.
 
Chỉ qua lời tâm sự của bốn bậc phụ huynh trẻ, chúng ta dễ dàng nhận thấy các bậc phụ huynh ai cũng muốn con mình thông minh hơn, học giỏi hơn... nên họ tìm mọi cách để nắm bắt các giai đoạn phát triển của con cái với hi vọng con mình sẽ phát triển vượt trội. Vì vậy, hiện tượng các bậc cha mẹ nuôi kì vọng dạy con thành thiên tài nhờ phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới là điều dễ hiểu. 
 
Nhưng hiện nay có quá nhiều phương pháp giáo dục tạo thành một mớ hỗn độn làm nhiều phụ huynh băn khoăn không biết mình nên giáo dục con theo phương pháp nào. Và sẽ thật sự nguy hại nếu cha mẹ được tiếp nhận sai phương pháp khi mang về áp dụng cho con.
 

2. Áp dụng không tới cùng

 
Trên thực tế việc áp dụng các phương pháp giáo dục con theo cách của nước ngoài làm không ít phụ huynh Việt bối rối, bỡ ngỡ. Nhiều phụ huynh bỏ dở giữa chừng phương pháp mà trước đó mình ca ngợi cũng bởi nền văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam khác hoàn toàn với nước ngoài. 
 
Nhiều gia đình áp dụng theo phương pháp giáo dục kiểu Mỹ chỉ được một thời gian phải dừng lại do trẻ khóc quá nhiều, cha mẹ quá xót con nên không nỡ, dôi khi lại là do thể trạng em bé quá yếu. Chẳng hạn như gia đình anh Tuân, chỉ sau một tháng thử nghiệm phương pháp giáo dục mới mà con anh đã bị sút mất 2 kg bởi bé khóc quá nhiều vào ban đêm, ban ngày mệt mỏi, biếng ăn…Vợ anh kiên quyết bắt anh dừng lại vì nếu tiếp tục sợ rằng bé không chịu nổi.
 
Ngoài ra điều kiện hoàn cảnh từng gia đình như điều kiện kinh tế, cách chăm sóc em bé… cũng làm cho các gia đình gặp khó khăn bởi nếu áp dụng theo một phương pháp nào đó gia đình cần có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, tìm các chuyên gia tư vấn… Để làm được những điều đó khoản chi phí không hề nhỏ. Thêm vào đó cha mẹ cần luôn đồng hành bên con mọi lúc trong suốt quá trình giáo dục. Điều này thật sự khó với các gia đình hiện đại khi mà họ có quá ít thời gian. Do vậy, các phương pháp giáo dục trên đều được các chuyên gia đánh giá là rất hay nhưng để áp dụng đúng tới cùng là điều không phải gia đình nào cũng làm được.

giáo dục con 2
Dù các phương pháp giáo dục con trên thế giới đều có nét ưu việt nhưng không phải gia đình nào cũng áp dungj thành công. Ảnh minh hoạ
 

Loading...

 3. Áp dụng một cách thái quá

 
Đối lập với cách áp dụng không tới cùng trên, nhiều phụ huynh lại hiểu sai phương pháp dẫn đến tình trạng áp dụng một cách thái quá, hoặc không linh hoạt trong cách thức áp dụng. Họ không nhận thấy rằng trong lối sống và thể chất của em bé Việt Nam hoàn toàn khác với em bé phương Tây hoặc các nước ở ngay bên cạnh chúng ta. “Bé nhà mình bị cô giáo nhận xét là hơi chậm trong việc nhận dạng chữ, con số viết dù con rất ngoan, chăm chỉ. Có lẽ do mình chú trọng tới việc dạy lễ nghĩa nhiều quá mà quên mất bé cần cả những kiến thức học hành. Mọi người xung quanh mình thì luôn bảo nó bé như vậy mà đã phải làm việc nhà làm mình thấy áy náy quá! Có lẽ mình phải xem lại cách giáo dục của mình thôi…!”. Chị Diệp thở dài.
 
Một hậu quả nữa mà nhiều cha mẹ chưa lường tới đó là một số bé sau khi được bố mẹ giáo dục theo phương pháp mới một cách thái quá như vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tâm lí của bé. Có bé thì trở nên nhút nhát, sợ việc, có bé thì quá ương bướng, bất cần. Đó liệu có phải là điều phụ huynh mong muốn?
 
Thêm vào đó, nhiều bậc phụ huynh còn chịu sự phản đối của gia đình, người than, bạn bè xung quanh. Sức ép lên họ quá lớn dẫn đến sự sai lầm càng lớn. Và liệu rằng họ còn đủ kiên nhẫn giáo dục tới cùng?

phương pháp nuôi dạy con 3
Việc áp dụng các phương pháp nuôi dạy con nên linh hoạt, phù hợp với môi trường mà bé đang sống. Ảnh minh hoạ
 

4. Thay lời kết

 
Mỗi phương pháp giáo dục con của các nước đều có cái hay riêng không thể phủ nhận. Vậy nhưng, các phương pháp đó phù hợp với người Việt Nam nói chung và từng đứa trẻ nói riêng ở mức độ nào là điều cần chú ý. Dạy con không phải là chuyện một ngày một buổi, càng không phải là việc chỉ biết theo sát bước chân con mà chăm chút, nâng đỡ con từng ly từng tí. Đó là một việc làm đòi hỏi một quá trình dài lâu, và quan trọng là người làm cha mẹ phải hiểu biết tâm - sinh lý của con ở từng giai đoạn nhất định để ứng dụng từng biện pháp giáo dục phù hợp.
 
Trao đổi thêm về điều này, bà Trúc Quỳnh, giáo viên trường mầm non Nhân Chính cho rằng: Các phương pháp giáo dục con trên thế giới đều có cái hay riêng. Nó giúp trẻ rèn luyện tình tự lập, biết nghe lời. Mỗi đứa trẻ với họ là một cá thể độc lập đòi hỏi chúng ta cần tôn trọng chúng chứ không người Việt thường luôn bắt ép con cái phải theo ý mình “người lớn nói sao thì trẻ biết vậy” nên đứa trẻ khi lớn lên thường tự ti, ít dám phản biện hay nói lên chính kiến của mình.
 
Tuy vậy, theo bà Trúc Quỳnh thì nếu các gia đình áp dụng một cách máy móc các phương pháp giáo dục mà không quan tâm đến tính cách đứa trẻ, điều kiện sống của chúng thì có thể gây tác dụng ngược do đứa trẻ có thể bị loạn. Chẳng hạn như ở trường của bà, nhiều em bé được tự lập như cách của người Mỹ có thể dẫn đến việc đứa trẻ tự tin một cách thái quá, không chịu nghe giáo viên bảo, cô hỏi tại sao thì bé trả lời thẳng luôn: Ở nhà mẹ con dạy như thế!
 
Để có một phương pháp giáo dục phù hợp với con mình, bà Trúc Quỳnh khuyên rằng cha mẹ nên tìm hiểu thật kĩ về sở thích, tâm lí của con mình cũng như hoàn cảnh sống của gia đình mình. Với những đứa trẻ ngang bướng thì nên áp dụng theo phương pháp giáo dục kiểu Nhật, những bé hay mè nhèo thì có thể giáo dục theo người Mỹ.... Và cách tốt nhất để đối với đứa con mình. Với bất kỳ phương pháp nào, các thành viên trong gia đình phải thống nhất cách dạy con, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.
 
Bố mẹ cần biết tiếp thu và biến đổi phương pháp dạy con khi cần thiết, họ phải cảm nhận rõ phương pháp đó có hay với con mình không. Nếu thấy bất ổn với con, với mình, hãy dừng lại đừng vì thấy người khác làm được mà mình phải cố. Mỗi đứa trẻ có một cá tính, hoàn cảnh sống riêng nên không có một phương pháp tối ưu nào cho tất cả mọi phụ huynh. Có những cách giáo dục tốt với đứa trẻ này nhưng lại nguy hại với đứa trẻ khác. 
 
Và cuối cùng, các bậc phụ huynh đừng quên rằng cho dù áp dụng theo phương pháp giáo dục kiểu nào thì con mình là người Việt, nói tiếng Việt nên bạn cần biết chọn lọc để giáo dục con phù hợp với văn hoá, bản sắc của người Việt.
 
 
Theo Đẹp và Khoẻ
Có thể bạn quan tâm
Loading...