BS Lương Cần Liêm: 'Đừng coi tình yêu đồng giới là chuẩn mực'

Các bạn trẻ Hà Nội đã có dịp được bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm trả lời “tất tần tật” những câu hỏi hóc búa nhất về tình yêu, tình dục trong đời sống hiện nay.

Tối qua (20/8), các bạn trẻ tại thủ đô Hà Nội đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng giáo sư tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm. Từ Pháp trở về Việt Nam và tham gia duy nhất một buổi trò chuyện dành cho sinh viên, vì thế, đây có thể coi là cơ hội hiếm hoi để các bạn trẻ được trực tiếp hỏi và nghe giáo sư tư vấn về những vấn đề thực tế trong đời sống tình yêu, tình dục hiện nay.

 

Tình yêu thực sự không đặt tình dục lên hàng đầu

 

Rất nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ thẳng thắn trình bày để bác sĩ Liêm giải đáp và gỡ rối. Mặc dù thời gian sống ở Pháp nhiều hơn Việt Nam nhưng các câu trả lời của bác sĩ gắn liền với văn hóa Việt khiến khiến người nghe cảm thấy hứng thú và hài lòng.

 

Bạn Mai Lan đặt ra câu hỏi : “Người yêu cháu nhiều lần muốn tiến đến “chuyện ấy”, cháu vừa sợ lại vừa muốn được chiều lòng người yêu. Nhưng phần “sợ” nhiều hơn phần “muốn”. Bây giờ cháu cần và nên làm gì cho đúng?”. Bác sĩ Liêm nhận định: “Sự thay đổi về văn hóa đang khiến sex được nhìn nhận “thoáng” hơn. Tuy nhiên, vấn đề trinh tiết ở Việt Nam vẫn còn khá khắt khe. Phần “muốn” của cháu ở đây là vì sợ người yêu mình buồn khi liên tục bị đề cập tới “chuyện đó”. Tuy nhiên, một tình yêu thực sự sẽ không đặt tình dục lên hàng đầu. Hãy nói rõ cho bạn trai cháu hiểu được điều đó".

 

Một bạn nam khác hài hước hỏi: “Thưa bác sĩ, cháu nên tỏ tình người yêu vào ngày nào trong tháng, tháng nào trong năm để tỷ lệ thành công là cao nhất?”. Bác sĩ Lương Cần Liêm hóm hỉnh trả lời: “Tình yêu mà có sự cân nhắc xem tỏ tình khi nào, lúc nào và như thế nào thì liệu đã thực sự là tình yêu chưa. Cũng giống như những chuyến xe bất ngờ của cuộc đời, con người sẽ không thể đoán định được khi nào sẽ bắt gặp nó. Chỉ cần biết đã gặp là sẽ đi và sẽ muốn đi suốt trên hành trình ấy”.

 

http://i1334.photobucket.com/albums/w655/khonggiantinhyeu062013/Chang%20Nang/-%20Tam%20Ly/608_zps4fb5c8fb.jpg

 

Không nên lấy tình yêu đồng giới là chuẩn mực

 

Tình yêu đồng giới cho đến nay vẫn là chủ đề “nóng” được nhiều người quan tâm. Tình yêu thường không phân định giới tính và tuổi tác nhưng nó vẫn khiến những người trong cuộc cảm thấy băn khoăn, e ngại khi công khai.

Khi được hỏi, liệu có một tình yêu thực sự giữa hai người con trai không, bác sĩ Liêm khẳng định: “Tình yêu sẽ không phân biệt giới tính, chủng tộc hay màu da. Đó là sự rung động của cảm xúc và yêu thương, khi cả hai cảm thấy được quan tâm, đồng điệu với nhau và muốn được gắn kết với nhau. Giữa hai người đồng giới, tình yêu thực sự có tồn tại”. Tuy nhiên, bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng “Không nên và không được lấy thứ tình cảm đó làm chuẩn mực và thước đo của tình yêu. Cao trào của tình yêu là hôn nhân mà hôn nhân của hai người đồng giới còn thiếu sót rất nhiều yếu tố cần và đủ”.

Bên cạnh chủ đề tình yêu đồng tính, những vấn đề khá nhạy cảm và tế nhị khác cũng được các bạn trẻ bày tỏ. “Bạn trai muốn cháu xăm hình anh ấy vào vùng kín để khẳng định tình yêu, cháu không muốn anh ấy buồn nhưng lại thực sự cảm thấy sợ. Cháu nên làm gì trước lời đề nghị ấy?” – một bạn gái băn khoăn.

 

Bác sĩ Lương Cần Liêm thẳng thắn thể hiện thái độ không đồng tình với lời đề nghị khá “nguy hiểm” của anh chàng và khuyên cô gái không nên mềm lòng mà gật đầu đồng ý. “Xăm hình” là hành vi xâm phạm chính cơ thể mình và việc xăm hình, xăm tên người yêu lên cơ thể kéo đến nhiều tổn thương cho cả hiện tại và tương lai. Nếu như tình yêu ấy không vững bền như mong muốn của hai người thì liệu vết xăm kia có mờ dần theo năm tháng và liệu những người đến sau có thể chấp nhận được hình xăm ấy?.

 

Tình yêu thực sự có tồn tại bên đồng tiền?

 

Nhiều người cho rằng trong tình yêu đừng bao giờ bàn đến chữ tiền nhưng quả thực đồng tiền luôn cần cho cuộc sống và cả tình yêu, vấn đề là cách cư xử của mỗi cá nhân đối với tình yêu và đồng tiền ấy. Một bạn trẻ mới tốt nghiệp và đi làm đặt vấn đề: “Sau khi ra trường, bản thân cháu còn quá nhiều điều phải lo và theo đuổi: sự nghiệp, tiền bạc và bươn chải cuộc sống. Liệu cháu có thể yêu thực sự được hay không khi còn biết bao cản trở ấy?”.

 

Để câu trả lời gần gũi và dễ hình dung nhất, giáo sư – bác sĩ Liêm nói: “Hãy cứ tưởng tượng bạn đang đi trên đường cao tốc với chiếc xe ô-tô chạy 100km/1h, nhiều người qua đường chạy xe 200km/h. Bạn cũng cố gắng đuổi theo để bắt kịp họ. Nhưng nếu cứ tiếp tục đi tiếp với vận tốc ban đầu, bạn vẫn sẽ tới đích mà lại chẳng cần phải ra sức đuổi bắt ai cả”. Giáo sư khẳng định: “Tất cả phụ thuộc với cách chúng ta nghĩ, sự bằng lòng của chúng ta. Đừng quá gò bó hay ép buộc mình, hãy đơn giản mọi chuyện đi thì tất cả các vấn đề cũng sẽ nhẹ nhàng hơn”.

Có thể bạn quan tâm