Vì sao ta lại "ế"?

Trong khi các quân sư tình yêu ra sức tìm chiêu lấy lòng đàn ông để giúp gái lớn giải ế thì một nghiên cứu đưa ra phát hiện: phụ nữ khó kết hôn bởi họ đặt mục tiêu kết hôn trước khi bước vào mối quan hệ.
Không rõ vì lẽ gì mà nhiều người trong chúng ta gom các đối tượng gái lớn chưa/không kết hôn vào thành một từ “ế”, nghe như một tính từ tiêu cực. Trầm trọng hơn, ế bị nhìn nhận như một hậu quả của xã hội phát triển. Trong khi gái lớn ở ta tìm mọi cách để chống ế thì tại các nước văn minh cố chứng minh kết hôn không phải mục tiêu duy nhất để phụ nữ nhắm đến. Mà cũng chính cái sự không chiến đấu sống còn ấy lại giúp chị em giải ế.
 
Chưa gì đã "quy hoạch trăm năm"
 
Trên thực tế có ít nhất hai nhóm: ế chủ động và ế thụ động. Ở mỗi nhóm lại có vài ba phong cách, thí dụ như chủ động không cưới để tự do, để được sống như mình muốn… Nhóm ế thụ động cũng đa dạng không kém. Vì mặc cảm hình thức, tự ti, vì kém duyên, vì tồ, vì không hiểu bản thân và đối tượng…
 
gái ế, tình yêu, tiêu chuẩn chọn chồng, giải ế, bí quyết cho gái ế
Chính cái sự không chiến đấu sống còn ấy lại giúp chị em giải ế.

Còn một nhóm khá phổ biến là phụ nữ trẻ có nhiều ưu thế nên đặt tiêu chuẩn chọn chồng cao, cơ hội kết hôn ngày càng ít dần theo tuổi tác. Các nàng chuyển sang tận hưởng cuộc sống, phớt lờ việc cưới xin. Gọi họ là ế chủ động hay thụ động đều đúng bởi vì một khi họ than phiền “không gặp được đàn ông đủ ổn để cầu hôn” thì cũng có nghĩa họ đang là nạn nhân của hoàn cảnh.
 
Trong khi các quân sư tình yêu ra sức tìm chiêu lấy lòng đàn ông để giúp gái lớn giải ế thì một nghiên cứu đưa ra phát hiện: phụ nữ khó kết hôn bởi họ đặt mục tiêu kết hôn trước khi bước vào mối quan hệ. Lúc mới yêu, đàn ông không thoải mái khi thấy mối quan hệ được nằm trong “quy hoạch trăm năm”. Họ muốn ý tưởng đám cưới phải do họ chủ động và đến bất thình lình. Nếu bị động, theo phản xạ họ lảng tránh để rồi được kết tội chạy làng.
 
Giỏi giang tay trắng, lơ ngơ vớ “cá rán”
 
Phái nữ bẩm sinh phù phiếm hơn đàn ông nhưng về bản năng lãng mạn thì chưa biết mèo nào hơn mỉu nào. Đừng nghĩ tính toán vật chất mới là trục lợi. Dự tính một đám cưới ngay khi vừa yêu cũng là trục lợi. Việc đàn ông chú trọng tình dục hơn tình yêu xem ra vô tư và lãng mạn hơn phụ nữ rắp tâm dẫn dụ đối tượng vào một đám cưới trước cả khi đồng ý ái ân với anh ta.
 
Dự đám cưới thời nay không khó để tìm ra một mâm có người yêu cũ của chú rể. Nếu đào hoa, chú rể có tới cả một mâm người cũ. Mỗi nàng chắc hẳn đều ấm ức vì mất công chăm cho cò bảnh bao quyến rũ, bỗng một ngày bay vụt đi đậu thẳng vào cái tổ mới toanh. Tại sao đàn ông lại xù cưới một người xinh đẹp, thông minh, thu nhập ổn định lại còn dày công đào tạo anh ta thành một chàng hấp dẫn để cưới một cô mờ nhạt, chẳng đóng góp gì? Tại vì với cái cô mới nhạt nhòa kia, anh ta là người chủ mưu cưới xin. Ngay cả việc cô mới lơ ngơ có bầu khiến đám cưới phải vội vàng thì cũng nhờ vào quyết định tử tế của anh ta. Những nàng sắc sảo đầy ưu điểm lại chẳng cho anh ta cơ hội đó.
 
Trai đần khôn phết!
 
“Không cho đàn ông cơ hội” là nhược điểm mạn tính của gái lớn. Ở tuổi 35, có nàng hạ tiêu chuẩn: không cần đẹp trai lắm, độ hài hước trung bình, không cần giàu hay sự nghiệp sáng sủa mà chỉ cần hiền lành. Nhưng ngay cả cái cách hạ chuẩn kiểu xoa đầu này cũng khiến đám trai đần cảnh giác. Họ muốn nửa kia nhìn ra và thích cả điểm xấu lẫn điểm tốt ở họ. Bí mật của cặp đôi hạnh phúc là họ thưởng thức được độ hâm của nhau.
 
Trở lại nhóm gái ế thụ động vì tự ti và chủ yếu vì thiếu niềm tin vào bản thân cùng đàn ông nói chung. Cũng như gái ế sang chảnh, gái ế thụ động than vãn “Đâu dám đưa ra tiêu chuẩn, mình sẵn sàng cưới lời cầu hôn đầu tiên mà cũng không xong” hoặc “Chậm chạp một tí cũng không sao, miễn là tốt tính”. Nghe đến đây trai đần nhất cũng hiểu nàng ế muốn nhắm mắt lấy bừa một người chỉ để “chống lầy”. Ngoài ra tốt tính được hiểu như tiêu chuẩn cao nhất, trên cả đẹp trai, tài giỏi, đào hoa. Vậy là gái lớn không biết mình biết ta rồi.  Phái mạnh rất sợ được giao nhiệm vụ làm người tốt. Họ ngại trách nhiệm và tin rằng trai hư hấp dẫn hơn.
 
gái ế, tình yêu, tiêu chuẩn chọn chồng, giải ế, bí quyết cho gái ế
Học cách tận hưởng cuộc sống độc thân có thể là cách hiệu nghiệm để giải ế.

Tỏ tình dễ như đan rổ
 
Đàn ông thích được phụ nữ thích/yêu đúng với những gì họ có. Nhưng họ cũng khá xúc động nếu được nàng hâm mộ một vài thói hư đốn mà chưa chắc chàng đã có.
 
Một gái lớn kể chuyện tự nhiên cưới được chồng. Quen anh chàng tới ba năm, cả hai đóng vai văn minh theo kiểu yêu cởi mở, mỗi người có khung trời riêng, không đả động đến hôn nhân. Nàng khen chàng quái, ngầu. Chàng khen nàng sành điệu, chảnh, điên chất lượng. Nhưng chẳng ai chịu cầu hôn ai. Tới một ngày nàng thổ lộ: “Thực ra anh chẳng hấp dẫn như anh tưởng đâu. Anh chẳng có gì đặc biệt, ngoài khả năng tình dục. Vì mỗi chuyện đó mà em dây dưa với anh lâu thôi”. Anh chàng thẫn thờ vì sung sướng: “Thế cô sẽ cưới tôi chỉ vì dục chứ không phải sắc à?”. “Ừ, nhục thế đấy”. Thế là rình rang một đám cưới.
 
Mỗi gái lớn một cảnh, chiêu trên chẳng thể lôi ra mà áp dụng. Mà giải ế đâu thể dùng chiêu hay mẹo.
 
Học cách tận hưởng cuộc sống độc thân có thể là cách hiệu nghiệm để giải ế. Nhắn thêm với các nàng rằng đàn ông tốt xấu nằm cả trong tay bạn. Nếu bạn thấy họ tồi họ sẽ rất tồi và ngược lại. Nếu thấy họ hâm hay đáng ghét hãy lấy làm mừng vì bạn cũng hâm và không đáng yêu như bạn tưởng đâu.

 

Theo Trí Thức Trẻ
Vì sao sau khi ly hôn phụ nữ thường hạnh phúc hơn đàn ông?
22/1/2021
Nhiều người nghĩ phụ nữ ly hôn sẽ khổ cực vất vả nhiều. Nhưng sự thật là phụ nữ thường hạnh phúc...
5 ngôi sao LGBT nổi tiếng đã chạm ngưỡng U.90
21/1/2021
Thành công và sự nổi tiếng của 5 ngôi sao này đã truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trẻ khác thuộc...
Trong ‘chuyện ấy’, dù yêu tới mấy mà phụ nữ hành xử thế này xem như đã tự mình đẩy chồng vào tay kẻ khác!
20/1/2021
Trong cuộc sống gia đình, ngoài trách nhiệm và nghĩa vụ thì chuyện chăn gối phòng the là một điều...
Vén màn bí mật tại sao 'phi công trẻ' thích 'lái máy bay bà già'?
19/1/2021
Ngày càng có nhiều 'phi công trẻ' thích lái 'máy bay bà già'. Mối quan hệ này có thể khó hiểu nếu...
Những sai lầm khiến vợ chồng xa cách nhau
18/1/2021
Chia tay là một trải nghiệm không dễ chịu, dù đôi khi do khách quan. Nhưng đừng quên bạn và đối...
Tin cập nhật
"Cô bé" bị chảy máu sau khi "yêu bằng tay" là do đâu gây ra?
14 hours 49 min - Tư vấn
Em đang có một chuyện rất mong được bác sĩ giúp đỡ ạ. Chuyện là bạn trai em có quan hệ bằng tay...
"Tinh binh" di động kém có ảnh hưởng tới chuyện sinh sản không?
15 hours 49 min - Tư vấn
Em là nam, năm nay 25 tuổi. Em có đi khám nam khoa và cho kết quả tinh dịch đồ như sau: Màu vàng...
người yêu, chưa từng nắm tay, quan tâm đến nhau, chia sẻ tình cảm, như vợ chăm chồng
15 hours 49 min - Tư vấn
Em và cô ấy quen nhau hơn 2 năm. Bọn em quan tâm đến nhau rất nhiều. Ví dụ như khi em đi công tác...
"Vua sám hối" và những bài học từ lịch sử
16 hours 49 min - Tin tức
Nếu quyền lực không được kiểm soát cộng với thị dục huyễn ngã quá lớn, sẽ là cơ hội sản sinh ra...
Cạo lông mặt - không tác hại như bạn nghĩ
17 hours 49 min - Tin tức
Với những phụ nữ “rậm lông” thì lông mặt là một trong những kẻ thù đáng ghét cần được tiêu diệt....
Mang "bầu" khi đang đặt vòng tránh thai, có nên tháo vòng???
17 hours 49 min - Tư vấn
Em đặt vòng tránh thai mà vòng bị thấp nên đã có bầu được khoảng 4 tuần. Em đi khám thì 1 bác sĩ...
bạn trai tỏ tình, lạnh nhạt, buông tay, không quan tâm
17 hours 49 min - Tư vấn
Ảnh không chờ em mỗi khi tan học nữa, không nhắn tin, gọi điện, thậm chí cũng chẳng nhìn em. Em...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 22-1-2021
19 hours 51 min - Chương trình CSTY