Đâu là khái niệm dành riêng cho người yêu được mọi giới tính?

Pansexual (toàn tính luyến ái) là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với nhiều người Việt Nam, chỉ những người yêu được mọi giới tính.

Khái niệm “toàn tính luyến ái” chỉ sự hấp dẫn bởi cái đẹp, tình yêu hoặc ham muốn tình dục đối với một người mà không cần biết giới tính của họ. Vài người toàn tính cho rằng họ là người mù giới tính. Đối với họ, giới tính không quan trọng và không hề tác động gì đến việc họ bị cuốn hút bởi ai đó.

Cộng đồng LGBT đều đã quen thuộc với định nghĩa này, tuy vậy đối với người dị tính thì đây vẫn còn là một định nghĩa mới mẻ, xa lạ. Dưới đây là một số cách hiểu sai lầm nhưng khá phổ biến về người toàn tính.

1. Toàn tính tương tự như song tính

Đây là cách hiểu không hề đúng đắn, tuy vậy vẫn rất nhiều người tin vào điều này. Toàn tính và song tính hoàn toàn khác nhau. Ta sẽ nhận ra ngay điểm khác biệt khi so sánh hai cái tên. Song tính trong tiếng anh là “bisexual”, trong đó yếu tố “bi” mang nghĩa là “hai”. Còn chữ “pan” trong “pansexual” lại có nghĩa là “tất cả”.

 

người yêu được mọi giới tính, song tính, toàn tính luyến ái, cua so tinh yeu

Toàn tình và song tính thường bị nhầm lẫn với nhau (Ảnh: Odyssey).

Như vậy, song tính là thuật ngữ chỉ những người có cảm xúc với cả hai giới tính nam và nữ. Đó là hai loại giới tính sinh học, đồng thời là hai giới tính duy nhất tồn tại theo quan niệm xã hội truyền thống.

Toàn tính khác với song tính ở chỗ người toàn tính có thể yêu người thuộc bất cứ giới tính nào, được phân chia theo bất cứ quan niệm nào, ở bất cứ nền văn hóa nào: nam giới, nữ giới, người đồng tính, người song tính, người chuyển giới, người vô tính… Nhiều người toàn tính cho rằng họ bị hấp dẫn bởi bất cứ cái gì họ cho là “đẹp”. Khái niệm toàn tính gần như vượt lên trên quang phổ giới tính thông thường, đó chỉ đơn giản là khái niệm về việc một người yêu một người khác.

2. Người toàn tính chỉ bị thu hút bởi tính cách của người khác

Có một thuật ngữ khác dành riêng cho những người chỉ cảm thấy hứng thú với người thật sự thân thiết và có mối liên kết cảm xúc chặt chẽ với mình, đó là “demisexual”.

Người toàn tính thì khác. Họ đương nhiên vẫn bị thu hút bởi tính cách của đối phương, nhưng ngoại hình, quan điểm tình dục phù hợp và các yếu tố khác vẫn là những điều quan trọng.

3. Toàn tính, đa tính và giới tính linh hoạt đều như nhau

Thực chất thì nếu các định nghĩa này cùng dùng để chỉ một đối tượng, thì ngay từ đầu người ta đã không sử dụng nhiều định nghĩa đến thế!

 

người yêu được mọi giới tính, song tính, toàn tính luyến ái, cua so tinh yeu

Toàn tính khác với đa tính hay giới tính linh hoạt (Ảnh: Huffington Post).

Đa tính luyến ái, tên tiếng anh là “polysexual” chỉ những người bị hấp dẫn tình dục bởi hơn một giới tính nhưng không xác định mình là song tính luyến ái bởi vì họ cho rằng giới tính không phải là dạng nhị phân. Người đa tính chỉ có cảm xúc với một vài giới tính chứ không phải tất cả như người toàn tính.

Giới tính linh hoạt, tên tiếng anh là “genderfluid” lại đề cập đến bản sắc giới tính của một người xuất phát từ bên trong họ. Người giới tính linh hoạt có cảm nhận không cố định về xu hướng tính dục của bản thân, khi thì họ cảm thấy mình là nam, khi lại thấy mình là nữ.

4. Người toàn tính chỉ đang nhầm lẫn về giới tính của bản thân

Cả người toàn tính lẫn người song tính đều thường gặp phải câu nói này: Bạn chỉ đang nhầm lẫn thôi, chắc chắn giới tính của bạn là nam hoặc nữ! Sự thật là không ai hiểu một người hơn chính bản thân người đó. Họ cho rằng mình toàn tính chắc chắn bởi những lý do riêng mà tự họ cảm nhận thấy, tự họ xác định được. Vì vậy, hãy ngừng việc cho rằng họ nhầm lẫn – đôi khi đó là một sự xúc phạm đối với họ.

Theo vietnammoi.vn
Có thể bạn quan tâm