Đâu là lý do nhiều người thích dán nhãn “queer” hơn ‘gay’?

Nếu như thuật ngữ “gay” đã trở nên khá quen thuộc đối với người Việt Nam, thì “queer” lại là một từ khá mới lạ. Cả hai đều bắt nguồn từ những nghĩa gốc khác xa với cách hiểu của chúng trong thời điểm hiện tại.

 

Nghĩa gốc của “gay” có thể hiểu theo cách “nhẹ nhàng và thoải mái”, trong khi đó “queer” lại là “khác biệt”. Trong quá khứ, theo bảng chú giải thuật ngữ của tổ chức Stonewall, từ “queer” là một từ từng được dùng để ám chỉ người LGBT một cách xúc phạm, có ý hạ thấp

Hiện nay từ này đã được cải tiến về mặt ý nghĩa bởi lớp người trẻ tuổi, những người không đồng tình với các quan điểm cổ hủ, truyền thống về nhận dạng giới tính và xu hướng tình dục. Họ muốn dùng chính từ “queer” như là đòn phản kháng dành cho một bộ phận người kì thị LGBT.

 

đồng tính, gay, giới tính, cua so tinh yeu

Có một thời điểm, từ “queer” là một từ từng được dùng để ám chỉ người LGBT một cách xúc phạm.

Dù đã được sử dụng với ý nghĩa tốt đẹp hơn, song đối với một số người hiện nay, từ “queer” vẫn là một từ nhạy cảm, có thể gây khó chịu. Tuy nhiên không thể phủ nhận được rằng, đã và có rất nhiều người sử dụng từ ‘queer’ hơn.

Cũng theo Stonewall, “gay” là từ dùng để chỉ “một người đàn ông có cảm xúc lãng mạn và/hoặc ham muốn tình dục đối với nam giới”. Từ này đồng thời được dùng chung cho cả hai xu hướng đồng tính nam và nữ – vài người phụ nữ tự nhận mình là “gay” chứ không phải “lesbian”.

Thuật ngữ “queer” đôi khi được ưa chuộng chính bởi sự mơ hồ, bao quát của nó. Nó cho phép nhiều người tránh được việc tự đóng khuôn bản thân vào các định nghĩa có phần cứng nhắc hơn như đồng tính nữ hay chuyển giới. Bởi lẽ “queer” không cụ thể như “gay”. Từ “queer” không nói lên được giới tính của bạn, trong khi đó chỉ cần nhắc đến “lesbian” là người ta sẽ biết rằng bạn là một phụ nữ và bạn thích phụ nữ, tương tự với “gay”.

 

đồng tính, gay, giới tính, cua so tinh yeu

 

Cũng như vậy, khi một người có cảm xúc với một người khác bất kể giới tính, họ có thể không muốn được xem như người song tính, vì thuật ngữ “song tính” chỉ bao gồm việc bị thu hút bởi nam hoặc nữ mà thiếu đi các giới tính khác như liên giới tính, vô tính… Trong trường hợp này, cũng có vài thuật ngữ phù hợp dành cho họ.

Nhưng “queer” là một từ mang nghĩa bao hàm, rộng lớn hơn cả. Đây dường như là từ dùng để chỉ chung những người có nhận dạng giới tính và xu hướng tình dục khác với các quan niệm truyền thống về giới.

Tóm lại, “queer” có thể hiểu là “người có giới tính khác biệt” trong khi “gay” lại là “người có cảm xúc với người cùng giới”.

Tuy vậy, tùy theo cách những người thuộc cộng đồng LGBT tự hiểu và định nghĩa về bản thân mà các khái niệm này có thể thay đổi ít nhiều trong tương lai.

Theo Phunubeo
Có thể bạn quan tâm