Đề tài đồng tính trong MV: Không nên khuyến khích

Trong năm 2019, không chỉ phim điện ảnh Việt mà liên tiếp các MV khai thác chủ đề cộng đồng LGBT thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng chính sự rộ lên những MV đề tài này mà không ít những ý kiến trái chiều được đưa ra…

 

 

Một cảnh trong MV “Sáng mắt chưa” của Trúc Nhân. Nguồn: YOUTUBE
 
VPop 2019 có thể xem là một sự khởi sắc khi nhiều chủ đề “mới lạ” được khai thác để đưa vào âm nhạc và các MV, như đưa cả “vũ trụ văn học Việt” vào MV, đặc biệt nửa cuối năm nay thì đưa MV “tím lịm tìm sim” mang đầy chất LGBT (viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual), Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender) và đang có chiều phát triển như một “xu hướng nóng” (hot trend). Dù đang “sốt nóng” trên các diễn đàn âm nhạc, các trending YouTube, nhưng trong các MV này có khá nhiều hình ảnh nhạy cảm không phù hợp với một số lứa tuổi khán giả xem - nghe, đang khiến dư luận dè dặt nên hay không nên khuyến khích dòng MV này?
 

Bùng nổ MV về đề tài đồng tính

 
Đề tài LGBT ở Việt Nam mấy năm gần đây không còn là đề tài nhạy cảm hay mới lạ, đã được khai thác trong phim điện ảnh, truyền hình khá nhiều và nay được Vpop khai thác, đưa vào các sản phẩm âm nhạc. Và tuy mới chỉ “thịnh” nửa cuối năm nay, nhưng các MV LGBT đã tạo những cơn sốt trong cộng đồng mạng âm nhạc, báo hiệu nhiều “bùng nổ” của những MV LGBT tiếp theo sang tới năm 2020.
 
Sau MV “Màu nước mắt” nói về đồng tính nữ, bộ ba Nguyễn Trần Trung Quân - Denis Đặng - Quỳnh Lương khắc họa tiếp một bức tranh “đam mỹ” tay ba đầy oan nghiệt, những yêu hận, sầu bi đan xen liên tục qua MV “Tự tâm” do “đạo diễn triệu view” Đinh Hà Uyên Thư thực hiện. “Tự tâm” nhanh chóng cán đích #1 trên Top Trending YouTube với hơn 4 triệu view trong chưa đầy 24 giờ ra mắt, sau 2 ngày ra mắt, MV đã cán mốc trên 6,1 triệu views và sau khoảng 2 tuần ra mắt, “Tự tâm” vẫn chưa hết “nóng” trên các diễn đàn âm nhạc, ngoài “khuấy đảo” mạng xã hội trong nước, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt bình luận và tin nhắn của khán giả khắp mọi nơi từ các nước Châu Á như Myanmar, Thái Lan, Lào... cho tới xa hơn Brazil, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt gửi tới để bày tỏ tình cảm với bộ 3 “Tự tâm”, thậm chí nhiều người còn hy vọng MV sẽ có phần 2.
 
Trước đó, ca sĩ Văn Mai Hương cũng nhập cuộc trong nụ hôn đồng tính với Đồng Ánh Quỳnh, Á quân The Face 2017 trong MV “Nghe nói anh sắp kết hôn”. MV muốn nói về tình yêu không phân biệt giới tính thật, ai cũng có quyền yêu và được yêu. Sau 2 tuần ra mắt, MV đã đạt tới 6,7 triệu lượt xem trên YouTube.
 
MV “Sáng mắt chưa” của Trúc Nhân “bắt tay” với New Amazing khi khai thác đề tài “đam mỹ” một cách dí dỏm, hài hước, trào phúng, nhưng nhân văn. MV đã đứng Top 1 Trending YouTube, thành tích cao nhất đầu tiên trong sự nghiệp của Trúc Nhân.
 
Ngoài các MV nói trên, còn có rất nhiều MV khác khai thác đề tài LGBT như “Thật lòng” của Đào Bá Lộc. Mai Tiến Dũng thì tái xuất với ca khúc ballad bằng sáng tác mới của Vương Anh Tú mang tên “Đừng hỏi về anh”, do Tùng Salie làm đạo diễn, với sự tham gia của 2 diễn viên nữ Quỳnh Chi và Thuỳ Dung.
 
“Người mình yêu chưa chắc đã yêu mình” là ca khúc đánh dấu sự trở lại của Gil Lê, một ballad buồn, nhiều nỗi niềm của một chuyện tình “bách hợp”, diễn ra trong khung cảnh đầy lãng mạn, nên thơ tại Hàn Quốc.
 
Những nụ hôn đồng tính, nhiều cảnh thân mật trong trang phục có phần “thiếu vải” trong các MV xem ra rất khó kiểm soát, bởi sản phẩm chỉ phát hành trên hệ thống nhạc số mà không cần qua sự kiểm soát của cơ quan quản lý, gây nhiều tranh cãi bởi ranh giới giữa nhạy cảm và phản cảm rất “mỏng”.
 

Có nên hạn chế MV đề tài đồng tính?

 
Trong xã hội hiện nay, công chúng với cộng đồng LGBT đã có nhiều cởi mở, việc các ca sĩ cho ra mắt những MV đề tài này có thể xem là hình thức lan tỏa thông điệp ủng hộ, sẻ chia với người trong giới LGBT. Chưa kể, những MV này được sản xuất bởi những ca sĩ có tên tuổi, có tầm ảnh hưởng trong xã hội, nên việc hạn chế MV LGBT xem chừng không khả thi, vì không chỉ ảnh hưởng sự tự do trong sáng tạo nghệ thuật, mà còn ngược với tính thị trường của các MV của Vpop nói chung.
 
Các MV này đã truyền đi thông điệp ủng hộ đối với cộng đồng LGBT, nhưng việc khai thác hình ảnh một cách “trần trụi” và có yếu tố gây sốc, nhiều cảnh quay không phù hợp với lứa tuổi dưới 18. Và một khi MV LGBT phát triển, có thể dẫn đến những ảnh hưởng lệch lạc giới tính trong số trẻ vị thành niên - fan của các ca sĩ MV, bởi thói quen bắt chước thần tượng của mình.
 
Cần nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, không nên khuyến khích mảng đề tài này. MV về cộng đồng LGBT không nên coi đó là một trào lưu, chỉ nên xem là một đề tài hiện thực xã hội đương đại ghi nhận nhận thức xã hội với những vấn đề vốn trước đó mang tính “nhạy cảm”...
 
Quan điểm văn minh và cởi mở về cộng đồng LGBT là một điều đáng tôn trọng, nhưng để khai thác đề tài này làm sao thật tinh tế và không ảnh hưởng đến giới trẻ vẫn còn là một điều đáng lưu ý và thận trọng.
 
Theo Lao động
Có thể bạn quan tâm