Hãy xoa dịu cảm xúc khi phát hiện ra con là người chuyển giới bằng những cách hữu ích dưới đây

Rất nhiều phụ huynh hiện nay mong muốn xử lý cảm xúc của mình về đứa con chuyển giới của họ để không làm bất cứ ai tổn thương. Tuy nhiên họ lại chưa biết cách làm điều đó.

 

Không ai có quyền quyết định cảm xúc của các bậc phụ huynh là đúng hay sai. Họ hoàn toàn được phép sợ hãi, bối rối, choáng ngợp hay thậm chí tức giận. Nhưng việc xoa dịu các xúc cảm tiêu cực đó không phải là trách nhiệm của những đứa con. Chính các bậc cha mẹ cần phải tự điều chỉnh cảm nhận cho bản thân, có như vậy họ mới giúp đỡ được con cái mình.

 

phụ huynh, chuyển giới, khống chế cảm xúc, tiêu cực, cua so tinh yeu

Không phải bậc cha mẹ nào cũng biết kiềm chế cảm xúc trước con cái.

Dưới đây là bốn cách các phụ huynh có thể áp dụng để tự điều chỉnh cảm nhận:

1. Bắt đầu với việc ghi nhật ký

Phản xạ thường thấy của rất nhiều bậc phụ huynh là trút những cảm xúc tệ hại của mình lên con cái, quy trách nhiệm cho con. Đó thật sự là một hành vi tiêu cực. Thay vào đó, những người cha người mẹ nên viết ra nhật ký cảm nhận riêng của bản thân. Điều này cho phép họ có không gian để sắp xếp và làm chủ cảm xúc. Họ có thể bắt đầu bằng vài câu hỏi sau:

- Tôi đang sợ hãi điều gì và tại sao? Nhiều phụ huynh cảm thấy sợ hãi với hai chữ “chuyển giới”. Ghi nhật ký là một cách rất tốt để tìm hiểu điều mà họ e sợ.

- Tôi cần giúp đỡ gì, và tôi có thể có được sự giúp đỡ từ đâu (mà không làm ảnh hưởng đến con cái)? Hãy làm rõ bạn cần được hỗ trợ ở điểm nào, và cách bạn nhận được sự hỗ trợ đó. Quan trọng nhất, tìm kiếm sự hỗ trợ nhưng đừng khiến con cái phải chịu đựng gánh nặng từ bạn.

- Điều gì đã thay đổi và điều gì không? Hãy nhớ rằng mặc dù việc chuyển giới có thể đem lại rất nhiều thay đổi, nó vẫn không thể thay đổi bất cứ điều gì liên quan đến mối quan hệ giữa các bậc cha mẹ với con cái họ. Hãy thử đặt mọi thứ vào đúng bối cảnh và suy nghĩ.

- Tôi muốn trở thành người cha người mẹ như thế nào? Giá trị của tôi là gì? Hãy đặt một số mục tiêu về cách bạn muốn hỗ trợ con mình, về hình mẫu phụ huynh mà bạn hướng đến. Qua đó, bạn sẽ biết đâu mới là điều thực sự quan trọng cần tập trung vào.

2. Tìm một bác sĩ trị liệu

 

phụ huynh, chuyển giới, khống chế cảm xúc, tiêu cực, cua so tinh yeu

Trị liệu sẽ là phương án tuyệt vời nếu như các bậc phụ huynh phù hợp với nó.

Trị liệu sẽ tạo được một không gian an toàn để các bậc phụ huynh bình tĩnh xử lý cảm xúc với các chiến lược hiệu quả được vạch sẵn, nhằm giúp phụ huynh tự tin hơn cũng như bao dung hơn. Cha mẹ sẽ phải tìm đến các bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm làm việc với cộng đồng người chuyển giới, và đáng tiếc là không nhiều bác sĩ đáp ứng được điều đó.

Bạn có thể tìm thấy số điện thoại cũng như cách thức liên lạc với các bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm về vấn đề chuyển giới ở một số trang web dành riêng cho cộng đồng người LGBT. Bên cạnh đó, cũng có một số bác sĩ trị liệu nhận tư vấn qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại video trên Internet. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bác sĩ mà mình tìm đến có chuyên môn ở lĩnh vực chuyển giới, hay rộng hơn là LGBT.

3. Tham gia một tổ chức, hội nhóm

Riêng với giải pháp này, các phụ huynh không nên thực hiện nó một mình. Hãy thử tìm kiếm xung quanh nơi ở của mình xem có trung tâm cộng đồng dành cho LGBTQIA+ nào không. Nếu có một trung tâm như vậy, thử gọi điện hoặc gặp họ, cho họ biết mình là phụ huynh của một người chuyển giới xem bạn sẽ nhận lại được điều gì.

 

phụ huynh, chuyển giới, khống chế cảm xúc, tiêu cực, cua so tinh yeu

PFLAQ - tổ chức chuyên hỗ trợ phụ huynh của người LGBTQIA+.

PFLAG cũng là một lựa chọn tốt. Đây là tổ chức chuyên hỗ trợ phụ huynh của những người LGBTQIA+ đã tồn tại hàng thập kỷ, có cơ sở tại khắp các quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Ngoài ra, các phụ huynh còn có thể lên Facebook tìm kiếm các trang cộng đồng, hội nhóm dành cho cha mẹ của người chuyển giới.

Cũng nên lưu ý rằng không phải tổ chức nào cũng phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các bậc cha mẹ, đặc biệt là các hội nhóm tự phát, không thuộc quyền kiểm soát của bất cứ cơ quan, tổ chức nào. Đừng sớm từ bỏ dù cho bạn chưa tìm được điều mình cần!

4. Tự bổ sung kiến thức cho bản thân

Một trong những cuộc “đấu tranh” lớn nhất của cha mẹ người chuyển giới chính là cố gắng tìm hiểu về con của họ nói riêng và cộng đồng người chuyển giới nói chung.

Ban đầu những người cha người mẹ có thể cảm thấy choáng ngợp và thậm chí lẫn lộn. Nhưng điều tuyệt vời là có rất nhiều kiến thức ngoài kia mà họ rất dễ dàng tiếp cận bằng cách riêng của mình. Họ nên bắt đầu từ việc tự tìm hiểu xem chuyển giới có những ý nghĩa gì.

Phụ huynh cần ghi nhớ rằng tự học hỏi là phương án rất tốt nhằm thỏa hiệp với chính các cảm xúc tiêu cực bên trong họ. Đôi khi, cơn giận, sự buồn bã, sự rối loạn và chối bỏ lại bắt nguồn từ chính việc phụ huynh không hiểu rõ trở thành người chuyển giới nghĩa là gì. Càng cố gắng tự học hỏi, họ sẽ càng dễ dàng đẩy lùi cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, nâng cao kiến thức của bản thân cũng là một cách để cho con cái thấy rằng bạn cam kết sẽ quan tâm và hỗ trợ con mình hết mức có thể.

Cuối cùng, hãy tin rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Đối với mỗi phụ huynh, hãy học cách chấp nhận con mình dù chúng có là ai đi chăng nữa thay vì bắt chúng đi theo bất cứ sự kỳ vọng nào khác. Điều đó chứng tỏ bạn có đặc quyền yêu thương và hỗ trợ con cái một cách vô điều kiện – và giúp chúng được hạnh phúc với con người mà chúng lựa chọn trở thành.

Theo Vietnammoi.vn
Có thể bạn quan tâm