Làm thế nào để thảo luận với con cái về vấn đề đồng tính?

Trong thời buổi hiện nay, việc cung cấp cho trẻ em kiến thức giới tính là điều rất cần thiết. Nhưng các bậc phụ huynh nên nói chuyện với con cái về vấn đề đồng tính như thế nào?

 

Cuộc đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của cộng đồng LGBT hiện nay đang biến chuyển tích cực, biểu hiện rõ nhất ở việc ngày càng có nhiều quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính.

Mới đây nhất, kết hôn đồng tính đã được công nhận ở Đức và Malta. Còn ở Úc, cuộc trưng cầu dân ý về bình đẳng hôn nhân vừa kết thúc với hơn 60% số phiếu bầu “có”. Tính đến tháng 11/ 2017, trên thế giới có tổng cộng 25 quốc gia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, và dự kiến trong tương lai con số này sẽ còn tăng lên.

Trong hoàn cảnh ấy, việc giáo dục cho trẻ em hiểu về đồng tính là điều vô cùng cần thiết. Vốn được coi là niềm hi vọng của toàn xã hội trong tương lai, trẻ em nên biết đến sự phức tạp của giới tính, đến việc mọi người đều có quyền được cưới người mà mình thực sự yêu thương. Thế nhưng trò chuyện với các cô cậu bé về vấn đề nhạy cảm này không phải là chuyện dễ dàng: nhiều phụ huynh tỏ ra rất bối rối và không biết bắt đầu từ đâu.

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đang mong muốn giáo dục con cái về giới tính nói chung và hôn nhân đồng giới nói riêng.

1. Biết lựa chọn ngôn từ

 

đồng tính, bài học dạy con, cha mẹ có con là LGBT, cua so tinh yeu

Ngôn từ là yếu tố vô cùng quan trọng (Ảnh: Pixabay).

Cách các phụ huynh biểu đạt ý tưởng của mình là vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu bằng việc tỏ ra thật cởi mở, thoải mái. Hãy khiến con bạn cảm nhận được rằng bạn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi mà chúng đưa ra. Các cuộc trò chuyện nên ngắn gọn và thực tế. Tùy thuộc vào lứa tuổi cũng như mức độ hiểu biết của con mà phụ huynh đưa ra lượng kiến thức nhiều hay ít, khái quát hay cụ thể.

Hãy sử dụng những thuật ngữ khách quan nhất. Đừng vì bạn ủng hộ LGBT mà đưa ra lời lẽ khen ngợi, tô hồng quá mức cộng đồng LGBT; và cũng đừng vì bạn không ưa người đồng tính mà sử dụng ngôn từ có tính chất công kích, phân biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cách nhìn nhận của con cái. Đặc biệt tránh các thuật ngữ dễ gây hiểu lầm như “bê đê”, “ô môi”, “xăng pha nhớt”, v.v…

2. Đối với trẻ nhỏ

 

đồng tính, bài học dạy con, cha mẹ có con là LGBT, cua so tinh yeu

Với trẻ nhỏ, hãy đơn giản hóa mọi thứ (Ảnh: Pixabay).

“Con mình còn quá nhỏ để hiểu những vấn đề này” – Hãy gạt bỏ suy nghĩ ấy ngay lập tức! Trên thực tế, tuổi nhỏ lại chính là tuổi tốt nhất để tiếp thu kiến thức trong mọi lĩnh vực. Bạn chỉ cần tìm cách khiến cuộc thảo luận trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn mà thôi.

Hãy sử dụng các cách giải thích đơn giản. Hãy bắt đầu với việc nói cho trẻ biết về các khái niệm. Ví dụ, thay vì “đồng tính là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau”, hãy nói với con rằng “đồng tính là một bạn nam thích một bạn nam, hoặc một bạn nữ thích một bạn nữ”.

Trẻ nhỏ có thể ít được tiếp xúc với mô hình gia đình phi truyền thống, vì vậy hãy làm cho chúng hiểu rằng không nhất thiết phải có duy nhất một bố, một mẹ trong một gia đình. Hãy nói rằng có những nhà có hai người cha hoặc hai người mẹ, và dù thế nào đi chăng nữa thì đó vẫn được coi là một gia đình, đơn giản bởi ở đó có tình yêu thương.

3. Đối với trẻ vị thành niên

 

đồng tính, bài học dạy con, cha mẹ có con là LGBT, cua so tinh yeu

Trẻ vị thành niên sẽ có những quan điểm của riêng mình (Ảnh: Pixabay).

Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu hình thành những quan điểm của riêng mình, vì vậy phụ huynh cần khéo léo hơn khi cung cấp kiến thức cho trẻ. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách cùng trẻ xem một tin tức gì đó liên quan đến cộng đồng LGBT là một ý khá hay. Lúc này các phụ huynh đã có thể cùng con mình khám phá nhiều vấn đề phức tạp hơn như chuyện kì thị giới tính, các luật lệ và quyền lợi liên quan đến người LGBT, cuộc đấu tranh của cộng đồng LGBT trên thế giới… Hãy lựa chọn những vấn đề mà con bạn tỏ ra quan tâm nhiều nhất.

Ở lứa tuổi này, trẻ sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với người LGBT qua các môi trường như trường học, truyền thông, hoạt động xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi các quan niệm tiêu cực. Nếu trẻ có dấu hiệu kỳ thị đồng tính, hãy tìm cách khiến trẻ nhận ra đó là một cách nghĩ sai lầm. Hãy hướng trẻ đến những quan niệm cởi mở, đúng đắn.

Đây đồng thời cũng là lứa tuổi tự tìm hiểu, định nghĩa bản thân. Nhiều thiếu niên bắt đầu nhận ra xu hướng giới tính của mình. Một vài trong số đó sẽ nghĩ rằng mình kì dị, khác biệt, một số khác lại băn khoăn không biết bản thân có thực sự thích người cùng giới hay chỉ là đang trải qua “tác dụng phụ” của việc dậy thì? Khi đó, vai trò của người cha người mẹ trở nên đặc biệt quan trọng. Hãy ở bên cạnh trẻ, cho trẻ biết rằng bạn luôn là đồng minh tốt của chúng bất kể chúng là ai, giới tính của chúng là gì.

4. Giúp trẻ chống lại sự kì thị

 

đồng tính, bài học dạy con, cha mẹ có con là LGBT, cua so tinh yeu

Phụ huynh cần giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương (Ảnh: Pixabay).

Đối với những đứa trẻ có cha mẹ là người LGBT hoặc bản thân chúng tự định nghĩa mình là LGBT và đã công khai, chúng có thể phải đối mặt với sự kì thị từ bạn bè, người thân, xã hội. Giúp trẻ vượt qua những khó khăn đó là điều đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng to lớn đến sự trưởng thành của trẻ.

Ở tuổi dậy thì, mọi đứa trẻ đều bồng bột, xốc nổi, thích thể hiện mình, vì vậy chuyện một nhóm bạn hùa vào bắt nạt một người là chuyện không hiếm thấy. Trẻ đồng tính hoặc có cha mẹ đồng tính là đối tượng hoàn hảo, hơn nữa độ tuổi này là lúc trẻ rất dễ bị tổn thương. Với cương vị là phụ huynh, đừng bao giờ để con bạn cảm thấy cô đơn. Đừng khiến tuổi thanh xuân trở thành vết sẹo lớn trong cuộc đời chúng. Hãy thường xuyên hỏi han, thăm dò tình trạng của trẻ ở trường, tích cực chăm sóc trẻ và tìm cách tâm sự với trẻ. Hãy giúp chúng biết rằng chúng không hề cô đơn.

Đối với phụ huynh có con là nạn nhân của phân biệt đối xử, ghi nhớ vài điểm sau:

Mở lòng với con, khiến con tin tưởng mà tâm sự thật lòng với mình.

Cố gắng giữ bình tĩnh khi nói chuyện với con, dù bạn có bất bình vì những điều con phải chịu đựng đến đâu đi chăng nữa.

Khuyên con đừng phản ứng bằng vũ lực.

Động viên con đứng lên đấu tranh vì bản thân mình, dĩ nhiên bằng các cách khác ngoài vũ lực.

Khích lệ sự mạnh mẽ, dũng cảm ở con.

Tìm kiếm sự giúp đỡ trong số bạn bè của con.

Nói cho giáo viên biết chuyện đã xảy ra với con. Mọi ngôi trường đều có chính sách chống lại sự bắt nạt.

Nếu thật sự cần thiết, tìm cho con một môi trường tốt hơn trường học hiện tại.

Điều quan trọng nhất: dù là bằng cách nào đi nữa, hãy tìm kiếm cách giải quyết. Đừng phớt lờ khi con bạn nói rằng chúng đang bị tổn thương.

Ngược lại, nếu con bạn có dấu hiệu là kẻ kì thị và bắt nạt đồng tính, hãy nghiêm khắc hơn với chúng. Phải khiến chúng hiểu rằng hành động đó là sai lầm, rằng chúng rất có thể sẽ tự gánh lấy hậu quả.

Theo vietnammoi
Có thể bạn quan tâm