Nên làm gì khi nơi bạn đang sống kì thị người LGBT?

Nếu bạn đang sống ở một nơi mà tâm lý kì thị đồng tính vẫn còn tồn tại rất phổ biến trong cộng đồng, hẳn bạn sẽ hiểu rõ những băn khoăn và lựa chọn dưới đây.

 

Có lẽ bất cứ người LGBT nào trước khi quyết định công khai cũng phải trải qua một quá trình đấu tranh tâm lý mệt mỏi. Một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định việc bạn có nên công khai giới tính hay không chính là văn hóa của đất nước bạn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, dù đã có những tiến bộ nhất định trong công tác tư tưởng nhưng hầu hết mọi người vẫn còn coi đồng tính là một khuynh hướng xấu. Ở Việt Nam cũng vậy. Nhiều người vẫn còn cho rằng đồng tính là bệnh hoạn, lệch lạc, nhiều người khác nghĩ đó không khác gì một giai đoạn nổi loạn của tuổi trẻ.

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Người đồng tính nào cũng vấp phải rất nhiều khó khăn khi come out (Ảnh: Pinterest).

Đối mặt với những định kiến đó, người LGBT chỉ có thể chọn một trong ba cách dưới đây:

    Che giấu giới tính thật và chờ đợi đến khi quốc gia của mình thay đổi.
    Trở thành một trong số những người đi tiên phong tại đất nước mình, mở đường cho nhiều người khác dũng cảm công khai giới tính.
    Chuyển đến một đất nước cởi mở hơn và sống thật với bản thân.

Dù bạn lựa chọn cách nào thì cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng đang chờ đón bạn phía trước. Hãy cùng xem qua một vài ưu nhược điểm của từng lựa chọn và tự quyết định điều đúng đắn nhất cho bản thân mình.

1. Che giấu giới tính thật

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Một số người chọn cách che giấu giới tính suốt đời (Ảnh: Pinterest).

Đây dường như là lựa chọn an toàn nhất. Bạn giữ được mối quan hệ bình thường với gia đình, người thân, bè bạn và đồng nghiệp. Công việc của bạn không hề bị ảnh hưởng và các mối quan tâm khác cũng vậy. Bạn sẽ không bị ai chê trách, mỉa mai, xa lánh hoặc thậm chí bắt nạt, hành hạ, lợi dụng.

Nhưng đồng thời, bạn gần như sẽ phải nói dối trong suốt cuộc đời mình. Bạn liệu có thể chờ đợi bao lâu? Đến tận khi bạn đã già, nơi bạn đang sống cũng chưa chắc đã cởi mở về vấn đề này.

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Bạn sẽ phải nói dối không ngừng để bảo vệ chính mình (Ảnh: Pinterest).

Bạn sẽ phản ứng thế nào khi mọi người liên tục hỏi han về tình trạng quan hệ của bạn, hay khi bố mẹ cố gắng sắp xếp cho bạn một hai buổi xem mắt? Bạn sẽ làm gì khi có người khác giới tán tỉnh mình? Và để giữ cho lời nói dối của bạn không bị phát hiện, nhiều khả năng bạn sẽ phải kết hôn với một người mình không yêu và chung sống với họ cả đời.

Nếu tìm được một người nào đó có cùng hoàn cảnh với mình, bạn có thể sẽ đồng ý lập gia đình. Hai bạn sẽ vờ như yêu nhau sâu đậm, nhưng thật ra mỗi người đều có tình nhân bên ngoài. Như vậy bạn sẽ được sống thoải mái, không bị áp lực dư luận đè nặng, đồng thời cũng phải chấp nhận việc người bạn yêu thật lòng sẽ chẳng bao giờ có được một vị trí chính thức trong cuộc đời bạn. Đó là lựa chọn của chính bạn – và bạn buộc phải thỏa hiệp với nó.

2. Trở thành người tiên phong

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Muốn làm người tiên phong, trước hết bạn phải mạnh mẽ (Ảnh: Pinterest).

Lựa chọn thứ hai cần rất nhiều can đảm, bởi lẽ bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lời miệt thị, xa lánh từ phía người xung quanh. Không phải ai cũng làm được điều này. Bạn phải phải bỏ ngoài tai mọi lời người ta xì xào bàn tán. Bạn thậm chí phải rất cứng rắn trước gia đình và bạn bè mình nữa.

Rất có thể, bạn sẽ nhìn thấy phụ huynh mình rơi nước mắt. Chẳng mấy ai chịu nổi cảnh tượng người đã mang nặng đẻ đau ra mình phải bối rối, thất vọng, đau khổ. Bạn bè có thể cũng quay lưng với bạn, và bạn nhận ra rằng mình thật cô đơn.

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Bạn nên tìm kiếm ít nhất một người đồng cảm (Ảnh: Pinterest).

Nhưng bù lại, bạn được sống thật với chính mình, bạn có cơ hội đến với tình yêu đích thực. Bạn sẽ biết ai mới chính là người cho đến cuối cùng vẫn sẵn sàng ở bên cạnh bạn, yêu thương bạn, giúp đỡ bạn không cần biết bạn là ai, giới tính gì.

Nếu lựa chọn cách này, hãy bắt đầu từ việc công khai với vài người mà bạn tin tưởng nhất. Hãy chắc chắn rằng có ít nhất một người đứng về phía bạn, làm chỗ dựa cho bạn để bạn không bị tổn thương quá nhiều. Sau đó mới dần dần công khai với gia đình, người thân và cuối cùng là toàn xã hội. Đã có nhiều trường hợp quá vội vang công khai để rồi không chịu được áp lực dư luận mà đi đến những lựa chọn tiêu cực, vì vậy mỗi người cần hết sức cẩn thận với quyết định của mình.

3. Tìm đến một chân trời khác

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Có thể đến một đất nước khác sẽ giúp bạn thoải mái hơn (Ảnh: Pinterest).

Đây cũng là một lựa chọn khá thú vị. Bạn không những được sống thật với mình mà còn có thể thoải mái kết hôn với người mình yêu một cách danh chính ngôn thuận, có văn bản giấy tờ đàng hoàng, cùng họ hạnh phúc mãi mãi về sau. Sẽ không có ai đứng ở đằng sau xì xầm bàn tán, gọi bạn bằng những cái tên miệt thị, tránh xa bạn như tránh một thứ dịch bệnh nữa. Bạn sẽ bỏ lại được tất cả những đau đớn và tổn thương.

Thậm chí bạn còn có cơ hội được tìm hiểu một đất nước mới, một nền văn hóa mới, phong cảnh mới, con người mới. Bạn được mở mang tầm hiểu biết và khám phá thêm nhiều điều.

Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt, bạn sẽ phải sống xa gia đình và người thân, quê hương.

 

kì thị đồng tính, LGBT, cua so tinh yeu

Tuy nhiên bạn sẽ phải chịu đựng nỗi nhớ nhà, nhớ người thân (Ảnh: Pinterest).

Không phải ai cũng có thể rời xa nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nhiều kẻ đi du lịch cả đời, lang bạt khắp nơi, cuối cùng vẫn chỉ đau đáu quay trở về chốn cũ. Vậy nên một khi đã chọn cách từ bỏ tất cả để tìm đến chân trời mới, bạn cũng cần phải đối diện với sự dằn vặt bên trong chính mình. Phải chấp nhận sự thật, phải sống với nỗi nhớ hoặc hoàn toàn dứt bỏ nó.

Nếu bạn chọn cách này, hãy tham khảo danh sách 26 quốc gia đã công nhận hôn nhân đồng giới mà Áo và Úc là hai nước vừa gia nhập cuối năm nay.

Tạm kết

Suy cho cùng, chẳng có câu trả lời nào là hoàn toàn chính xác cả. Quyền quyết định là do mỗi người,hãy dựa vào hoàn cảnh cá nhân, tính cách cũng như mong muốn, mơ ước của bạn mà tự vẽ nên con đường cho bản thân. Quan trọng hơn hết, một khi đã lựa chọn, hãy hạnh phúc với lựa chọn đó, đừng để chính mình phải sống trong hối tiếc, ân hận cả đời.

Theo vietnammoi
Có thể bạn quan tâm