Nhà văn Trung Quốc bị phạt 10 năm tù giam vì phát hành tiểu thuyết đồng tính

Cuốn tiểu thuyết của nhà văn họ Lưu tái hiện cảnh khiêu dâm đồng tính nam, bị cho là bất hợp pháp tại Trung Quốc với hình phạt nặng nề.

Ngày 19/11, BBC đưa tin việc nhà văn họ Lưu (bút danh Tian Yi) bị tòa án tỉnh An Huy bỏ tù tháng trước vì đã xuất bản và bán sách khiêu dâm đồng tính nam. Cuốn tiểu thuyết có tiêu đề Occupation tái hiện đặc trưng các hành vi quan hệ đồng tính nam giới với hình thức bạo hành, vi phạm, lạm dụng…

 

 

Ảnh: BBC
 
Vào ngày 31/10, nhà văn họ Lưu đã bị kết án tù bởi Tòa án nhân dân Wuhu vì đã viết tiểu thuyết khiêu dâm. Tuy nhiên, chi tiết phiên điều trần mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong tuần 3/11.
 
Trước đó, cảnh sát địa phương được báo cáo về cuốn tiểu thuyết của cô Lưu khi xuất hiện hiện tràn lan trên mạng. Cuốn sách đã bán được hơn 7.000 bản cùng nhiều tác phẩm đồng tính nam trước đấy. Theo Global Times, lợi nhuận cô Lưu thu được từ các cuốn tiểu thuyết đồng tính nam là gần 20 nghìn USD.
 
Tuy nhiên, mức án phạt do hội đồng xét xử đưa ra nhận nhiều phản đối từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Một người dùng đã bình luận trên Weibo cho rằng: "10 năm cho một cuốn tiểu thuyết? Đó là quá nhiều".

 

 

Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc được chụp ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: newsweek)
 
Deng Xueping - một luật sư tại Capital Equity Legal Group, Thượng Hải nói với tờ The Beijing News phán quyết được xác định bởi một tiêu chuẩn từ 20 năm trước. Vị luật sư khẳng định: "Tác hại xã hội của sách khiêu dâm có thể không nghiêm trọng như các nhà lập pháp đã nghĩ ban đầu. Ngày nay, nội dung khiêu dâm có mặt khắp mọi nơi".
 
Một tài khoản khác so sánh vụ việc của nhà văn họ Lưu với một trọng án cựu quan chức cùng tội danh cưỡng hiếp bé gái 4 tuổi. Khi đó, mức án phạt cho việc dâm ô trẻ em là 8 năm, xuất bản tiểu thuyết đồng tính có yếu tố khiêu dâm lại bị xét xử nặng hơn. Theo tin tức từ báo đài Bắc Kinh, nhà văn Lưu đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án.

 

Theo VietNammoi
Có thể bạn quan tâm