Những điều bạn chưa biết về nữ yêu nữ

Nữ yêu nữ chỉ những người nhận mình là đồng tính nữ, song tính nữ, toàn tính nữ, chuyển giới đồng tính nữ và người đa dạng giới. Đây là một khái niệm chỉ những người tự nhận mình là nữ và có xu hướng tính dục với người nữ khác.

Không phải đồng tính nữ mới là nữ yêu nữ

 
Nữ yêu nữ chỉ những người nhận mình là đồng tính nữ, song tính nữ, toàn tính nữ, chuyển giới đồng tính nữ và người đa dạng giới. Đây là một khái niệm chỉ những người tự nhận mình là nữ và có xu hướng tính dục với người nữ khác.
 

Nữ yêu nữ bao gồm:

 
Đồng tính nữ: người có thu hút tình cảm, cảm xúc và tình dục đối với người nữ.
 
Song tính nữ: người có thu hút tình cảm, cảm xúc hay thể chất với cả nam và nữ
 
Chuyển giới nữ đồng tính: là người có bản dạng giới không trùng với giới tính sinh học, tức là người chuyển giới nữ và có thu hút tình cảm, cảm xúc hay thể chất với người nữ.
 
Người toàn tính nữ: người có thu hút tình cảm, cảm xúc hay tình dục với một người, bất kể bản dạng giới, giới tính và xu hướng tính dục
 
Và nhiều nhóm đa dạng khác.

 

nữ yêu nữ, đồng tính, cua so tinh yeu 

Hình minh họa. Ảnh: CSAGA
 

Sự kỳ thị đối với người nữ yêu nữ đến từ đâu

 
Phần lớn, sự kỳ thị xuất phát từ những nhận thức sai lệch, chưa đầy đủ về cộng đồng LGBTQ+. Những người thiếu kiến thức về xu hướng tính dục và bản dạng giới sẽ coi LGBTQ+ nói chung và nữ yêu nữ nói riêng là "bệnh" hoặc do đua đòi.
 
Ngoài ra, sự kỳ thị xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đồng nghĩa với việc, người nữ yêu nữ cũng gặp những áp lực thường trực của một người nữ. Những áp lực đó là việc phải lấy chồng, sinh con, làm việc nhà… Điều này tưởng chừng vô hại nhưng cũng thu hẹp cơ hội của người nữ trong cuộc sống so với người nam, và người nữ yêu nữ cũng vậy. Đồng thời, những tư tưởng bảo thủ về một người nữ cũng có thể khiến mọi người khó cởi mở với người nữ yêu nữ hơn. Họ có thể nghĩ người nữ yêu nữ là hư hỏng, sống trái với thuần phong mỹ tục.
 

Thể hiện giới và vai trò trong mối quan hệ của người nữ yêu nữ rất đa dạng

 
Mọi người có thể rất dễ nhầm lẫn về việc mối quan hệ của người nữ yêu nữ sẽ có một người nam tính – đóng vai trò chồng, một người nữ tính – đóng vai trò là vợ. Thực tế, đây chỉ là suy luận từ những cặp đôi khác giới mà thôi, thể hiện giới cùng với vai trò trong mối quan hệ của người nữ yêu nữ rất đa dạng.
 
Không cần phải là một người tóc ngắn, một người tóc dài, một cặp đôi nữ yêu nữ có thể là hai người có thể hiện giới nam tính, nữ tính hoặc trung tính. Vai trò trong mối quan hệ của họ không nhất thiết là chồng hay vợ, họ có thể xưng hô tự do và linh hoạt, kể cả trong quan hệ tình dục cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của cả hai.

 

Theo VietNammoi
Có thể bạn quan tâm