Tình trạng hôn nhân đồng giới ở Việt Nam hiện nay | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Tình trạng hôn nhân đồng giới ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, nhưng vẫn chưa thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới.

Tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu công nhận mối quan hệ đồng giới từ cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới đang ngày càng tăng cao, đặc biệt, kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì pháp luật đã bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, nhưng vẫn chưa thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới. Như vậy, tại Việt Nam, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra. Việc thay đổi như trên của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có thể nói là một tin vui đối với những người đồng tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung ở Việt Nam, bởi vì, họ đã được kết hôn, chung sống dưới cùng một mái nhà với người mình yêu thương.

 

Ảnh minh họa.

 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết quan điểm của người dân Việt Nam vẫn hiểu rằng khái niệm kết hôn là sự kết hợp giữa nam và nữ để duy trì nòi giống, còn gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc do quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các nghĩa vụ và quyền giữa họ với nhau.

Và họ đặt ra các câu hỏi rằng liệu hôn nhân cùng giới có làm suy thoái đạo đức, thay đổi chuẩn mực truyền thống hay không?  Thực tế, những quan điểm này không phải là không có lý, nhưng liệu rằng những người đặt ra các câu hỏi này có khi nào tự đặt mình vào những người đồng tính, những người đang, sẽ và mong muốn kết hôn cùng giới để suy nghĩ chưa?

Trong xã hội hiện đại, do áp lực của cuộc sống, mục tiêu được con người kỳ vọng nhất trước ngưỡng cửa hôn nhân là gia đình trở thành một “mái ấm”, là nơi an toàn, yên ổn, là nơi con người được thỏa mãn nhất những nhu cầu tâm lý tình cảm.

Loading...

 

Ảnh minh họa.

 

“Quyền được mưu cầu hạnh phúc” là một trong những quyền quan trọng nhất của con người mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra trong Bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên. Mỗi con người, dù với những bản dạng tình dục khác nhau, đều có quyền kiếm tìm hạnh phúc. Vì thế, ai cũng đều có quyền có được một cuộc sống hạnh phúc, được thỏa mãn những nhu cầu tâm lý của bản thân và những người thuộc cộng đồng LGBT hoàn toàn có được những quyền này.

Việc thừa nhận hôn nhân cùng giới cũng không thể làm suy thoái nòi giống như ý kiến của nhiều người bởi thực ra như đã nêu, người đồng tính chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng dân số của xã hội, và họ hoàn toàn có thể nhờ mang thai hộ hoặc nhận con nuôi.

Cuối cùng, có thể khẳng định rằng việc theo đuổi, ghi nhận quyền bình đẳng đầy đủ của cộng đồng người LGBT còn cần rất nhiều thời gian với nhiều thử thách nữa. Nhưng chúng ta có thể tin rằng, giá trị nhân văn của pháp luật dẫu nhanh hay chậm cũng sẽ ngày càng được bồi đắp, và một ngày nào đó cộng đồng người LGBT sẽ được công nhận đầy đủ các quyền bình đẳng của mình.

 

Theo Phunubeo
Có thể bạn quan tâm
Loading...