Tình yêu đồng giới – những điều đáng để người dị tính nên học

Dĩ nhiên trong tình yêu thì chẳng bài học nào là đủ nhưng chắc chắn những chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích đối với tất cả các cặp đôi đang mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp.

 

1. Tình cũ có thể trở thành một người bạn thân

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Không phải cứ chia tay là không thể làm bạn.

Sau khi chia tay, dễ thấy nhiều cặp đôi dị tính sẽ “đường ai nấy đi” hoàn toàn, tức là không còn làm bạn, thậm chí không giữ liên lạc với nhau nữa. Nhưng một vài nghiên cứu cho thấy điều đó ít xảy ra hơn ở các cặp đồng tính.

Gần đây nhất, một tiến sĩ người Anh tên Jane Traies đã tiến hành nghiên cứu toàn diện những người đồng tính nữ lớn tuổi ở Anh. Kết quả là hầu hết người đồng tính nữ đều có ít nhất một cô bạn thân thiết là tình cũ của mình. Một cặp đôi hiện đang ở tuổi bảy mươi cho hay họ có rất nhiều tình cũ và hiện tại họ dành kha khá thời gian của bản thân cho việc gìn giữ mối quan hệ bạn bè với các người tình cũ đó.

Một minh chứng rõ ràng nữa chính là câu chuyện của hai nhà thiết kế Domenico Dolce và Stefano Gabbana, những người đã xây dựng nên thương hiệu thời trang “Dolce & Gabbana”. Họ từng hẹn hò, nhưng sau khi chia tay họ vẫn giữ quan hệ bạn bè và tiếp tục hợp tác làm việc.


2. “Living Apart Together” là một lựa chọn tuyệt vời

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Mô hình LAT đang dần trở nên phổ biến.

Khái niệm “Living Apart Together” (LAT) là khái niệm dùng để chỉ các cặp đôi có mối quan hệ tình cảm thân mật nhưng lại sống ở những nơi khác nhau. Hiện tại ý tưởng này đã được phổ biến rộng rãi hơn, nhưng ít ai biết rằng cộng đồng LGBT chính là nơi bắt nguồn ý tưởng về LAT.

Thường thì đích đến của một mối quan hệ sẽ là kết hôn, chuyển đến sống với nhau dưới một mái nhà, có vài đứa con, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhưng với mô hình LAT, các bạn vẫn có thể thoải mái hẹn hò, yêu đương trong khi bảo đảm được sự riêng tư cá nhân.

Trong nhiều trường hợp thì đó là một lựa chọn tuyệt vời, nhất là đối với những người trẻ tuổi còn đang bận rộn gây dựng sự nghiệp hay những ai ưa thích sự tự do, thoải mái.


3. Nói chuyện về tình yêu và tình dục là điều cần thiết

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Sự thẳng thắn trong tình yêu sẽ đem lại kết quả tốt.

Một cây bút của tờ báo Telegraph, Rose Wilby, đã tiến hành cuộc khảo sát nhỏ cho chương trình hài kịch riêng của cô ấy. Câu hỏi là bạn có thường xuyên trao đổi về tình dục cũng như các ham muốn cá nhân của mình với người bạn đời không, và một phụ nữ đã thẳng thắn trả lời: “Lạy chúa, dĩ nhiên là không! Có lẽ đó là điều nên làm nhưng chúng tôi quá căng thẳng để nói về nó!”.

Ngược lại, những người đồng tính có xu hướng thoải mái, cởi mở hơn, họ không hề ngại ngùng khi nói chuyện với bạn đời về tình yêu, tình dục. Trải qua nhiều năm băn khoăn về bản dạng giới của chính mình, họ dường như đã quen thuộc với việc thảo luận các vấn đề nhạy cảm cùng gia đình, bạn bè, người thân.


4. Gia đình không nhất thiết phải là người chung dòng máu

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Đôi khi bạn sẽ tìm thấy cảm giác rất “gia đình” từ những người không cùng dòng máu.


Với lịch sử bị phân biệt, kì thị lâu dài, không ngạc nhiên khi cộng đồng LGBT bắt đầu hình thành một khái niệm mang tên “logical family”, tạm hiểu là “gia đình hợp lý”. Khái niệm này được đưa ra lần đầu tiên bởi nhà văn Armistead Maupin nhằm chỉ những người không cùng dòng máu nhưng có quan hệ thân thiết như người trong gia đình.

Dù chẳng phải anh chị em ruột, rất nhiều người LGBT vẫn ở bên nhau, chăm sóc nhau như người chung huyết thống, cùng nhau chống lại các định kiến bảo thủ hay sự miệt thị, xa lánh. Đó là điều mà khá ít người dị tính làm được, nhất là trong xã hội ngày nay khi ai ai cũng nghi ngờ, đố kị lẫn nhau.

5. Tình yêu đôi khi không giống như phim ảnh miêu tả

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Tình yêu đôi khi chẳng tuyệt vời như phim ảnh.

Bởi các mối quan hệ đồng tính ít khi được lựa chọn để tái hiện trên phim ảnh nên có vẻ như người đồng tính cũng ít bị tiêm nhiễm vào đầu những ý tưởng “màu hồng” hơn người dị tính. Họ hầu như đều thực tế hơn, thực dụng hơn, đồng thời hiểu rõ các thách thức, khó khăn mà một mối tình đem lại hơn.

Tình yêu của thời đại hiện nay có thể không quá trắc trở như các câu chuyện tình được miêu tả trong các bộ phim “Carol” hay “Núi Brokeback”, nhưng cho dù vậy một tình yêu lãng mạn tựa cổ tích vẫn là điều gì đó thật viển vông.

6. Luật lệ được đặt ra là để phá vỡ

 

dị tính, đồng tính, song tính, tình yêu đồng giới, cua so tinh yeu

Đừng ngại ngùng phá vỡ luật lệ.

Khi Mặt trận giải phóng người đồng tính (Gay Liberation Front) được thành lập vào những năm 70 của thế kỷ trước, họ hăng hái chứng minh sự khác biệt của bản thân, vượt khỏi rào cản của những thành kiến, những áp bức hay lề thói thông thường. Điều này đã tạo nên một không khí đầy tự do, hào hứng cho bất kỳ ai đang suy nghĩ lại về các mối quan hệ giới tính truyền thống và mong muốn sống thật với bản thân.

Đó cũng là bài học đáng giá cho nhiều cặp đôi dị tính: đôi khi chúng ta cần phá vỡ luật lệ, bởi sự phát triển của thế giới suy cho cùng cũng dựa trên nền tảng phá vỡ các luật lệ, quan niệm xưa cũ mà thôi.

Dĩ nhiên, chúng ta chỉ nên phá vỡ những luật lệ vô lý, bảo thủ hoặc lỗi thời, còn những điều đúng đắn đã trở thành chân lý thì không dễ gì lay chuyển được.

 

 

 

 

 

Theo phunubeo.vn
Có thể bạn quan tâm