10 bước thoát khỏi ám ảnh "người cũ"

Chia tay là điều không ai muốn, nhưng một khi nó đã xảy ra thì bạn cũng đừng vì thế mà trở nên bi quan và suy sụp. Erin Meanley, tác giả của bài viết này, là một phụ nữ vừa bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ.
Sau đây là những kinh nghiệm mà cô muốn chia sẻ với những ai đang phải đối mặt với thất bại trong tình cảm và muốn vượt qua những vết thương tâm lý để bắt đầu cuộc sống mới.

1. Xóa hết mọi dấu vết của “người cũ” trong nhà bạn

Điều đầu tiên tôi làm sau khi nhốt mình trong nhà là dọn dẹp và lau chùi. Chủ yếu để cho sạch, nhưng cái hành động dọn dẹp này hóa ra lại là một phương pháp trị liệu có tác dụng bất ngờ. Tôi đã thật sự làm sạch bụi cả trên rèm cửa, màn, thú bông. Rồi tôi phân loại rác đem tái chế, tổng vệ sinh và tổng cải tổ lại nhà của mình. Một nghiên cứu mới của trường Đại học Toronto cho rằng việc dọn dẹp, theo nghĩa đen, đóng lại những thứ có liên quan đến những ký ức không đẹp, thất vọng hay tiêu cực (như những lá thư tình hay hình ảnh) sẽ giúp người ta chóng vượt qua được hơn.

Không những thế, việc dọn dẹp, bố trí lại nhà cửa còn khiến bạn đủ bận rộn để không nghĩ ngợi và buồn rầu nhiều.

2. Nối lại những mối quan hệ cũ

Cuộc sống của bạn trước đây chủ yếu chỉ xoay quanh “người cũ” mà ít có thời gian dành cho những mối quan hệ khác như các chị em gái, bạn bè cũ… Hãy chủ động liên lạc lại với họ. Những người bạn, họ hàng đã lâu không gặp sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn khi ôn lại những kỷ niệm cũ, giúp bạn tìm lại chính mình thuở xưa. Với những phương tiện hiện đại như ngày nay, để làm được việc đó đâu khó gì.

3. Vận động, vận động

Dù là người khá mạnh mẽ và đã trải qua một cuộc chia tay nhẹ nhàng, nhưng cũng phải thừa nhận sau khi chính thức chia tay chồng, tôi không tài nào tập trung được vào bất cứ việc gì, kể cả vào những tập phim Gossip Girl. Tôi tự nhủ mình cần phải “nhúc nhích” mới được, và đã đăng ký một lớp ba lê nâng cao hơn. Tôi quyết định đẩy mình khỏi vùng “an toàn”, ngay cả trong thời điểm căng thẳng, mệt mỏi này; và quả thật, tôi không còn bận tâm nhiều đến “hắn” nữa vì đầu óc còn phải căng ra để nhớ bài.
 
Vì vậy, bạn đừng nằm ở nhà, những ý nghĩ tiêu cực và nỗi buồn có thể ập đến với bạn vào bất cứ lúc nào. Hãy tham gia những hoạt động ngoại khóa hoặc đăng ký vào những lớp học mà bạn yêu thích và theo đuổi nó một cách chuyên cần, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống còn có rất nhiều điều thú vị.

4. Ra ngoài cùng những cô bạn gái

Hãy tự tạo gia vị cho cuộc sống mới, sửa soạn, mặc những bộ độ thật đẹp và trang điểm kỹ hơn thường lệ để tụ tập đi chơi cùng các cô bạn gái của mình. Chính điều đó đã giúp tôi thoát khỏi cảm giác buồn chán và nhận ra sự hấp dẫn của riêng mình. Tuy nhiên vấn đề ở đây không phải là để gặp gỡ người mới, mà để thấy rằng mình vẫn còn “ngon”.
 

5. Thưởng thức các bữa ăn theo cách bạn muốn
 
Sau khi chia tay, không ít phụ nữ tỏ ra chán chường và không còn mấy chăm chút cho bữa ăn của mình nữa, thậm chí nhiều người còn bị phát phì vì ăn uống không điều độ hoặc thưởng thức quá nhiều thức ăn nhanh bởi họ không còn hứng thú nấu ăn như trước. Tốt nhất, bạn nên nghĩ đến sức khỏe và nhan sắc của mình để chuẩn bị bữa ăn một cách chu đáo hơn và lựa chọn những món ăn phù hợp hơn.

6. Tất cả đã là quá khứ

Sau đổ vỡ trong tình cảm, nhiều phụ nữ vẫn không tránh khỏi cảm giác bản thân luôn tìm cách bấu víu vào những kỷ niệm và nhìn chúng bằng một lăng kính màu hồng. Điều này chẳng giúp ích gì cho bạn, thậm chí còn khiến bạn đau khổ và mất phương hướng. Hãy xem tất cả những gì đã qua là quá khứ, và bạn đã có quyết định dứt khoát của riêng mình. Đừng nên quan tâm nhiều đến người cũ, hay ít nhất là đừng tỏ ra điều đó.

7. Nuôi dưỡng cơn giận

Đừng cố chối bỏ cảm xúc và cũng đừng kìm nén cảm xúc đến mức trầm cảm. Bạn có thể khóc, có thể buồn, nhưng cách giải tỏa tốt nhất là tức giận. Cơn buồn của bạn có thể không ảnh hưởng nhiều đến ai (ngoài chính bạn), nhưng nó sẽ âm ỉ kéo dài, chi bằng hãy bộc lộ những cảm xúc của mình một cách chân thật nhất, mạnh và nhanh. Đó là cách tốt nhất để bạn vượt qua những khủng hoảng về tình cảm, tâm lý khi trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ.

8. Khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu mối quan hệ mới

Đừng vì một lần tổn thương mà khép kín trái tim mình. Hãy để mọi chuyện trôi qua một cách tự nhiên và tự cho phép mình đi tìm kiếm hạnh phúc mới khi trái tim bạn đã sẵn sàng. Hẹn hò khiến bạn tự khắc phải chăm chút hơn cho bản thân, và nếu không tìm được “ý trung nhân” thì ít nhất bạn cũng có thêm người bạn mới để cùng chia sẻ vài sở thích.
 
Có những điều từ lâu bạn đã rất muốn thực hiện nhưng không thể làm được vì còn vướng bận hay còn phải nghĩ cho ai đó? Giờ thì bạn đã tự do, hãy xem đây là một cơ hội lớn để làm mới cuộc sống của mình.

9. Nghĩ đến một sự thay đổi lớn

Có những điều từ lâu bạn đã rất muốn thực hiện nhưng không thể làm được vì còn vướng bận hay còn phải nghĩ cho ai đó? Giờ thì bạn đã tự do, hãy xem đây là một cơ hội lớn để làm mới cuộc sống của mình.

10. Hãy cởi mở hơn trong tư tưởng

Chia tay là điều không ai mong muốn nhưng nếu nó xảy ra thì cũng đừng nhìn nó một cách tiêu cực. Đó có thể là một bài học lớn về cuộc sống và tình yêu. Hãy đối mặt với thực tại với sự cởi mở trong suy nghĩ và thoải mái trong tình cảm; đừng khép mình, đừng dằn vặt và cũng đừng tốn thời gian nghĩ đến chuyện quay lại với nhau. Việc đó sẽ ngăn trở bạn. Tôi không biết nó làm điều đó như thế nào, nhưng luôn luôn là như thế.

 

Theo DEP+
Có thể bạn quan tâm