7 lợi ích của tình yêu

Không chỉ tốt cho tinh thần, tình yêu còn giúp bạn tăng miễn dịch và sống thọ.

Dưới đây là 7 lợi ích của tình yêu đôi lứa được các nhà khoa học tổng kết:

 

1. Tình yêu giúp bạn thọ hơn

 

Kể từ khi có mặt trên trái đất, con người đã phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại. Tất cả chúng ta đều có mong muốn tự nhiên là tìm kiếm một mối quan hệ thân mật với người khác phái. Không hạnh phúc trong tình yêu khiến bạn dễ bị căng thẳng, ảnh hưởng tới tuổi thọ.

 

“Nghiên cứu cho thấy rằng, những người có tình yêu viên mãn sẽ có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người sống độc thân” – Snyman (chuyên gia nghiên cứu tình yêu – hôn nhân) giải thích.

 

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Brigham Young, dành thời gian với người bạn yêu sẽ có tác dụng tích cực tới sức khỏe của bạn. Nghiên cứu còn cho thấy, tình yêu sẽ giúp bạn giảm nguy cơ trầm cảm.

 

2. Tình yêu giúp chống bệnh tật

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, yêu giúp bạn chống lại bệnh hen suyễn, viêm khớp, sốt, nghẹt mũi và đau đầu.

 

“Cảm giác hạnh phúc và lãng mạn trong tình yêu giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự gia tăng của cortisol – một hormone stress. Nhờ đó, bạn sẽ giảm được các bệnh tim mạch như đột quỵ, cao huyết áp và thiếu máu cục bộ - 3 trong số những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới” – chuyên gia Snyman cho biết.

 

3. Tình yêu giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn

 

Yêu giúp bạn giảm được cảm cúm. Một nghiên cứu gần đây cho biết, khi yêu, các globulin miễn dịch A (IgA) giải phóng nhanh trong cơ thể. IgA là kháng thể tự nhiên chống lại cảm cúm, cảm lạnh và vi trùng xâm nhập.

 

Thậm chí ngay cả khi bạn xem phim về tình yêu, vuốt ve một con vật hay làm từ thiện thì cũng làm tăng mức IgA trong cơ thể.

 

4. Tình yêu giúp bạn trông trẻ hơn

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hạnh phúc trong tình yêu nhìn trẻ hơn so với những người độc thân. Cảm giác vui vẻ, hạnh phúc sẽ làm tăng lưu lượng máu tới da, giúp cung cấp các chất thiết yếu và oxy cho các tế bào làn da và khiến bạn trông trẻ, khỏe.

 

5. Tình yêu giúp bạn có vóc dáng đẹp

 

Tâm lý muốn giảm cân là phổ biến cho chị em khi bắt đầu hẹn hò. Say đắm trong tình yêu giúp cơ thể giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh gọi là adrenaline, có tác dụng ức chế sự thèm ăn.

 

“Vì giảm sự thèm ăn nên bạn không còn muốn ăn đêm hoặc chỉ cần ăn khi nào thấy đói. Từ đó, giúp bạn tránh lên cân nhiều. Ngoài ra, do mong muốn được đẹp hơn trong mắt người yêu nên bạn sẽ có động lực tập luyện và giữ gìn vóc dáng tốt hơn khi yêu" - chuyên gia Snyman phát biểu.

 

6. Tình yêu cải thiện tinh thần của bạn

 

Chúng ta biết rằng khi yêu mọi người đều thấy vui mừng khôn xiết. Yêu và được yêu còn giúp chúng ta chống lại cảm giác lo âu. Khi yêu, não sản xuất một chất hóa học gọi là dopamine – chất kích thích giúp bạn lạc quan, hạnh phúc và kiên nhẫn.

 

7. Tình yêu cải thiện sự tự tin

 

Những người có một tình yêu nồng nàn có xu hướng tự tin hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, kết hôn làm giảm trầm cảm ở cả phụ nữ và nam giới.

 

“Tình yêu giúp bạn thấy mình "có giá trị". Một khi sự tự tin tăng lên thì bạn sẽ có khả năng đạt được các kỹ năng chuyên môn cũng như nhiều mục tiêu cá nhân trong cuộc sống” – chuyên gia Snyman nói.

Có thể bạn quan tâm