'Bao giờ có con?' - Câu hỏi xã giao khiến nhiều người áp lực, khó chịu mà cứ phải nghe mãi không ngừng

Dừng ngay câu hỏi "bao giờ có con" đi vì nó chẳng phải lời quan tâm mà còn khiến người khác khó chịu và áp lực vô cùng chứ không đơn thuần chỉ là câu hỏi xã giao.

 

“Làm ơn đừng hỏi các cặp đôi đã cưới khi nào có con nữa, bạn đang khiến họ cảm thấy lo lắng nhiều hơn bạn nghĩ đấy” - nội dung đơn giản này đã được chia sẻ hơn 20.000 lần, với vô số ý kiến đồng tình. Bởi thông điệp mà nó đưa ra như nói hộ tiếng lòng của rất nhiều cặp đôi.

Adele Barbaro, chủ nhân lời chia sẻ, đã kêu gọi mọi người hãy dừng ngay câu hỏi này với các cặp đôi. Bởi câu hỏi này không hề mang tính lịch sự hoặc thể hiện sự quan tâm như họ nghĩ, mà trái lại còn khiến người được nhận câu hỏi cảm thấy khó chịu hơn.

Đăng kèm với tấm ảnh mình đang cầm mẩu giấy có ghi dòng chữ “xin ngừng hỏi các cặp đôi khi nào có con”, Adele còn viết: “Chúng tôi chỉ vừa cưới nhau, và chúng tôi còn đang muốn tận hưởng thêm khoảng thời gian ngọt ngào của vợ chồng, với những chuyến du lịch cùng những việc khác quan trọng hơn. Và cả sự nghiệp nữa, tôi cần tập trung cho sự nghiệp của mình trong thời gian này”.

 

bao giờ có con, câu hỏi bao giờ có con, khi nào nên có con, có con thơ, cua so tinh yeu

Tấm ảnh Adele cùng thông điệp như nói hộ tiếng lòng của nhiều người (Ảnh: Independent)

“Nhưng đây chỉ là một vài lí do tôi cố đưa ra khi được hỏi về việc con cái, để che giấu đi một sự thật đau lòng khác, đang diễn ra trong cuộc sống của tôi” - Adele viết thêm.

Adele đã từng phải đấu tranh chữa trị vô sinh. Và thông điệp này được cô viết ra từ những đúc kết của bản thân cũng như sau khi tiếp xúc với nhiều trường hợp, có cảm giác khó chịu tương tự khi nhận được câu hỏi “bao giờ có con”.

Cô tiếp tục giải thích vì sao mọi người nên dừng hỏi về kế hoạch sinh sản của người khác, bởi lẽ: “Trả lời các câu hỏi này không phải là dễ dàng, tôi có thể dùng một lí do nào đó để đáp lại cho xong chuyện. Nhưng bạn biết đấy, đâu phải lúc nào người ta cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong người để đáp lại một cách lịch sự cho câu hỏi khiến họ phát điên?”

“Tôi đã từng trông ngóng que thử thai hiện lên hai vạch vào mỗi buổi sáng… nhưng nó đã khiến tôi thất vọng không biết bao nhiêu lần. Bạn không thể hiểu nỗi cảm giác đó kinh khủng ra sao đâu”.

Người mẹ hai con tiếp tục giải thích rằng, việc một cặp đôi quyết định có con khi nào họ tự có thể sắp xếp. Mọi người không cần phải quá quan tâm và nhắc nhở qua những câu hỏi xã giao như vậy. Bởi lẽ, những câu hỏi đó có thể tăng thêm áp lực hoặc sự thất vọng, nếu người được hỏi không thể mang thai.

“Tin tôi đi, cảm giác đấy tồi tệ lắm. Chúng tôi có thể tự quyết định được chuyện sinh sản của chính mình và không cần nghe hỏi thêm từ những người khác”.

Adele tiếp tục chia sẻ thêm: “Tôi đã từng nhận được vô số câu hỏi về việc sinh sản của bản thân trong khi đang phải chiến đấu hết sức để thụ thai thành công, và việc này thật không dễ dàng… Để thụ thai và duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, thực sự là thách thức với những phụ nữ có vấn đề về sinh sản, ví dụ mắc chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung…. như tôi”.

“Cay đắng, tuyệt vọng và chán nản” là những cung bậc cảm xúc mà Adele đã trải qua trong quãng thời gian cố tìm tiếng khóc trẻ con. Nhưng Adele luôn có chồng hỗ trợ bên cạnh, và tin vui đã mỉm cười với đôi vợ chồng sau một năm chạy chữa.

Có con hay không có con là quyết định riêng cần được tôn trọng của mỗi cặp đôi. Nó không phải là chuyện phiếm để mang ra xã giao, trao đổi. Việc trì hoãn sinh con có thể là do họ chưa vững về tài chính, hoặc đang mắc các vấn đề về sinh sản, hoặc những chuyện khó nói khác mà bạn không nhất thiết phải biết.

Chính vì thế, Adele đã kết thúc bài viết của mình với lời nhắn: “Lần sau, nếu muốn hỏi về vấn đề sinh sản của các cặp vợ chồng, dù là mới cưới hay đã ở với nhau nhiều năm, thì bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi câu hỏi này nhạy cảm hơn những gì bạn nghĩ đấy”.
 

Theo Thời Đại
Có thể bạn quan tâm