Bị trêu chọc ư? Chuyện nhỏ! | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Bị trêu chọc ư? Chuyện nhỏ!

Đừng vội bực dọc hay cảm thấy khó chịu trước những lời bông đùa ác ý của người khác, bởi bạn hoàn toàn có thể giải tỏa sự khó chịu của mình bằng các cách đơn giản sau đây:

Ảnh mang tính chất minh họa

 

 1.Bỏ ngoài tai những lời bông đùa ác ý hướng đến bạn. Đôi khi, đối phương sẽ dùng những lời lẽ khích bác, chọc tức bạn để nâng giá trị của bản thân họ lên hoặc chỉ đơn giản là kiếm người để trút giận. Nếu bạn phản ứng và cố dùng lời lẽ cãi lại, bạn đã vô tình làm thỏa mãn mục đích của đối phương. Lúc này, sự yên lặng lại hữu dụng. Hãy bình tĩnh và giả vờ không nghe thấy những gì họ nói, khi đó, chắc chắn đối phương sẽ chán và ngưng trêu chọc bạn.

 

2. Nói thẳng với người đang trêu chọc bạn rằng những gì họ nói là không thể chấp nhận được cũng như cảm giác của bạn trước những lời lẽ như thế. Việc nói chính xác những gì họ đã đem đến cho bạn vừa giúp bạn giải tỏa sự khó chịu vừa giúp đối phương biết cách suy nghĩ cẩn trọng trước khi phát ngôn. Dù những lời trêu chọc ấy chỉ có ý đùa vui chứ không có ý làm tổn thương ai đi nữa thì bạn cũng nên nói thẳng những gì bạn nghĩ.

 

3. Hãy tìm cách chuyển những lời trêu chọc đó sang một ý nghĩa tích cực hơn và có lợi cho bạn. Ví dụ, nếu bị trêu là người có “mái tóc tổ quạ”, bạn hãy trả lời rằng “nhờ vậy mà tôi luôn nổi bật trước đám đông và được nhiều người biết đến”… Với những câu trả lời thông minh như thế, đối phương sẽ “cứng họng” vì không tìm được điều gì khác để bắt bẻ bạn.

 

4. Hãy làm nhẹ đi bầu không khí mà những lời trêu chọc mang lại cũng như khiến bạn nhẹ lòng hơn bằng cách thừa nhận tất cả những khuyết điểm của mình. Sự chân thật của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy hối lỗi về sự quá lời của mình. Hơn nữa, việc này sẽ khiến những lời trêu chọc trở thành những lời bông đùa có tác dụng xả stress hiệu quả.

 

5. Tìm đến một cá nhân/tổ chức nào đó để xin giúp đỡ nếu ai đó cố tình trêu chọc và quấy rối bạn trong một thời gian dài với những lời lẽ khó nghe. Hãy để pháp luật bảo vệ bạn đồng thời, cảnh tỉnh kẻ đùa dai và xấu tính kia.

Có thể bạn quan tâm