Có nên làm bạn với người yêu cũ?

Việc trở thành bạn sau khi chia tay là không quá cần thiết bởi vì ta còn rất nhiều người bạn khác. Không nên để quá khứ ảnh hưởng đến bản thân và mối quan hệ hiện tại

Trở thành bạn thân với người yêu cũ

 

 “Mình đã chia tay người yêu được 5 tháng sau gần 6 năm yêu nhau. Bọn mình chia tay vì nhiều nguyên nhân, nhưng mình vẫn còn rất yêu anh ấy. Hai tháng đầu sau khi chia tay, bọn mình đã không hề liên lạc, cho đến 1 hôm mình bị ốm nặng phải vào viện thì anh ấy đến thăm. Sau hôm đó, bọn mình đã nối lại liên lạc bình thường tư cách là 2 người bạn.

 

Thỉnh thoảng mình có mời anh đi ăn, đi uống nước và nói chuyện bình thường. Anh ấy cũng lấp lửng là đang thích 1 người con gái khác. Và khi nghe anh kể về điều đó thì mình thật sự đau nhói. Lúc đó mình chỉ muốn khóc nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ, cười đùa với anh ấy. Mình muốn hỏi là mình có nên tiếp tục làm bạn, tiếp tục liên lạc với anh ấy nữa hay cắt đứt hoàn toàn để mình được thanh thản?” – bạn gái có nickname Miaka chia sẻ trên một diễn đàn.

 

“Chia tay rồi có nên làm bạn” hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Mối quan hệ sau khi chia tay thường rất khó gọi tên, khó định hình bởi bạn và người ấy không giống những người bạn bình thường, cũng không còn là người yêu của nhau nữa.

 

Một số bạn trẻ cho rằng, hai người từng yêu nhau chắc chắn sẽ rất hiểu nhau. Vì vậy sau khi chia tay, làm bạn với người yêu cũ là rất tốt. Bạn và người ấy hiểu rõ tính cách, sở thích của nhau, có thể trở thành những người bạn thân thiết.

 

“Sau khi chia tay, người ta thường bị sốc và phải mất một thời gian khá dài để vượt qua, sau đó mới có thể thực sự trở thành bạn bè được. Khi đó, họ không còn là người yêu nữa mà sẽ là những người bạn thực sự hiểu về nhau, vì họ đã từng yêu nhau mà” - nickname emmyng bày tỏ quan điểm trên diễn đàn Webtretho.

 

Bạn gái có nickname alumy_tran thẳng thắn cho biết: “Mình đã trải qua 3 mối tình và đang làm bạn thân với 2 mối tình đầu, còn người thứ 3 chia tay hơn 3 tháng rồi nhưng anh ta có vẻ rất căm phẫn nên chắc khó”.

 

Việc có một người bạn hiểu rõ mình và luôn biết cách lắng nghe là điều ai cũng mong muốn. Vì vậy, khá nhiều người lựa chọn cách trở thành bạn bè sau khi chia tay.

 

 

Đã chia tay, mãi mãi không thể là bạn

 

Dù biết rằng làm bạn với người cũ không hẳn là ý kiến tồi nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua được cảm xúc của mình để trở thành những người bạn bình thường được.

 

“Yêu nhau, bất đắc dĩ chia tay dù lòng không muốn, có thể làm bạn được. Nhưng chỉ là suy nghĩ trong lòng thôi, không thể làm bạn bè đúng nghĩa như kiểu thỉnh thoảng gặp nhau chuyện trò, hỏi thăm, lâu lâu alo cà phê cà pháo. Vì thực tế, nếu yêu nhau sâu đậm, chia tay rồi, lâu lắm, rất lâu, thậm chí sẽ không bao giờ quên được tình cảm đó. Do vậy, gặp nhau chỉ càng thêm vương vấn, đau khổ mà thôi” – một bạn đọc giấu tên chia sẻ.

 

Thực tế, việc trở thành bạn với người yêu cũ là điều rất khó bởi họ đã từng có rất nhiều kỷ niệm hạnh phúc bên nhau, chia tay rồi trong lòng nếu không vương vấn tình cảm thì sẽ là thù ghét. Vì vậy ngoài miệng có thể nói với nhau mình vẫn là bạn, nhưng trong lòng không thể thật tâm xem nhau như thế. Và nếu nhận lời làm bạn bè với người cũ, liệu bạn có thực sự không nhói đau khi người ấy hạnh phúc bên người mới, có thực sự không ghen tỵ và mong họ hạnh phúc như mình đã từng?

 

Tạm kết

 

“Thêm bạn bớt thù” là điều tốt, tuy nhiên việc làm bạn với người yêu cũ cần phải cân nhắc rất nhiều. Bạn cần phân tích xem hoàn cảnh chia tay, lý do khiến hai người chia tay và những tổn thương trước đó cũng như cân nhắc những thiệt hơn cho hiện tại.  

 

Xin được tạm kết bài viết này bằng ý kiến của Steven Nguyễn (Cựu sinh viên Khoa Tâm lý học, chuyên ngành Tham vấn trị liệu chẩn đoán, đại học Văn Hiến, TPHCM) hiện đang sống tại Taxas, Mỹ: “Hai người đang yêu nhau mà chia tay thì giữa họ đã có sự rạn nứt và tổn thương, vì không thể chịu đựng được nữa mới quyết định cho nhau một con đường mới. Họ khó mà nhanh chóng quên đi những ký ức đẹp cũng như những đau khổ khiến cả hai rạn nứt. Vì vậy đối mặt với nhau càng khơi dậy những cảm giác tiêu cực. Làm bạn chỉ làm họ hiểu rõ thêm rằng không còn là người yêu của nhau. Và một điều luôn xảy ra là người yêu hiện tại sẽ ghen với người yêu cũ. Vì vậy việc trở thành bạn sau khi chia tay là không quá cần thiết bởi vì chúng ta còn rất nhiều người bạn khác. Không nên để quá khứ ảnh hưởng đến bản thân và mối quan hệ hiện tại”.

Có thể bạn quan tâm