Khi chồng "ngoại tình tư tưởng" | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Khi chồng "ngoại tình tư tưởng"

Ngoại tình tư tưởng thực sự là một vấn đề rất phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng, nó rất thực tế và cũng đầy đau đớn. Ngoại tình tư tưởng không nhất thiết phải có sự “chung đụng” về thể xác nhưng nó cũng gây không ít tổn hại đến cuộc hôn nhân và thường có thể dẫn đến các vấn đề xấu về tình dục.


Một trong những lý do chính mà ngoại tình tư tưởng gây tổn hại là chúng xuất phát từ sự kết nối, hỗ trợ và đồng hành sâu sắc của người bạn đời với một ai đó thay vì với bạn.


Việc thiếu sự thân mật về thể xác do ngoại tình trong tư tưởng thường không làm người ta thấy tội lỗi bởi nó chỉ là một "tình bạn". “Chiêu bài” tình bạn làm chúng ta thấy khó xác định có vượt lằn ranh hay chưa. Dưới đây là một vài dấu hiệu cảnh báo cho thấy sự ngoại tình trong tư tưởng:


Che dấu suy nghĩ, ước mơ và nỗi sợ hãi


Nếu cuộc hôn nhân lành mạnh và chung thủy, cả hai sẽ cùng thảo luận về những lo ngại, hy vọng và ước mơ cho tương lai sâu sắc nhất của nhau. Chia sẻ những điều thân mật này là mấu chốt của sự thân mật tình cảm.


Nếu bạn đời luôn che giấu những điều này, rất có thể cô ấy đã thực hiện đầy đủ những nhu cầu chia sẻ này ở một nơi khác. Chúng được xây dựng trên nền tảng của một mối quan hệ lãng mạn chứ không đơn thuần chỉ là một "tình bạn" đơn giản.


Bí mật gặp gỡ


Gặp gỡ một "người bạn" để ăn trưa, ăn tối hoặc bất kỳ hình thức nào khác mà không thông báo cho bạn đời là một nguyên nhân đáng để quan tâm. Một khác biệt chính giữa một tình bạn thuần khiết và một mối quan hệ tình cảm là tình bạn thuần khiết không bao giờ nằm trong vùng bí mật.


Né tránh và bối rối


Khi ai đó có tình cảm với một người, họ thường sẽ cảm thấy mâu thuẫn hoặc lúng túng và tương tự, sẽ bối rối về cảm xúc của mình. Sự ngượng ngập thường dẫn đến việc tránh né các cuộc trò chuyện về tình yêu và mối quan hệ; thậm chí sự quan tâm thân mật cũng giảm bớt.


Những thay đổi trong lịch trình


Tất cả những thay đổi đột ngột trong lịch trình như: làm việc nhiều giờ hơn, làm cả vào các ngày lễ hoặc có nhiều chuyến đi công tác hoặc họp mặt công ty tiêu tốn nhiều thời gian hơn với đồng nghiệp hay "người bạn" đặc biệt. Đồng thời, số lượng thời gian giữa bạn và người phối ngẫu dành cho nhau ngày càng ít đi trong sự khó chịu, thờ ơ và lãnh đạm.


Chê bai nhiều hơn


Một dấu hiệu khác của sự ngoại tình tư tưởng là “kẻ lừa đảo tình cảm” đột nhiên trở nên khó tính hơn, hay chê bai chỉ trích hơn. Cách bạn ăn mặc, cách bạn nói chuyện, đi đứng v.v… đều nằm trong “tầm ngắm”. Điều này thường xuất hiện khi bắt đầu có sự so sánh giữa bạn với “người bạn” bí mật của “kẻ lừa đảo”.Một mối quan hệ không hạnh phúc


Không phải tất cả các mối quan hệ không hạnh phúc đều sẽ dẫn đến vấn đề tình cảm hay quan hệ thể xác “ngoài luồng”, nhưng bạn nên nhớ rằng một mối quan hệ không vui sẽ thiết lập nền tảng cho bất kỳ hình thức ngoại tình nào.


Phải làm gì nếu sự nghi ngờ tấn công bạn


Việc bạn cần làm là đưa nó ra ánh sáng và nói lên trạng thái cảm xúc của chính mình vì bạn có quyền làm điều đó; và nếu vợ bạn vẫn đánh giá cao mối quan hệ của hai bạn, cô ấy sẽ sẵn sàng thực hiện những thay đổi cần thiết.


Người đang ngoại tình thường cố gắng để biến chuyển tình huống, nhún vai cho qua chuyện hoặc thậm chí làm bạn thấy bạn là người vô lý, quá đáng. Nếu “tình bạn” kia không kết thúc, cuộc hôn nhân của bạn sẽ không bao giờ tái lập được niềm tin nữa.
Nếu sự trao đổi giữa bạn và vợ dường như là không thể thì vấn đề đã thật sự nghiêm trọng. Cuộc trò chuyện trung thực và cởi mở cũng không mang lại kết quả thì bạn có thể đặt câu hỏi liệu mối quan hệ này có xứng đáng với thời gian và năng lượng của bạn không?

Có thể bạn quan tâm