Phụ nữ cần lập nghiệp trước khi kết hôn?

Chọn thời điểm nào là vững vàng nhất để kết hôn khi các cô gái đang tuổi cập kê đang là vấn đề “ băn khoăn” của các bậc cha mẹ cũng như của rất nhiều bạn gái? Không ít các bạn gái cho rằng nên kết hôn khi đã có một công việc ổn định để có thể thoải mái cho cuộc sống gia đình khi đi đến quyết định hôn nhân, có bạn lại cho rằng con gái không cần đến chuyện kinh tế chuyện đó sẽ do người đàn ông mình chọn làm chồng sẽ lo liệu. Vậy ý kiến nào sẽ đúng với thời đại như ngày nay?

Trong cuộc sống hiện tại cuộc sống gia đình khá chật vật trong thời bão giá, mọi thứ đều đắt đỏ liệu cái quan điểm vấn đề kinh tế là chỉ dành cho người đàn ông trong gia đình lo liệu có còn đúng?

 

gia đình, hạnh phúc, kinh tế, phụ nữ, công việc, tiền bạc, phụ nữ nên có công việc, thu nhập, chi tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Minh Hòa ( SV Khoa Văn) chia sẻ ý kiến của mình: “ Em thấy trong cuộc sống như hiện nay thì tiền quyết định nhiều chuyện, nếu như kết hôn mà chỉ có người chồng lo kinh tế thôi thì chưa đủ, và không đủ để có thể bao quát hết được cuộc sống. Ra khỏi nhà là phải tiêu đến tiền người phụ nữ không thể thụ động được, ít nhất nên có một công việc để đảm bảo thu nhập hàng tháng dù nhiều hay ít nhưng vẫn có thể phụ giúp vào những chi phí sinh hoạt, như thế sẽ bớt gánh nặng của đàn ông. Phụ nữ hiện đại là không ăn bám đàn ông”

 

Lâm ( Bà mẹ trẻ Từ Liêm, Hà Nội) lại có chia sẻ: “ Bọn mình kết hôn được 2 năm trước kia mình cũng đi làm nhưng từ khi sinh em bé dó phải chăm sóc bé, gia đình bố mẹ lại ở xa nên mình nghỉ việc để chồng lo kinh tế trong gia đình, mình cũng đỡ phải vất vả,nên giờ con đã gần 2 tuổi nhưng mình cũng không có ý định đi làm lại và mình thấy nên chọn một người chồng kinh tế vững vàng để kết hôn là đủ”

 

gia đình, hạnh phúc, kinh tế, phụ nữ, công việc, tiền bạc, phụ nữ nên có công việc, thu nhập, chi tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

“ Mình lại nghĩ khác và hiện tại cuộc sống hôn nhân của mình đang rất chật vật vì quan điểm sai lầm trước kia của mình. Bọn mình kết hôn khi anh đã đi làm còn mình học năm thứ 3 đại học, ban đầu bọn mình định kế hoạch xong không được nên trót có bầu. Thời gian đầu mình vừa bầu bí vừa đến giảng đường thế nhưng sau khi đến thời điểm sinh em bé, kiêng kị, chăm con lại thêm phần động viên của 2 bên gia đình rằng con gái chỉ cần làm đủ thiên chức làm mẹ còn việc kinh tế thì chống lo, phần vì mệt mỏi khi nghĩ đến chuyện phải theo học lại nên mình đã nghỉ học luôn.

 

Thế nhưng đến giờ thì mọi thứ sụp đổ khi cuộc sống gia đình bế tắc, tiền sữa, mua sắm, ăn uống......trăm thứ tiền đều chờ vào tháng lương của anh ấy. Đã có những lần vợ chồng cãi vã vì chuyện mình giờ chẳng có công việc hay bất kỳ khaonr thu nhập nào, cái tiếng ăn bám chồng lại vận vào thân. Mình hối hận vì quyết định trước kia, mình khuyên chân thành các bạn nữ nên cố gắng tìm cho mình một công việc để có thu nhập trước đã rồi mới nên nghĩ đến chuyện kết hôn” Tâm cô gái rất chân thành và không ngại ngần chia sẻ về câu chuyện của gia đình mình và đưa ra lời khuyên với các bạn gái.

 

gia đình, hạnh phúc, kinh tế, phụ nữ, công việc, tiền bạc, phụ nữ nên có công việc, thu nhập, chi tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Trước khi quyết định gắn bó cuộc đời mình với một người đàn ông và bước vào bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời, phụ nữ nên có kế hoạch thực sự kỹ lưỡng cho tương lai của mình bởi đây là một phần không nhỏ quyết định sự thành bại trong hôn nhân. Hầu như trước khi kết  hôn, mỗi phụ nữ sẽ có những việc riêng cần nhất định phải làm. Bởi vì chính bản thân họ cũng biết rằng, cuộc sống của họ đang bắt đầu thực sự thay đổi và họ sẽ ít có những cơ hội để quay về thời gian trước đó hay hiện nay của mình nữa. Vì vậy tại sao bạn không tạo cho mình những nền tảng vững vàng nhất chuẩn bị cả về kinh tế cũng như tâm lý để có thể tự tin bước tới một cuộc hôn nhân lâu bền.

 

Một gia đình có kinh tế vững vàng sẽ bớt đi được nhưng va vấp, bớt được những căng thẳng mà sức ép từ cuộc sống thị trường hiện này. Người vợ cũng nên chia sẻ với chồng gánh nặng về kinh tế thay vì cả gánh nặng đó trên vai người đàn ông.

 

Là bạn gái sắp sửa đi đến chuyện hôn nhân trọng đại bạn nên:

Trước hết, hãy chỉ kết hôn khi bản thân đã thực sự sẵn sàng.

 

 Một cuộc hôn nhân sẽ không thể nào đúng nghĩa nếu một trong hai người không hoặc chưa sẵn sàng. Bạn kết hôn trong trạng thái hoang mang, trong tâm lý lo lắng và sợ sệt, chưa nhận thức được việc bản thân sắp làm có ý nghĩa như thế nào. Nếu người kia, cô dâu hoặc chú rể của bạn biết được điều này thì sao, họ yêu bạn thật lòng, họ chuẩn bị tất cả một cách tốt nhất để cùng bạn đi suốt quãng đường còn lại của cuộc đời, nhưng đổi lại chính sự mơ hồ chưa sẵn sàng của bạn sẽ làm họ tổn thương và thất vọng biết bao. Như thế cả hai cũng chẳng vui sướng gì. Kết hôn là một việc trọng đại nhất đời người, hãy cân nhắc kỹ càng, hãy đối mặt với nó một cách chờ mong hạnh phúc nhất, và đừng làm thấp đi ý nghĩa giá trị của nó.

 

Nên kết hôn với người bạn thực sự yêu và được yêu chân thành.

 

Kết hôn là bạn và đối phương sẽ hằng ngày gặp mặt, tối ngủ cùng giường, và nắm tay nhau đi đến đầu bạn răng long. Là dung hòa được cái riêng của cả hai thành cái chung của nhau. Là biến nhược điểm của đối phương thành ưu điểm để mà yêu. Nếu hai người kết hôn với nhau mà không thực sự yêu, không thực sự hiểu nhau thì làm sao làm được những điều đó? Đừng nghĩ sống với nhau lâu ngày thì ắt hiểu nhau, đó có chăng cũng chỉ có trong phim mà thôi. Thực tế rất nhiều cuộc hôn nhân đỗ vỡ vì cả hai không chịu đựng được nhau, họ nhìn nhau thôi cũng thấy chán, vì có những người mất cả đời cũng chẳng hiểu được nhau.

 

Thế nên, trước khi kết hôn, bạn nên tự hỏi bản thân mình kết hôn với người kia vì điều gì, và phải trả lời thật thực tâm. Vì trong xã hội ngày nay người ta đến với nhau vì rất nhiều lý do, không nhất thiết phải là chân tình, mọi thứ đều có thể quy đổi thanh tiền tài, địa vị và hằng hà sa số những thứ khác. Hãy nhớ rằng hôn nhân nên bắt đầu từ tình yêu thực sự. Những toan tính ban đầu sẽ chỉ là yếu tố tạo nên vết thương khó lành cho cuộc hôn nhân của chính bạn mà thôi. Cùng một người mình không yêu đối diện nhau suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời là một điều không hề dễ dàng, không tránh khỏi những lúc bạn muốn bỏ cuộc, muốn đường ai nấy đi và thôi ràng buộc nhau, nhưng nếu lỡ hai người đã có những đứa con thì sao? Để con mình chịu cảnh cha mẹ mỗi người một nơi, hay sống trong một gia đình không trọn vẹn? Hãy suy nghĩ cho những đứa trẻ đáng thương ấy. Chúng không có tội.

 

Kết hôn khi sự nghiệp, kinh tế đã phần nào vững vàng.

 

Tôi nghĩ đây là một vấn đề nên nghiêm túc suy nghĩ trước khi quyết định cưới. Dù hai người bắt đầu “góp gạo thổi cơm chung” nhưng cũng không thể kết hôn khi bản thân không có gì cả, không nhất thiết phải giàu nứt vách hay tiền tiêu không hết nhưng ít nhất cũng phải có một phần tài sản trong tay, để tránh việc trông chờ vào đối phương.

 

Nếu bạn là cô gái sắp lấy một người chồng giàu có cũng đừng hy vọng quá nhiều vào mớ tài sản của anh ta, nên nhớ tiền là thứ nhạy cảm và dễ gây mâu thuẫn nhất, chẳng dễ gì người khác cho không bạn (kể cả chồng bạn). Còn nếu ngược lại, bạn là một người đàn ông thì điều này càng quan trọng, cưới vợ cũng như sắm thêm cho mình cái quyền bảo hộ chăm lo cho cô ấy, nếu là một người đàn ông thực thụ thì chẳng ai muốn bản thân mang tiếng “bám váy đàn bà”. Là một trụ cột gia đình, người đàn ông hẳn biết cách nào để hoàn thành vai trò của mình tốt nhất.

 

Kết hôn khi đã “mỏi mệt” với tuổi trẻ và mong muốn một gia đình nhỏ an yên.

 

Tuổi trẻ vốn dĩ nhiều ước mơ, thích tự do và rất háo thắng. Nếu bạn vẫn còn thích những chuyến phượt đầy ngẫu hứng đến những nơi xa lạ, thích phóng xe hóng gió khắp thành phố cả đêm, thích vào pup những cuối tuần, thích ngủ đến tận trưa những ngày nghỉ,… thì xin hãy đừng nghĩ đến chuyện kết hôn. Vì đơn giản, tuổi trẻ của bạn chưa đủ, bạn vẫn còn phải làm việc, phải kiếm tiền để thỏa mãn nhưng giấc mơ tuổi trẻ. Đó là những giấc mơ tuyệt vời mà chỉ có tuổi trẻ bạn mới có thể biến chúng thành hiện thực. Thế nên hãy cứ bay đi một cách tự do với những nhiệt huyết của mình, cứ chinh phục những gì bản thân khao khát. Đến khi nào đã thực sự hài lòng, bản thân đã đủ điềm đạm, đến một thời điểm nhất định nào đó, khi một sáng chủ nhật bạn thức dậy, bỗng không muốn ngủ nướng nữa mà lại muốn một ai đó hôn chào buổi sáng, rồi vào bếp làm điểm tâm, pha một cốc cà phê và cùng nhau chào ngày mới. Tối đến bạn chán việc ra ngoài lượn lờ mà lại muốn ở nhà xem tin tức, và trong những chuyến du lịch sắp tới, bạn bỗng thấy cô đơn quá, bạn cần ai đó nắm tay đi cùng cho bớt xa xôi và buồn chán… Thì lúc đấy, là lúc thích hợp để kết hôn.

 

Bản thân tôi là một cô gái, cũng từng băn khoăn không biết mình nên kết hôn khi nào, nhưng cuối cùng tôi nghĩ nếu chúng ta hiểu và làm được những điều trên, thì có lẽ đó là lúc thích hợp nhất để xây tổ ấm. Hôn nhân vốn là chuyện nghiêng về định mệnh, bản thân chúng ta trốn tránh cũng không được mà chờ mong cũng không xong. Tôi xin phép không nói về những trường hợp kết hôn khi bản thân hai nhân vật chính không có sự lựa chọn. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu bạn không bị bắt ép, bạn có quyền quyết định cuộc hôn nhân của mình thì đó là một điều may mắn, và đừng lãng phí nó. Vì đó có thể là chiếc vé duy nhất trong đời đưa bạn đến hạnh phúc.

 

 

CửaSổTìnhYêu
Có thể bạn quan tâm