Sống chung không dễ...

Khi đôi bạn dắt tay nhau vào cuộc bể dâu, ai cũng nghĩ chỉ cần chữ tình là xong. Đâu ai nghĩ rằng để có thể trường kỳ bên nhau từ xuân đến hạ, từ lúc bình minh đến khi trăng khuyết, còn cần phải… dùng mưu! Mưu cũng đơn giản thôi, chỉ là những cái giao ước nho nhỏ của riêng mình hay của đôi mình, để mỗi ngày là một niềm vui đơn sơ và bền lâu.

Điện thoại

Các cặp đôi cần xác định thời gian tắt điện thoại, hoặc để điện thoại hoàn toàn ngoài tầm tay và khả năng sử dụng. Ví dụ: Kể từ 7 giờ tối đến đêm, chỉ kiểm tra điện thoại một vài lần chứ không nghe hoặc cầm điện thoại khư khư trên tay. Ít nhất là trong suốt bữa ăn, hãy cố không đụng đến điện thoại hay iPad. Nghe có vẻ vô lý, nhưng thật sự, dù bạn có là tổng biên tập, nhân viên lãnh sự hay nhân viên giao nhận cũng vậy, ai cũng có quyền chọn những giao dịch quan trọng nhất là không phải trong giờ làm việc. Hơn nữa, luôn có khả năng để bạn thực hiện cuộc gọi lại. Vấn đề  là bữa tối của bạn phải được tôn trọng nhằm tạo ra thời gian chất lượng cho đời sống lứa đôi. Đôi khi, chúng ta ảo tưởng rằng thế giới sẽ đảo điên khi họ không thể tìm ra mình. Không đâu, thế giới vẫn bình yên!

Mạng xã hội

Hãy để mạng xã hội là một phần, chứ không phải toàn bộ đời sống của bạn. Đừng công khai mọi thứ, hãy chừa lại những phần quan trọng nhất, và những người quan trọng nhất. Bạn không nhất thiết phải kết bạn online với "partner" của mình. Hãy để thế giới ảo ngủ yên khi đôi bạn ôm nhau và nói với nhau bằng ngôn ngữ bình dị của yêu thương hiện hữu. Hãy để anh ấy hay cô ấy khi lướt qua facebook của bạn, ngạc nhiên về tính khôi hài, sự thông minh, khả năng giao tế hay khiếu thẩm mỹ của bạn… Nhưng đó chỉ là những điều vui vẻ cộng thêm như kiểu bạn nhận được thư khen ngợi hay được tăng lương thôi. Không hơn.

Tài chính

Ngay cả khi hai người quyết định nhập chung mọi khoản thu - chi thì việc chi ly, rõ ràng vẫn luôn luôn cần thiết. Hãy nhớ lên kế hoạch chi những khoản sắp tới, dù kế hoạch có bị phá sản ngay sau đó, thì việc nói với nhau về tài chính một cách tự nhiên và thành thật là dấu hiệu khả quan cho một mối quan hệ tình cảm lành mạnh. Và tuyệt đối không nói đến tiề trên giường ngủ và trên bàn ăn.

Tắm chung

Đây là một liệu pháp nhằm làm đằm thắm những mối quan hệ yêu đương lâu dài một cách sâu đậm. Cặp đôi có những lý do tế nhị để đi tắm, và thường trong khi tắm, khi săm soi cơ thể của nhau trong làn nước mát, dầu tắm thơm tho, bọt xà phòng mượt êm, những người tình thật lòng sẽ quan sát được những vết thương nhỏ trên da, vết nám hay tàn nhang, vết nhăn hay thâm quầng… Những phát hiện này nhằm đưa đến sự chăm sóc tối ưu và sự trân quý nhau trong ý thức về tuổi tác, khái niệm thời gian.

 

Hãy nói câu yêu

Nhiều cặp đôi quên nói câu “Anh/em yêu em/anh!”. Họ nghĩ nó sến quá, đơn giản quá, thường quá, vớ vẩn quá… Xin hãy nghĩ lại, trong ngày bạn nói không dưới 3 lần những câu vô ý làm bạn đời của mình kém vui. Đại loại: “Gì vậy?”, “Gì nữa đây trời?”, “Anh lúc nào cũng vậy!”, “Anh còn lạ gì em”… Nhiều lắm, nói hoài như vậy, riết rồi, khi lên giường ngủ, bạn mất dần cảm giác đang ôm một người thương! Cho nên, xen giữa những bình thường, hãy nói câu yêu theo cách bình thường, khi bạn có thể. Trước khi ra khỏi nhà, sau bữa ăn, trong lúc nấu ăn, mỗi khi ôm nhau, khi hôn nhau lúc thức dậy… Bất kể lúc nào!

Ân cần

Là "thức ăn" của tình yêu, sự ân cần phải được thể hiện một cách tế nhị và chân thật. Bạn có nhiều thủ thuật để truyền đi sự ân cần ngay cả những lúc tưởng chừng không thể. Trong bữa tiệc, dù bận rộn với khách khứa, bạn vẫn có thể lướt nhanh sau ghế ngồi của chồng, đặt tay lên vai hay vuốt nhẹ tóc anh ấy và thì thầm: "Ổn không anh?”. Hãy cứ công khai thể hiện sự quan tâm đến người tình của mình, sẽ không ai phiền trách gì! Ngay những đấng nam nhi đại trượng phu cũng cần làm thế với người thương.

Từ đầu đến chân

Cơ thể của người phối ngẫu với bạn là một kiệt tác của tạo hóa. Xin hãy thận trọng nâng niu! Cả đàn ông lẫn đàn bà đều ưa thích bàn tay thơm tho, mềm mại của người tình lùa vào dưới những sợi tóc sau gáy và chơi đùa với chúng. Từ mái tóc cho đến bàn chân của bạn đều cần được chăm sóc. Hãy tưởng tượng sau một ngày mệt mỏi, ai đó đặt chậu nước ấm với muối hột ngay bên giường, đón bàn chân đang ê rêm của bạn để xoa bóp trong nước ấm, và lau khô chúng bằng khăn lông mềm. Chắc chắn lúc đó bạn không thể không tin rằng mình là kẻ may mắn nhất thế gian.

Ăn uống

Đừng căng thẳng với nhau vì chuyện ăn uống. Nếu tối nay bạn không có hứng ăn món đó mà cô ấy hay anh ấy lại cứ nhất định phải thế, bạn nề hà gì một lần chiều người yêu? Cứ nói rõ rằng bạn không thích lắm, nhưng nếu người ấy thích thì bạn ăn cùng cũng không sao. Sau vài lần như vậy, hai bên sẽ tự biết rằng khi không cùng thích một món ăn thì chỉ việc đơn giản chọn món trung gian. Thật sự mà nói, khi hai bên vui vẻ với nhau thì món gì cũng ngon, nhà hàng đơn giản, và phục vụ tàm tạm cũng tuyệt rồi. Còn khi một trong hai người mặt mày bí xị thì việc xài tiền trong nhà hàng năm sao cũng thật lãng phí.

 

Tác nhân thứ ba

Hãy trung lập trong các cuộc tranh cãi có liên quan đến bạn đời của mình và đứng ngoài những mối quan hệ cá nhân của người ấy. Nếu bạn đời của bạn có những đôi co, căng thẳng với ai đó, mà họ cứ cố lôi bạn vào, hãy tỏ rõ cho họ biết rằng, dù có thế nào thì bạn vẫn yêu, vẫn trân trọng nửa kia của mình nên tốt nhất đừng kéo bạn vào vụ này.

Hãy đối thoại

Ngay từ những ngày đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng người đàn ông hay đàn bà mà bạn sống chung có thể đối thoại với bạn dưới một hình thức nào đó: email, nhắn tin, nói trực tiếp, ra dấu hay viết thư… Bất kể cách nào, nhưng phải trực tiếp giữa bạn và người ấy, không cần kẻ thứ ba! Bất kỳ cuộc sống chung nào không có đối thoại đều nhiều sóng gió lớn. Hãy nhớ là khi bạn thấy cần thiết phải nói, hãy lựa dịp thuận tiện để nói. Đàn bà hay nói mà không lựa dịp, còn đàn ông thì không nói nhưng để bụng. Cả hai đều dở! Phải nói ra, và nói đúng lúc, đúng cách. Quá nghiêm trọng cũng chết, mà đụng đâu nói đó cũng chết, cần phải tránh giờ ngủ và các bữa ăn chính nữa. Gợi ý nhé: Lúc ăn trái cây hay vào bữa xế, hãy vừa ăn vừa thủ thỉ kiểu như vừa nghĩ ra: "À, anh ơi…” hoặc “Em ơi, xém chút nữa anh quên mất...” rồi bắt đầu câu chuyện.
 
Nguyên tắc tối quan trọng: Công bằng

Khi ân ái, bạn muốn mình được làm gì, thì hãy làm điều ấy cho đối tác trước. Muốn nhận cách đối xử tử tế, hãy tử tế trước. Nhưng đừng thô thiển đến mức hùng hục cho thật nhanh, thật mạnh, rồi nằm phè ra ngụ ý: "Xong rồi đó, giờ tới phiên tôi hưởng”. Hạnh phúc đôi lúc rất giản đơn, như khi bưng chậu nước ấm đến bên giường và nâng đôi chân tê mỏi của người tình trên hai tay, bạn chẳng cảm thấy vừa sung sướng, vừa cảm động sao? Điệu tango cần hai người nhảy, những bước đẹp nhất là khi một người uyển chuyển bước tiến và người còn lại khép nép bước lui. Cùng đưa chân bước tiến thì kết cục là… ôm trán trên sàn nhà mà bắt đầu tranh cãi ỏm tỏi!

 

Họ đã "dùng mưu" như thế nào?

Trần Vân Anh - 33 tuổi, nhà báo

Vợ chồng mình khắc khẩu nên phải có những thỏa thuận rõ ràng khi sống chung mới êm thấm, phải gạch đầu dòng ra rồi ký vào đấy. Mà để thỏa thuận được cũng mất nhiều thời gian lắm, có khi cãi cọ vài đêm liền, lôi nhau dậy nói tới 3-4 giờ sáng. Cuối cùng cũng có được “bản cam kết” như sau:
- Không ăn cơm nhà thì phải báo sớm.
- Sau 7 giờ tối, người kia chưa về thì người ở nhà tự động ăn cơm.
- Không được nói xấu nhau trước mặt con.
- Mỗi tuần cho con 20.000 đồng, không ai được vượt rào cho thêm.
- Khi em nổi nóng, anh phải nhịn, và ngược lại.
- Về nhà anh một lần thì phải về nhà em một lần.
- Cho nhà anh cái này thì phải cho nhà em cái kia – công bằng và công khai.
- Điện thoại là của chung.
- Khi em lười, anh phải tắm cho em.
Nếu ai vi phạm, người kia sẽ ghi lại và đưa ra bằng chứng rõ ràng, cùng nói chuyện, thỏa thuận và rút kinh nghiệm hoặc có những hình thức “xử phạt” tùy mức độ nặng – nhẹ.

Nguyễn Trà Vinh - 40 tuổi, chủ đại lý vé máy bay

Chúng tôi có 3 đứa con và còn đầy đủ ông bà, bố mẹ, anh chị em của gia đình hai bên nên nếu không có những nguyên tắc chung, có lẽ sẽ có rất nhiều mâu thuẫn. Thỏa thuận của vợ chồng tôi là:
- Mỗi lần cãi nhau, không ai được bỏ ra khỏi nhà.
- Tuyệt đối không cãi nhau trước mặt con.
- Không bao giờ tự ý kiểm tra điện thoại hay email của nhau.
- Khi một người dạy con, người kia không được can thiệp, bênh con, cho dù là đúng hay sai thì sẽ góp ý riêng với nhau sau.
- Mỗi tháng chồng chuyển khoản cho vợ thu nhập có được. Nếu chồng có khoản tiền khác, vợ cũng sẽ không hỏi mà để chồng tự giác cho biết. Chuyện tiền bạc rất tế nhị, rất dễ làm ảnh hưởng đến tình cảm.
- Vợ quản lý toàn bộ chuyện mua sắm trong gia đình.
- Dạy con học là việc chung, ai rảnh người đó sẽ phụ trách.
- Vợ nấu cơm, tắm rửa cho con thì chồng sẽ rửa chén, đổ rác, ủi quần áo.
- Nếu vi phạm nguyên tắc, nhẹ sẽ phải bỏ vào ống heo gia đình 1 triệu đồng/lần, nặng thì 5 triệu đồng/lần.   

Lê Thị Thanh Xuân - 34 tuổi, quản lý công ty kinh doanh qua mạng

Vợ chồng tôi có một vài nguyên tắc chung:
- Không ai phải đưa tiền cho ai. Tiền là của riêng, của ai người đó xài.
- Việc của ai người đó quyết định.
- Hỏi ý kiến nhau đối với những việc chung.
- Cùng chia sẻ nhiệm vụ. Ví dụ, vợ sinh em bé thì chồng phải biết chăm con đêm khuya.
- Không can thiệp công việc của nhau. Thỉnh thoảng có thể hỏi ý kiến chứ không quyết định giùm được.
- Cần ý thức rõ việc nhường nhịn, một người nổi nóng thì người còn lại sẽ cố gắng im lặng.
- Đối với những việc sẽ phải tranh cãi thì thỏa thuận trước ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng để vấn đề không đi quá xa và không có kết quả. Chẳng hạn như chuyện trang trí nhà cửa, vợ thích décor thì chồng sẽ không can thiệp.
- Việc chia sẻ, giúp đỡ tài chính cho gia đình hai bên không phải là nhiệm vụ, mà tùy hứng. Với gia đình em, anh không cần phải lo chuyện tài chính. Và ngược lại, với gia đình anh, em cũng không phải lo.

Mọi thỏa thuận sẽ dễ dàng hơn nếu cả hai cùng bàn bạc trên giường ngủ. Càng dịu dàng, ngoan ngoãn, nhỏ nhẹ càng tốt, cho dù ngoài xã hội bạn có là sếp của cả ngàn người. Người vợ cứ một dạ, hai vâng là xong hết, dù 80% mọi chuyện mình đều nhiếp chính.           

Phạm Quốc Hùng - 45 tuổi, chuyên viên marketing

Vợ chồng tôi hầu như không có nguyên tắc nào khi sống chung. Có lẽ vì chúng tôi không có con nên chuyện sinh hoạt cũng không phức tạp lắm. Tuy nhiên, có một vài điều đã thành thói quen, có thể xem như thỏa thuận ngầm:
- Đi siêu thị là chồng phát động, vợ đi theo.
- Nấu ăn, rửa chén bát là nhiệm vụ của vợ.
- Chuyện vệ sinh nhà cửa, kính thưa các loại lau chùi (nhà, bếp, toilet…) là nhiệm vụ của chồng.
- Chồng giặt quần áo, hai vợ chồng cùng phơi.
- Có thể thoải mái mang điện thoại, laptop lên giường.
- Giờ giấc cũng không có nguyên tắc. Hai vợ chồng ít khi đi chơi riêng. Nếu có, chỉ cần báo cho người kia biết là xong.
- Tài chính thì như… Mỹ - tiền ai nấy giữ nhưng sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.
Theo DEP
Có thể bạn quan tâm